4 cách thay thế mắng trẻ khi mắc lỗi

Thay vì quát mắng khi trẻ mắc lỗi, các ba mẹ cần làm theo phương pháp sau để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Nhiều ba mẹ cảm thấy quá trình dạy dỗ con trẻ là hành trình gian nan và lắm nỗi thất vọng.

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ ngoan ngoãn và quấn quýt bên bố mẹ như cún con. Nhưng khi trẻ được 4 - 5 tuổi, sự kỳ vọng của bố mẹ đã sụp đổ, thay vào đó là những hành động nghịch ngợm và thái độ bướng bỉnh. Kỳ vọng càng cao, thất vọng càng nhiều, đôi khi mất bình tĩnh ba mẹ la mắng mà quên rằng khi la mắng sẽ khiến con trở nên kém cỏi.

Phương pháp kết nối với trẻ không chính xác cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo. Để không rơi vào tình trạng mà càng nhẹ nhàng thì con lấn lướt bố mẹ, càng quản thì càng bất trị, bạn hãy làm theo 4 cách dưới đây:

 

Chỉ đưa ra yêu cầu hay mệnh lệnh 1 lần

Câu chuyện trẻ mê say chơi game trên ipad và quên làm bài tập, hoặc trẻ dán mắt vào tivi và không muốn ăn cơm đã quá quen thuộc trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, mệnh lệnh hoặc yêu cầu càng đơn giản càng có sức nặng.

Những câu càm ràm và đe dọa trẻ, chẳng hạn: "Nếu con vẫn cầm ipad, mẹ sẽ đập nát cái ipad", "Con vẫn chưa đến ăn cơm à? Mẹ gọi rất nhiều lần rồi đấy" dường như không mấy tác dụng. Vì bố mẹ quên mất một điều rằng: Những điều được nhắc lại quá nhiều lần sẽ khiến trẻ nhàm tai và khó lòng sửa đổi.

Nhắc nhở con trước khi phê bình

Cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ trước khi phê bình

Bố mẹ có thể nhắc nhở: "Bây giờ bố mẹ rất buồn về con, trước kia con là một đứa trẻ ăn cơm đúng giờ, nhưng hiện nay con chỉ biết dán mắt vào tivi". Nhắc nhở trước, phê bình sau sẽ giúp trẻ có tâm lý chuẩn bị. Trẻ sẽ nhận thức hành động của trẻ khiến bố mẹ buồn phiền, và nếu trẻ tiếp tục sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Khi trẻ không vui sẽ thể hiện bằng cách giận dỗi bố mẹ vì trẻ con còn nhỏ nên chưa biết cách diễn đạt cảm xúc. Lúc đó nếu trẻ bướng bỉnh không nghe lời, bạn có thể hỏi: "Bây giờ con đang rất giận đúng không? Con cảm thấy không hài lòng đúng không?".

Cách này giúp trẻ nói lên suy nghĩ của chính mình, giúp trẻ nhận ra bố mẹ đang quan tâm và thấu hiểu mình.

Để cho trẻ được lựa chọn

Khi bạn trách mắng trẻ, trẻ thường không biết trẻ đã làm sai điều gì, chưa nói đến chuyện trẻ sẽ sửa đổi. Hành động này được coi là vô ích, bởi trẻ vẫn chưa nhận thức được lỗi lầm của mình. Hãy để trẻ gợi nhớ và nhìn nhận lại những gì mà trẻ đã làm, cùng phân tích và chỉ ra cho trẻ lỗi lầm đó.

Vì chuyện dạy dỗ con trẻ là một hành trình dài không phải ngày một ngày hai thu được kết quả, bạn cần có thái độ bình tĩnh, nhẫn nại để từng ngày rèn luyện trẻ trở nên tốt hơn.

Theo Afamily