Những lợi ích không ngờ của khởi động trước khi luyện tập

Cần khởi động thật kỹ lưỡng trước khi luyện tập bởi những lợi ích sau đây.

Các huấn luyện viên đã chỉ ra rằng khởi động kỹ càng trước khi luyện tập để có được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không áp dụng quy tắc trên sẽ dẫn tới những tác hại không đáng có.

Tập luyện thể dục thể thao là một quá trình đưa cơ thể vào trạng thái hoạt động xuyên suốt một thời gian dài để đạt được mục đích. Để cơ thể sẵn sàng cho những bài tập luyện cường độ cao, chúng ta cần những bước khởi động trước khi tập. Đây là phần phụ nhưng lại quyết định không hề nhỏ đến hiệu quả tập luyện của mỗi người.

Theo các chuyên gia và huấn luyện viên, việc bỏ khởi động hoặc khởi động không đúng cách sẽ khiến các nhóm cơ nhanh chóng mỏi mệt và đau đớn, ảnh hưởng lớn tới quá trình luyện tập. Ngoài ra, bỏ qua giai đoạn khởi động sẽ tăng nguy cơ xảy ra chấn thương nguy hiểm.

Ít người biết rằng việc khởi động thực sự không hề phức tạp

Theo các HLV, các động tác trong phần khởi động rất đơn giản. Cụ thể người tập nên áp dụng những động tác như xoay các khớp cổ, tay, vai, chân, gối và hông. Ngoài ra, người tập có thể làm nóng cơ thể bằng các bài tập nhảy dây, chạy bước nhỏ, chạy nâng cao gối,…

Thực hiện chuẩn chỉ các bước khởi động và sau đó là các bài tập sẽ đảm bảo cho người tập đạt được lợi ích không tưởng. Vóc dáng cơ thể bạn sẽ cải thiện, trở nên khỏe đẹp hơn, đồng thời chẳng lo ngại gặp những chấn thương, tai nạn khi tập. Qua đó, các HLV khuyên các bạn tập không nên bỏ qua bước đơn giản này dù là một vấn đề khá nhỏ.

Khởi động giúp bôi trơn các khớp, làm nóng toàn bộ cơ thể và tạo ra năng lượng dồi dào

Các chuyên gia và HLV khẳng định, khởi động đúng cách sẽ giúp các khớp được bôi trơn cũng như làm nóng toàn bộ cơ thể. Từ đó sản sinh ra nhiều năng lượng để người tập có thể sẵn sàng tập luyện ở cường độ cao.

Khởi động kỹ trước khi tập luyện sẽ tạo năng lượng dồi dào cũng như giảm thiểu chấn thương. 

Ở chiều ngược lại, khi người tập quyết định bỏ qua bước khởi động này, các cơ và khớp trong cơ thể chưa kịp thích nghi với việc hoạt động mạnh. Từ đó hứng thú luyện tập sẽ bị giảm đi nhiều. Đặc biệt khi thời tiết lạnh, các cơ bắp co lại nên việc khởi động để cơ bắp nóng lên là điều bắt buộc và đảm bảo an toàn cho người tập.

Khởi động giảm nguy cơ chấn thương

Có rất nhiều trường hợp do không khởi động trước khi tập dẫn đến chấn thương với đủ các mức độ. Lý do là bởi các khớp chưa được bôi trơn, các cơ bắp chưa được làm nóng và đang trong trạng thái nghỉ. Khi tập luyện ở cường độ từ nhẹ lên nặng, chấn thương có khả năng cao điển hình như đau cơ, rách cơ,… Hơn bao giờ hết, khởi động đều đặn và đúng cách trước khi bạn tập luyện chắc chắn giúp giảm tối đa chấn thương.

Theo afamily.vn