4 sai lầm của bố mẹ khi thúc con làm bài tập về nhà

Những câu nói mà ba mẹ không nên nói với con

Cha mẹ thường đặt rất nhiều kì vọng vào con mình và thương có thói quen giám sát, kiểm tra tình hình mọi lúc, mọi nơi. Nhưng vô tình điều đó lại khiến bé giảm đi sự chủ động và tích cực của con trẻ trong việc học tập thì các bậc phụ huynh hãy từ bỏ thói quen nói những câu nói sau:

“Chỉ biết xem ti vi, không thích làm bài tập”

Khi nhìn thấy cảnh tượng này, các bậc phụ huynh sẽ vô cùng bực mình và tắt ngay ti vi. Nhưng thái độ của trẻ khi chứng kiến những lời nói và hành động này sẽ cảm thấy không thoải mái.

Thực ra với vấn đề này, cha mẹ cũng không cần thiết phải nổi nóng quá, bạn có thể bình tĩnh để nói chuyện với con: “Nếu không hoàn thành bài tập trong ngày hôm nay thì mai con sẽ bị giáo viên phê bình”. Trong trường hợp như vậy, con sẽ tự ý thức được việc làm của mình, tự động tắt ti vi và ngoan ngoãn làm bài tập.

“ Làm bài tập chưa?”

Câu hỏi này vô cùng quen thuộc với các bậc phụ huynh, nhưng nó lại là một gáo nước lạnh tạt thẳng vào con trẻ, các con có thể nghĩ sau giờ tan học các bạn quan tâm đến thành tích học tập của con nhiều hơn là tâm sinh lý của con sau một ngày dài đến trường, như vậy dần dần các con sẽ cảm thấy thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ.

Sau một ngày học tập căng thẳng và áp lực, thay vì câu hỏi trên, các bạn có thể hỏi: “Hôm nay con đến lớp có vui không?”, “Con có niềm vui nào muốn chia sẻ với bố mẹ không?”; “Hôm nay lớp con có gì mới không?”…có như vậy trẻ mới cảm nhận được bạn quan tâm đến tâm lý của trẻ nhiều hơn là quan tâm đến chuyện học hành, về đến nhà con sẽ tự giác hoàn thành bài tập về nhà theo yêu cầu của giáo viên.

“Làm bài tập nhanh lên, đừng câu giờ”

Có thể do con mệt muốn giải lao ít phút hoặc dừng lại để suy nghĩ và tư duy về nội dung bài tập…hoặc nhiều lý do khác. Trong trường hợp như vậy nếu cha mẹ liên tục giục con sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và sự tập trung của con, thậm chí chúng sẽ nghĩ bố mẹ chỉ quan tâm đến thành tích học tập mà không biết được con đang mệt hay đang gặp phải một vấn đề khó cần phải suy nghĩ.

Làm bài tập nhanh lên đừng câu giờ

 Thay vì việc ngồi cạnh con để giám sát, đôn đốc tình hình học tập của con cái, bạn có thể tạo cho con những quy tắc “mềm” để con biết được giới hạn của mình để con có thể tự sắp xếp thời gian phù hợp để làm bài tập và chịu trách nhiệm trước giáo viên chủ nhiệm nếu không hoàn thành theo quy định.

“Con không thể viết tử tế à?”

Việc cẩu thả trong bài tập về nhà của trẻ là không thể tránh được và cũng có thể trẻ không có chủ đích như vậy. Việc bố mẹ nổi cáu hoặc đánh mắng con khiến trẻ sẽ cảm thấy rất vô lý, rõ ràng là mình có làm hết sức chăm chỉ, bản thân cũng không có lỗi gì? Tại sao bố mẹ lại nói như vậy...

Các bậc phụ huynh nếu muốn con chuyên tâm học hành thì nên rèn con từ nhỏ thì có thể giao hẹn với con hình phạt nếu chúng không hoàn thành bài, làm cẩu thả. Khi con có biểu hiện tiến bộ thì bố mẹ nên động viên kịp thời, như vậy thì con trẻ sẽ ngày càng tự tin và tăng thêm cảm hứng đối với việc học.

Theo Eva