10 điều bố mẹ không nên làm hộ giúp con tự lập hơn

Những việc không nên làm để con tự lập hơn

Để dạy con biết tự lập và chịu trách nhiệm với hành vi của mình, cha mẹ cần ngừng ngay những việc làm hộ con dưới đây.

Một số cha mẹ thường có thói quen giúp đỡ con cái quá nhiều, khiến trẻ dần mất đi khả năng tự lập vốn có. Làm hộ con chính là cha mẹ đang tước đi cơ hội để con tự lập. Chính vì vậy, không bao giờ là quá sớm để dạy con tính tự lập ngay từ chính thói quen hàng ngày của cha mẹ. Cha mẹ hãy ngừng ngay 10 việc làm sau đây để giúp con tự tin hơn.

1. Phân biệt “con muốn” và “con cần”

Cha mẹ vẫn luôn muốn những gì tốt nhất dành cho con cái của mình nhưng đôi khi hành động và lời nói của cha mẹ giống như đang “đàn áp” trẻ, muốn con mình phải nhất định phải đạt được mục tiêu mà người lớn đưa ra mà không hiểu con thực sự cần gì.

Hãy tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của trẻ là gì và chỉ bảo và dạy cho trẻ những thói quen tốt, nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu thay vì hành động một cách dữ dội và đàn áp trẻ.

2. Áp đặt sở thích với con

Cũng giống như trường hợp tự quyết định mọi thứ thay con, nhiều phụ huynh có xu hướng áp đặt sở thích của bản thân lên con cái. Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu xem bé thích gì, có khuynh hướng thiên về môn nghệ thuật nào hay bé đang quan tâm tới điều gì nhất để định hướng cho con phát huy được khả năng của bản thân.

3. Cố để làm bạn với con

Không ít bố mẹ có suy nghĩ và đã cố gắng trở thành bạn với con của mình bởi họ không muốn con mình có bất kỳ bí mật nào. Tuy nhiên cha mẹ lại có một vai trò đặc biệt khác đó là luôn quan tâm và yêu thương con cái. Vậy nên, hãy cứ để trẻ tự tìm kiếm bạn bè bằng với lứa tuổi của mình. Cha mẹ sẽ là hậu phương luôn ở bên cạnh và hỗ trợ bất kỳ lúc nào con cần, tôn trọng không gian riêng của con và để con tự tìm bạn của mình.

4. Làm giúp con quá nhiều việc

Hãy để con tự bước đi trên đôi chân của mình

Thông thường, trẻ từ 2-3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo, rửa chén bát, và cho quần áo bẩn vào trong máy giặt. Và thật sự thì trẻ luôn muốn tự mình làm mọi việc nếu có thể. Nhưng trong mắt cha mẹ thì con còn quá bé và không thể nào tự làm mọi việc được nên họ luôn muốn làm thay con. Tuy nhiên điều này sẽ càng khiến con không còn muốn giúp đỡ cha mẹ nữa, mọi việc đều ỷ lại vào người lớn, dẫn đến việc trẻ không thể tự lập và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Đơn giản là hãy để trẻ được tự làm càng nhiều việc càng tốt, bằng chính khả năng của trẻ.

5. Trả lời thay con

Trẻ thường rất vui khi được người lớn hỏi “Tên của con là gì?” và có nhiều cha mẹ thường hay trả lời hộ con mình, thậm chí khi con đã lớn. Điều này có thể chấp nhận được nếu các bé còn nhỏ và chưa biết nói, nhưng nếu trẻ đã lớn thì cha mẹ không nên trả lời thay con bởi cha mẹ đang vô tình lấy đi cơ hội để chính trẻ tự trả lời câu hỏi của mình. Hãy cố gắng kiềm chế và ngăn bản thân mỗi khi bạn muốn nói thay trẻ để con có cơ hội được tự đưa ra câu trả lời của mình.

6. Tự quyết định mọi thứ

Tìm hiểu và chia sẻ sở thích của con

Cha mẹ thường cố áp đặt sở thích của người lớn như âm nhạc, loại sách, phong cách, quần áo với con cái và tự quyết định mọi thứ thay con. Mặc dù đây là ý tốt nhưng nó lại làm giảm đi cá tính của trẻ, trong nhiều trường hợp còn khiến trẻ giận dữ và phản đối lại cha mẹ mình, thậm chí làm ngược lại hoàn toàn. Cha mẹ hãy hỏi ý kiến của con trước khi quyết định tham gia hoạt động nào đó. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng thảo luận với con về thần tượng của chính mình.

6. Kiểm đếm tiền của con

Mỗi đứa trẻ đều có một khoản tiền tiêu vặt nho nhỏ của mình và cha mẹ không nên tra hỏi quá nhiều về số tiền mà trẻ đang có. Điều này sẽ trở nên thật tệ nếu cha mẹ cố ý kiểm tra ống tiết kiệm hay túi ví của con để xem con có bao nhiêu tiền. Trẻ sẽ ngay lập tức cảm thấy mất niềm tin vào cha mẹ mình. Trước khi muốn kiểm tra, hãy cân nhắc liệu số tiền con đang giữ có thật sự quá quan trọng với người lớn hay không? Hãy dạy con cách quản lý và chi tiêu tiền bạc của mình một cách khoa học để có được thứ mà trẻ muốn bằng chính đồng tiền mà con có.

8. Kể công, lạm dụng khoe thành tích của con

Có nhiều ông bố bà mẹ thường thích khoe với mọi người những gì con mình đạt được nhưng lại hàm ý là thành công của cha mẹ trong đó. Tất nhiên, cha mẹ là người giúp đỡ và định hướng cho bé rất nhiều, nhưng những việc bé đạt được thì đó là thành quả của bé. Hãy giúp con định hướng và thật sự hạnh phúc khi con đạt được những mốc phát triển hay thành công nào đó trong cuộc sống, nhưng đừng vì thế mà khoe khoang quá nhiều hay lạm dụng lời khen để kể công với con.

9. Chọn quà thay con

Một đứa trẻ hoàn toàn có quyền chọn những gì bé muốn không nhất thiết phải là một chiếc áo phông thời thượng, đắt tiền và không phải lúc nào cũng có thể để cho trẻ tự lựa chọn. Nhưng việc để cho trẻ được quyết định và chọn món quà ưa thích sẽ mang đến cho trẻ nhiều điều thú vị và bài học kinh nghiệm về khả năng lựa chọn, đưa ra quyết định và đối mặt với kết quả. Những kỹ năng như vậy sẽ góp phần bổ trợ hữu ích cho cuộc sống sau này của trẻ. Hãy để con tự chọn món quà mà con muốn và tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

10. Can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con

Điều này cần đặc biệt lưu ý với cha mẹ có con ở lứa tuổi vị thành niên bởi giai đoạn này cha mẹ lại càng hay tìm hiểu con đang quen ai, tiếp xúc với những người như thế nào. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng đôi khi lại vô tình làm trẻ cảm thấy khó chịu và cảm giác không được thoải mái. Hãy để cho con có không gian riêng nếu thấy con không muốn chia sẻ bí mật riêng của mình thì cha mẹ đừng hỏi quá nhiều và đừng bao giờ đọc lén tin nhắn hay nhật ký của trẻ. Đó là điều tối kị.

Tham khảo từ afamily.vn