Bài tập đơn giản bảo vệ thị lực hiệu quả

Để có đôi mắt sáng khỏe, hãy thiết lập cho mình những thói quen sau đây để bảo vệ thị lực, sức khỏe của đôi mắt.

Làm việc thường xuyên trước màn hình máy tính, sử dụng các thiết bị điện tử gây áp lực lên đôi mắt, yêu cầu mắt phải điều tiết nhiều. Đôi mắt của chúng ta có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc: nó có thể lọc bụi bẩn và làm lành vết trầy xước giác mạc trong vòng 48 tiếng. Tuy nhiên, một giấc ngủ 8 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ ngơi là chưa đủ. Bởi các cơ giúp mắt di chuyển được là các cơ nhanh và mạnh nhất trong cơ thể, nên cũng phải áp dụng các bài tập giúp thư giãn các cơ mắt và vệ sinh mắt thường xuyên.

Dù là bộ phận có cấu tạo phức tạp thứ 2 trên cơ thể con người, nhưng bạn cũng đừng lo vì việc tập luyện cho một đôi mắt khỏe không hề phức tạp hay khó khăn chút nào. Hãy cùng tham khảo các bạn nhé:

1. Để mắt được nghỉ ngơi                    

Có thể bảo vệ sức khỏe đôi mắt với những bài tập đơn giản

Khi làm việc lâu với máy tính hoặc xem tivi quá nhiều, có thể áp dụng bài tập giúp mắt nghỉ ngơi sau:  Ngồi chống khuỷu tay lên bàn, hít thở sâu, để cánh tay vuông góc với bàn, úp lòng bàn tay vào mắt, không gây áp lực lên mắt, ngón tay chạm trán, cổ tay chạm má. Sau đó nhấp nháy mắt trong lòng bàn tay của mình, bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu quả của nó, giúp cho mắt được nghỉ ngơi hoàn toàn.

2. Giảm mệt mỏi cho mắt

Bài tập massage nhẹ nhàng giảm mệt mỏi cho mắt

Một bài tập làm giảm độ cứng và mệt mỏi của các cơ mắt và làm cho bạn cảm thấy thoải mái:

nhắm mắt, sử dụng đầu các ngón tay, đặt 4 ngón tay lên phía trên lông mày của 2 bên mắt, tác động một lực nhẹ nhàng, vừa phải, miết ra phía ngoài của cung lông mày. Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần, mắt sẽ được thư giãn đúng cách.

3. Nháy mắt thường xuyên

Nhấp nháy đôi mắt của bạn sau mỗi vài giây là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và mệt mỏi cho đôi mắt sáng. Những người sử dụng máy tính trong thời gian dài, thường tập trung cao độ và hay quên nháy mắt. Các nhà khoa học đã tính rằng một người khi làm việc bằng mắt, cần phải chớp mắt mỗi 4-5 giây để tránh mệt mỏi, căng thẳng, và bị kích ứng.

4. Vệ sinh đôi mắt

Đừng quên rửa mặt nhiều lần trong một ngày, điều quan trọng là rửa mắt mỗi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng sau khi dậy. Bạn có thể sử dụng nước ở nhiệt độ trong phòng. Vào mùa đông, có thể dùng nước ấm hơn một chút vì nước lạnh có thể làm cho mắt bạn khô. Nhiều người có thói quen vục nước rửa mặt, điều này thực tế là rất tốt cho mắt vì nước sẽ rửa sạch bụi bẩn và cung cấp độ ẩm cho mắt.

5. Duy trì sự tập trung

Ngồi thoải mái, duỗi tay trước mặt, giơ ngón tay lên, tập trung vào các ngón tay. Sau đó từ từ đưa ngón tay gần mặt hơn cho đến khi nó chỉ cách mắt khoảng 10cm. Lặp lại động tác duỗi cánh tay của bạn một lần nữa, tập trung vào các ngón tay di chuyển. Nếu thực hiện bài tập này thường xuyên, sẽ giúp cải thiện đáng kể thị lực của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

6. Tập nhìn vào một vật

Cũng là một cách để duy trì sự tập trung, cách luyện tập này rất thú vị và hiệu quả cho mắt, chỉ mất một vài phút. Bạn cần ngồi thoải mái, mở rộng bàn tay và tập trung vào ngón tay trỏ của bạn. Sau một vài giây, hướng mắt tới một vật nào đó cách khoảng 3 m. Tập trung vào vật đó vài giây rồi trở lại các ngón tay. Bài tập này có thể tập trong 2 phút để củng cố các cơ bắp xung quanh mắt và tăng cường thị lực.

7. Bài tập thể dục với mắt mở

Quay mắt là một cách tuyệt vời để thoát khỏi bất kỳ độ cứng và mệt mỏi. Bài tập rất đơn giản, nhưng rất hiệu quả để cải thiện thị lực. Ngồi xuống thoải mái, hướng tầm nhìn của bạn lên trên, hai bên ngang và xuống dưới. Có thể tập xoay mắt theo chiều kim đồng hồ năm lần và ngược lại. Động tác này sẽ giảm bớt độ cứng ở các cơ bắp xung quanh mắt, làm cho chúng linh hoạt hơn và giảm căng thẳng của mắt.

8. Bài tập tập thể dục với mắt nhắm

 bài tập nhắm mắt giúp tăng cường lưu thông máu tới các cơ ở mắt

Nhẹ nhàng nhắm mắt lại, có thể ngồi hoặc nằm. Vừa nhắm mắt vừa di chuyển mắt theo chiều kim đồng đồ và ngược lại, mỗi bên làm 5 lần. Mục đích là làm giảm căng thẳng cho các cơ mắt, tăng cường sự lưu thông máu tới các mạch máu ở mắt.

Đây là những bài tập đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho đôi mắt của mình. Đừng đợi đến mai, hãy thực hiện ngay và bạn sẽ cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng hơn.

Theo  afamily.vn