Tại sao phải độc lập tài chính trước khi kết hôn?

Độc lập tài chính trước khi kết hôn

Kết hôn là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi  người, nếu muốn có cuộc sống hạnh phúc bền lâu bạn sẽ cần nhiều hơn tình yêu dành cho bạn đời, đó là sự tự chủ về tài chính.

Cuộc sống hiện đại đang cung cấp cho chúng ta sự tiện lợi và cải tiến không ngừng chất lượng về mọi mặt trong cuộc sống. Phải chăng vì cuộc sống trở nên dễ dàng, được cha mẹ chu cấp mà nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn kết hôn sớm? Được kết đôi với người mình yêu là điều hạnh phúc và may mắn của bất kì ai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gìn giữ tình yêu đó trong cuộc sống hôn nhân về sau thì trước tiên cần học cách tự lập bằng chính sức mình.

Một cuộc khảo sát 100 cặp vợ chồng đã chung sống với nhau 30 năm đã được tiến hành bởi các nhà tâm lý Pháp. Mục đích cuộc nghiên cứu là tìm những điều kiện cần của hôn nhanh hạnh phúc và kết quả là 86% cặp đều tự lập ngay từ khi bắt đầu cuộc sống gia đình, đặc biệt là về tài chính.

 

Phải trả giá nếu sống phụ thuộc

Sự lệ thuộc về kinh tế kéo theo nhiều lệ thuộc khác. Tôi có một người bạn học chung thời đại học. Mặc dù đã lập gia đình được 7 - 8 năm xong anh ấy vẫn nhận sự trợ giúp của cha mẹ. Anh ấy cho rằng: “Bố mẹ có điều kiện, nhà lại ít con, cớ gì ta từ chối sự viện trợ?”.

Ỷ lại vào cha mẹ, hai vợ chồng anh ấy mặc sức chi tiêu, không hề tính toán, dành dụm. Không may, bố anh ấy bị bệnh hiểm nghèo, phải dốc hết gia sản để cứu chữa. Lúc đấy, anh ấy mới hiểu tự lập cần thiết thế nào trong cuộc sống của mỗi người.

Chuyện của Thùy là phụ thuộc vào chồng. Mặc dù có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ khá, nhưng từ khi có con cộng thêm chồng kiếm có phần dư dả, Thùy quyết định ở nhà chăm sóc gia đình.

Mặc cho chồng lăn lộn tối ngày kiếm tiền, Thùy chỉ biết ăn chơi, tán gẫu với những người rỗi việc mà không chịu trau dồi cho mình những kiến thức cho cuộc sống gia đình và hiểu biết xã hội. Đến khi phát hiện ra chồng mình có bồ, cô mới ngỡ ngàng: “Giá như mình có thể đi làm để tự lo cho cuộc sống của hai mẹ con”.

Tự lập biểu hiện sự trưởng thành về mặt xã hội

Các nghiên cứu về gia đình khẳng định, điều kiện sống lý tưởng đối với các cặp vợ chồng trẻ là có chỗ ở riêng. Sống độc lập, cả hai vợ chồng sẽ đồng cam cộng khổ trong cuộc sống cả về tinh thần cũng như vật chất. Họ hiểu phải đối mặt với bao thử thách, nếu không vươn lên, không tự lập, không đoàn kết nhất trí... họ sẽ bị thất bại.

Khảo sát thực tế cho thấy các gia đình có hạnh phúc hay không lại không phụ thuộc vào khả năng kinh tế của họ cao hay thấp mà ở chỗ họ sống tự lập hay phụ thuộc vào cha mẹ. Và những người càng phụ thuộc thì hạnh phúc càng mong manh.

Khi bạn phụ thuộc vào cha mẹ, hạnh phúc gia đình bạn cũng phụ thuộc vào họ

 

Giải pháp cho các cặp vợ chồng trẻ

Khi quyết định kết hôn bạn cần tìm hiểu kỹ sự trưởng thành của mình cũng như người bạn đời. Dấu hiệu nhận biết sự trưởng thành thể hiện ở khả năng độc lập, chín chắn trong suy nghĩ, hành động và năng lực tự lập về kinh tế. Người ta phải khẳng định giá trị của mình trước khi kết hôn chứ đừng trông đợi hôn nhân sẽ đem lại cho mình một giá trị.

Dù bạn có kết hôn với ai, gia cảnh họ thế nào thì đó cũng không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của bạn. Nếu bạn bước vào hôn nhân với hai bàn tay trắng, đến nghề nghiệp cũng chưa có, không có khả năng kiếm ra đồng tiền, phải sống dựa vào cha mẹ thì rất khó hi vọng tìm thấy hạnh phúc trong hôn nhân. Bởi vì về mặt xã hội, bạn chưa trưởng thành.

Không nên sống dựa vào tài sản của cha mẹ một cách thái quá, cũng không nên có tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, “rồi đâu sẽ có đó”. Bởi như vậy ngôi nhà hạnh phúc của bạn rất mong manh, khi gặp gió to, sóng lớn nó sẽ không thể trụ lại được

Tham khảo từ Ndh