Rã đông thực phẩm đúng cách

Hướng dẫn cách rã đông khoa học để tránh ngộ độc thực phẩm

Cấp đông giúp bảo toàn chất lượng của thực phẩm ở mức độ nhất định nhưng đa phần chúng ta lại đang mắc phải sai lầm trong việc rã đông các loại thực phẩm tươi sống. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng ngộ độc thực phẩm không đáng có.

Thông thường, bạn có thể chuyển thực phẩm tươi sống từ ngăn đá sang ngăn lạnh có nhiệu độ cao hơn để rã đông an toàn nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Đối với một cân thịt đông lạnh, bạn cần tới 12 tiếng chờ đợi để cho thịt tan đá hoàn toàn. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, bạn lại có thể để sản phẩm vào ngăn đá mà không lo mất an toàn vệ sinh. Bạn cũng cần lưu ý tới các thực phẩm xung quanh trong thời gian chờ đợi này để tránh việc tan nước lẫn vào các thực phẩm bên cạnh dễ gây nhiễm độc và mất vệ sinh.

Ngoài ra, dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn rã đông thực phẩm đúng cách trong các trường hợp cấp bách hoặc ngẫu hứng muốn sử dụng thực phẩm ngay:

Rã đông qua nước

Bằng cách thả thực phẩm vào nước, bạn chỉ cần chờ trong khoảng 1 tiếng là có thể chế biến được thực phẩm. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn hãy tránh bóc niêm phong của thực phẩm để ngăn các vi khuẩn có hại xâm nhập khi rã đông. Thay nước sau mỗi 15 phút để tăng tốc độ giã đông và phải chế biến ngay sau khi rã đông thành công. Đặc biệt, tuyệt đối không cấp động lại thực phẩm sau khi đã rã đông bằng cách này. Nếu bạn đổi ý không muốn sử dụng thực phẩm trong bữa ăn lúc đó, hãy chế biến qua rồi mới cấp đông lại nhé.

Sử dụng lò vi sóng

rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Chắc chắn, đây đang là cách rã đông phổ biến và nhanh chóng nhất. Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ giúp bạn có thực phẩm để chế biến chỉ trong vài phút. Mặc dù vậy, theo khuyến cáo của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, các thực phẩm khi được rã đông bằng lò vi sóng sẽ rất nhanh bị hỏng nếu không được chế biến ngay. Đồng thời, bạn cũng tuyệt đối không cấp đông trở lại khi chưa chế biến qua thực phẩm.

Nấu ngay không cần rã đông

Đối với các thực phẩm chế biến theo kiểu hấp và luộc, bạn có thể áp dụng biện pháp này. Bạn cần làm sạch thực phẩm ngay trước khi cấp đông và niêm phong thực phẩm một cách cẩn thận. Đây là cách rã đông an toàn nhất nhưng sẽ cần nhiều thời gian chế biến nhất để đảm bảo chất lượng của thực phẩm cũng như hương vị mà bạn muốn chế biến.

Theo VFA – Cục An Toàn Thực Phẩm (Vfa.gov.vn)