Thời khóa biểu người 'lười' nên áp dụng để tăng vận động

Thời gian biểu chi tiết cho người “lười” vận động

Chúng ta không nhất thiết phải bỏ riêng một khoảng thời gian nào đó dành cho việc tập thể dục, bạn hoàn toàn có thể vận động theo một cách đơn giản và nhanh gọn trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Chỉ cần bạn biết những bí quyết vận động "nhẹ như không", bạn có thể đạt được mục đích rèn luyện thể chất của mình và tránh được nhiều bệnh mạn tính như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường…

Bạn hãy nhanh chóng tham khảo thời gian biểu dưới đây, do chuyên gia y học vận động, giáo sư Lục Nhất Phàm, khoa Y học vận động, Đại học Thể dục thể thao Bắc Kinh (TQ), để cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh mà không cần thể dục:

7h:

Tưới hoa, dắt chó đi vệ sinh, đi chợ hoặc các hoạt động tương tự khác.

8h:

Thay vì đi xe buýt hay tự lái xe, nên đi bộ hoặc đi xe đạp: Bạn nên chọn phương tiện đi làm ưu tiên vận động thay vì ngồi yên.

Gửi xe ở nơi xa hơn để đi bộ thêm: Nếu bạn phải đi xe, bạn cũng nên nghĩ đến việc đi bộ theo nguyên tắc "chỉ cần 1 km nữa là tới nơi rồi". Nếu bạn xuống xe, văn phòng làm việc của bạn cần đi bộ, thì bạn nên đi bộ thay vì lên một phương tiện khác.

9h:

Nên đi thang bộ thay vì thang máy: Bạn cũng nên tận dụng tối đa việc đi bộ khi cần di chuyển giữa tầng này đến tầng kia.

10h30:

Co duỗi cơ thể hoặc bất kỳ hoạt động nào mà bạn có thể làm: Bạn đã ngồi làm việc khá lâu, hãy đứng dậy, cầm cốc và đi ra cây nước để rót nước uống hoặc bạn có thể làm bất kỳ việc gì khi đang ở trong văn phòng, đi ra máy in, đi trao đổi công việc với đồng nghiệp.

12h30:

Chọn cách đi lại để ăn trưa: Thay vì ngồi yên một chỗ hoặc ăn ngay ở bàn làm việc, đây là thời gian bạn có thể dành riêng cho mình, đi ra ngoài ăn uống hoặc đi ăn đâu đó gần cơ quan cùng với bạn bè đồng nghiệp.

14h:

Sắp xếp, dọn dẹp lại bàn làm việc

Sau giờ nghỉ trưa, bạn nên dành chút thời gian dọn dẹp chỗ làm việc, đi lấy nước uống hoặc làm một vài hoạt động nhỏ khác.

17h:

Khi bạn hết giờ làm, nếu bạn đi xe buýt, hãy xuống sớm một trạm rồi tự đi bộ về nhà. Nếu bạn đi xe, bạn có thể xuống xe và đi lòng vòng một chút trước khi vào nhà.

18h:

Hãy thử thay đổi bằng cách đi đến siêu thị hay trung tâm thương mại gần nhà để mua sắm thay vì mua sắm trên mạng,. Đây cũng là cách giúp bạn tăng cường thời gian vận động hiệu quả hơn.

Đi siêu thị hoặc trung tâm thương mại thay vì mua sắm online

20h:

Sau khi ăn uống xong, bạn có con nhỏ thì hãy đưa chúng đi dạo bên ngoài một chút, nếu không, bạn có thể tranh thủ làm việc nhà, dọn dẹp vườn hoặc tưới cây, cũng có thể đi ra đường dạo bộ một chút.

Trên đây là chuỗi những gợi ý trong ngày giúp bạn vận động hiệu quả, nếu bạn bỏ qua một khung giờ nào đó, bạn có thể thay thế bằng những hoạt động tương tự. Nếu thực hiện được những hoạt động nhỏ này, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích giống như bạn vẫn đang chăm chỉ tập thể dục.

Lưu ý: Những người bị bệnh về khớp gối thì không nên leo cầu thang. Những người bị bệnh về giãn tĩnh mạch thì cũng không nên đứng vận động trong thời gian dài.

Theo Afamily