Học hỏi cách xả stress của người thành công

Học cách kiềm chế và điều tiết cảm xúc trước áp lực công việc của người thành công

Cách người thành công xử lý stresss và cảm xúc tiêu cực.

90& những người thành công đã học được cách kiềm chế cảm xúc của họ trước căng thẳng và áp lực trong công việc để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Vượt qua stress còn giúp chúng ta cải thiện cuộc sống hàng ngày. Theo các nhà khoa học, không phải lúc nào stress cũng xấu vì ở mức độ vừa phải, stress giúp chúng ta làm việc một cách tối ưu hơn.

Dù vậy, stress nặng nề trong một thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu chúng ta biết đối mặt với stress. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra một vài cách người thành công xử lý stress dưới đây:

1. Giữ tinh thần lạc quan

Điều này có vẻ nói dễ hơn làm, nhưng những người thành công thường có xu hướng nhìn thấy cơ hội trong khủng hoảng, tích luỹ được những bài học quý giá từ thất bại thay vì đau buồn với những gì đã xảy ra. Khi thất bại, thay vì buồn bực, hãy tự hỏi bản thân “Mình có thể học được gì từ thất bại này hay làm thế nào để tránh phải những sai lầm tương tự như vậy?”. Bạn sẽ thấy bớt tiêu cực ngay thôi.

2. Tập trung vào tiến bộ thay vì sự hoàn hảo

Không có ai hoàn hảo, kể cả những người thành công và giàu nhất trên thế giới này. Nếu được hỏi, họ cũng sẽ nói với bạn điều tương tự như vậy. Những tỷ phú như Bill Gates hay Richard Branson đều có những thất bại trong quá khứ. Nhưng điều quan trọng là họ đều rút ra bài học và cải thiện bản thân sau thất bại. Rất nhiều người trong chúng ta thường tôn thờ sự hoàn hảo nhưng đôi lúc bỏ qua nó sẽ giúp bạn loại bớt được một gánh nặng.

3. Duy trì những thói quen

Một trong những nguyên nhân chính gây ra stress là số lượng quyết định chúng ta cần đưa ra trong một thời gian ngắn. Bất kể đó là quyết định lớn hay nhỏ, chúng sẽ đều tạo gánh nặng cho bộ não và khiến chúng ta cảm thấy áp lực.

Việc giữ những thói quen đều đặn thường ngày như: trả lời email vào cùng một thời gian, ăn trưa tại một quán ăn quen thuộc, hoặc chỉ đơn giản là tối giản hoá tủ quần áo sẽ giúp bạn ít phải suy nghĩ hơn cho những điều không thực sự cần thiết.

Thậm chí Tổng thống Obama cũng từng nói đến điều này trong một buổi phỏng vấn: “Bạn có thể thấy tôi hay mặc bộ vest màu xanh hoặc xám bởi tôi luôn luôn cố gắng giảm bớt số quyết định mình cần đưa ra. Tôi cũng không muốn mình phải nghĩ hôm nay sẽ ăn gì hay mặc gì. Lý do ư? Tôi còn rất nhiều quyết định quan trọng khác cần phải đưa ra trong ngày…”

Duy trì thói quen là một trong những cách người thành công giảm bớt áp lực, căng thẳng cho não

4. Trân trọng những gì mình đang có

Thực tế đã chứng minh việc luôn trân trọng những gì đang có là một cách tốt để giảm áp lực và giữ được cái nhìn tích cực về cuộc sống. Khi có một cái nhìn lạc quan hơn, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, làm việc cũng năng suất hơn, không bị ảnh hưởng quá mạnh khi có áp lực.

5. Tập trung vào bức tranh lớn

Những người thành công thường có khả năng nhìn vào bức tranh toàn cảnh, nhìn tổng thể thay vì chỉ tập trung vào một vài điểm vụn vặt. Cụ thể hơn, có những lúc thay vì tìm hiểu “Làm như thế nào giải quyết vấn đề này”, hãy tự hỏi “Tại sao”. Bạn sẽ bớt đau đầu ngay thôi.