Thông tin hữu ích cho bố mẹ để chuẩn bị cho con đi du học

Những điều cần biết về du học quốc tế

Bạn cần chuẩn bị những gì nếu muốn con mình đi du học?

Theo một khảo sát của Tập đoàn HSBC năm 2017, hơn 42% các bậc cha mẹ trên 15 quốc gia cân nhắc về việc cho con học đại học ở nước ngoài. Du học không còn là một ước mơ mà có thể nói là một phần trong kế hoạch tương lai của nhiều gia đình tại Việt Nam.
Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, khác biệt về văn hóa, gánh nặng tài chính… không ít du học sinh phải dừng việc học tập để quay về nước – điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia đình và tâm lý của con cái. Vì vậy, hãy nắm rõ mục tiêu, lên kế hoạch và chuẩn bị về tài chính, tinh thần cho cả gia đình để con bạn có một trải nghiệm du học hữu ích và thú vị.

Tìm hiểu một số thông tin hữu ích về du học quốc tế dưới đây:

Kế hoạch du học cho con

Kế hoạch du học cho con

Kế hoạch du học cho con

Kế hoạch du học cho con

Theo thống kế khảo sát của Bộ giáo dục năm 2016-2017, 5 quốc gia có lượng du học sinh Việt đông nhất là:

Nhật Bản với 38.000 du học sinh, chiếm 29,2%. Chi phí du học 200 triệu/năm, học bổng 300-100%

Úc khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8%. Chi phí du học 380-600 triệu/năm, học bổng 10-50%

Hoa Kỳ trên 28.000 du học sinh, chiếm 21,5%. Chi phí du học 400-700 triệu/năm, học bổng 10-100%

Trung quốc 13.000 du học sinh, chiếm 10%. Chi phí du học 200-400 triệu/năm, học bổng 50-100%

Anh quốc 11.000 du học sinh, chiếm 8,4%. Chi phí du học 450-700 triệu/năm, học bổng 10-100%

Đặc điểm của từng quốc gia:

Nhật Bản: Thường học bằng tiếng Nhật, rất ít học bổng, chi phí sinh hoạt cao. Nhưng học sinh được làm thêm và điều kiện, thủ tục visa đối với người Việt không khó và không cần phỏng vấn. Tiềm năng tìm kiếm việc sau khi ra trường cao vì Nhật đầu tư nhiều vào Việt Nam và Châu Á.

Úc: Khi hậu dễ chịu, chi phí sinh hoạt và học tập hợp lý, xã hội đa văn hóa, an toàn, các dịch vụ hỗ trợ học sinh tốt. Nhưng ít khi được học bổng toàn phần.

Hoa Kỳ: Chi phí cao, xin visa không đơn giản nhưng là nền giáo dục chất lượng và luôn được cập nhật những xu hướng mới. Các hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng, đời sống tinh thần & thể chất luôn được chú trọng.

Trung Quốc: Thủ tục nhanh chóng, có nhiều học bổng nhà nước, quy mô ngành giáo dục lớn nhất thế giới, chi phí sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên những công cụ tìm kiếm có thể giúp ích cho việc học tập như Google sẽ bị hạn chế.

Anh Quốc: Chất lượng giáo dục hàng đầu, rất nhiều chương trình để lựa chọn. Tuy nhiên cần phải theo đuổi một trong 3 chương trình dự bị đại học trước khi vào học: A-level, International Baccalaureate hoặc Foundation.

4 điều ba mẹ cần phải chuẩn bị trước khi cho con đi du học:

  • Thiết lập mối quan hệ bố mẹ - con tốt nhất, cùng con xác định các mục tiêu, giúp con giải quyết những vấn đề, tin tưởng con và chia sẻ với con
  • Đào tạo kỹ năng sống cho con, giúp con tự lập, hiểu về cách chi tiêu tài chính hợp lý, hiểu về các công cụ tài chính như thẻ tín dụng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ…, dạy con cách tự chăm sóc bản thân và quản lý thời gian
  • Cùng con tìm hiểu về nơi con mong muốn đến học: đặc trưng văn hóa, xã hội, những yêu cầu đầu vào, thời gian học tập, mức chi phí, thủ tục visa, các lựa chọn về ngành nghề, trường học, học bổng, nơi ở…
  • Lập kế hoạch tài chính: cha mẹ lập kế hoạch chi tiết và chia sẻ, trao đổi với con về kế hoạch này. Có rất nhiều công cụ tài chính giúp thiết lập quỹ giáo dục cho con như: tiết kiệm ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, đầu tư sinh lời