Những sai lầm mẹ hay mắc phải khi dạy con tuổi dậy thì

Những sai lầm khi các mẹ nuôi dạy con ở tuổi dậy thì

Dạy con là một đoạn đường dài và không bao giờ dễ dàng, đặc biệt là ở tuổi dậy thì đầy những khó khăn và chông gai. Đôi khi, các mẹ trở nên lúng túng trước những thay đổi quá lớn của con mình.

Dưới đây là những sai lầm khi nuôi dạy con ở tuổi dậy thì các mẹ thường mắc phải:

Không tôn trọng sự riêng tư của con

Hãy làm những điều cho thấy bạn đang tin tưởng ở con.

Đừng bao giờ cố đọc tin nhắn riêng tư của con mà chưa có sự cho phép. Hãy để con đóng cửa phòng ngủ nếu con muốn gọi điện thoại cho bạn. Và nếu bạn cần phải cài đặt một ứng dụng giám sát nào đó thì cũng hãy giải thích rõ ràng cho con hiểu rằng làm vậy chỉ là để đảm bảo sự an toàn cho con. Tôn trọng sự riêng tư của trẻ cho phép chúng trở nên độc lập và tự tin hơn.

Không bàn về giai đoạn trưởng thành với con

Hãy tìm một cơ hội để bắt đầu một buổi chia sẻ về những gì diễn ra trong giai đoạn trưởng thành, đừng để con phải trải qua giai đoạn này một mình. Cho con biết rằng bố mẹ luôn bên cạnh và ủng hộ để giúp con chuẩn bị thật tốt, giúp con biết được phải trông chờ những gì.

Dành thời gian tâm sự và khuyến khích con học hỏi từ những kinh nghiệm của bản thân và tìm hiểu xem con đang trải qua những gì.

Không coi trọng sở thích và nguyện vọng của con

Bắt ép con đạt được những kỳ vọng của bạn có thể gây ra nhiều căng thẳng và áp lực hơn cho cuộc sống và làm tồi tệ thêm những vấn đề của con.

Hiểu được những quan điểm của con, bạn sẽ học được cách giao tiếp tốt hơn với con, tìm hiểu xem lý do vì sao con thấy thích những hoạt động đó và liệu điều đó có đang chuyển tải thông điệp gì không.

Không biết các bạn của con

Tình bạn đẹp và bền chặt có thể giúp trẻ bước vào giai đoạn tuổi teen một cách êm đềm. Hãy tìm xem bạn bè của con là ai và bảo con mời bạn về nhà nếu được vì trẻ sẽ cảm thấy sự lựa chọn của mình về người bạn thân ấy được bố mẹ tôn trọng.

Không cho con thử và thất bại

Bố mẹ nên biết rằng vấp ngã và vượt qua thất bại mới chính là cách một người trở nên cứng rắn và mạnh mẽ, trưởng thành hơn thay vì cố gằng hết sức để ngăn chặn tình huống có thể bị thất bại, vì không muốn con bị tổn thương hay thất vọng. Hãy nói chuyện và động viên con về những giấc mơ của con và nhắc con nhớ rằng bố mẹ lúc nào cũng luôn ở bên ủng hộ.

Hãy để trẻ trải nghiệm và luôn ủng hộ những giấc mơ của con

Không để con đưa ra quyết định

Hãy để con cùng lên kế hoạch cho những chuyến đi vì khi hỏi ý kiến và những gợi ý của con sẽ thể hiện rằng bạn tôn trọng con và trân trọng ý kiến của con. Bạn cũng có thể cho con thấy cách đưa ra quyết định tốt là như thế nào, điều này sẽ làm tăng ý thức về trách nhiệm của con - một phẩm chất vô cùng cần thiết sau này.

Kỷ luật không nhất quán

Đặt ra luật cùng với những hậu quả và thật kiên định với chúng để con biết rằng hành vi nào là có thể chấp nhận được. Đừng bao giờ đưa ra những hình phạt cho con khi bạn đang giận dữ bởi nó có thể khiến trẻ nghĩ rằng trừng phạt là cách phản ứng theo thói quen của bạn. Bố mẹ cần phối hợp với nhau thật tốt và đạt được một nề nếp kỷ luật thật nhất quán.

Theo Afamily