Những dấu hiệu cho thấy bạn thiếu sắt

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu sắt, thiếu máu

Thiếu sắt là vấn đề thường gặp của phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, phụ nữ có kinh nguyệt nặng. Ảnh hưởng rất lớn làm cho số lượng hồng cầu giảm, thường dẫn đến mệt mỏi, trí nhớ kém, chóng mặt, da nhợt nhạt hoặc khó thở…

Sau đây là những dấu hiệu cho biết bạn có thể đang thiếu sắt, thiếu máu:

Môi khô và nứt

Môi khô, nứt mẻ có thể do thời tiết khô lạnh, thói quen liếm môi… nhưng cũng có thể là do thiếu sắt. Đối với những người bị thiếu sắt, thường bị nứt ở góc môi (khóe miệng) gây đau và khó khăn trong ăn uống, nói, cười… Trong trường hợp này dùng các thuốc hay kem bôi đều không hiệu quả mà phải bổ sung sắt.

Hội chứng chân không yên

 Các bác sĩ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nồng độ sắt thấp đã gây nên hiện tượng liên tục cảm thấy cần phải di chuyển đôi chân của mình. Cảm giác được mô tả như ngứa ran hoặc cảm giác như có côn trùng bò bên trong chân của bạn, khiến bạn khó chịu mà không rõ nguyên nhân.

Hội chứng chân không yên (hội chứng chân bồn chồn) có thể là một dấu hiệu khi cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt.

Móng tay giòn, dễ gãy, lõm hình thìa

Móng tay yếu, dễ gãy cũng xảy ra khi bạn thiếu sắt.

Những biểu hiện về móng tay, móng chân như bị mỏng, giòn, yếu và dễ gãy hoặc lõm hình thìa (móng cong lõm xuống trông như cái thìa)… chỉ xảy ra khi bạn thiếu sắt ở giai đoạn nặng, khi chúng không còn cung câp đủ máu cũng như các chất dinh dưỡng để duy trì sự khỏe mạnh của bộ phận này.

Cũng có thể nguyên nhân  gây móng tay hình thìa (muỗng) là do chấn thương, tiếp xúc với hóa chất… Nhưng để chắc chắn, bạn nên đi xét nghiệm thiếu máu do thiếu sắt khi các nguyên nhân gây ra không rõ ràng.

Lưỡi sưng và mềm một cách kì quặc

Lưỡi sưng lên và “mềm nhũn” một cách kỳ lạ gây khó khăn trong việc nhai, nuốt hoặc nói. Do lượng sắt thấp làm giảm myoglobin, một protein ở hồng cầu hỗ trợ cho sức khỏe của cơ, bao gồm cả các cơ ở lưỡi.

Ngoài ra, những người bị thiếu sắt thường có miệng khô, cảm giác nóng rát và các vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Thèm ăn những thứ không phải là thực phẩm

Những người bị thiếu sắt thường có dấu hiệu thèm những thứ không phải là thực phẩm như đất sét, vữa tường… Tình trạng này được gọi là bệnh pica, nó thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai, thậm chí là ở người lớn tuổi. Nếu bạn có cơn thèm ăn như vậy, việc bổ sung sắt sẽ giúp bạn khắc phục nếu bị thiéu hụt sắt.

Thèm ăn đá lạnh cũng là một triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn có tiền sử thiếu máu cần đi khám lại ngay khi bắt đầu có dấu hiệu thèm ăn đá lạnh.

Để có có thể có đủ chất sắt, bạn cần

Bổ sung những thực phẩm giàu sắt

Những thực phẩm giàu chất sắt như: hàu, thịt bò, cá và thịt gà… đồng thời ăn những thực phẩm này kèm với những thực phẩm giàu vitamin C như (chanh) để giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Tránh uống trà, caffeine gần bữa ăn (nên uống cách bữa ăn ít nhất 1 giờ), vì cà phê và trà làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ

Nếu gặp phải triệu chứng thiếu sắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu bạn gặp phải môt số các triệu chứng trên, cần đi khám, để được bổ sung sắt đúng cách.

Không tự ý dùng viên sắt, tránh tình trạng bổ sung thừa sẽ gây nguy hiểm, vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu, như đau dạ dày, nôn, táo bón hoặc thậm chí là các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tổn thương gan…

Theo Suckhoe&doisong