Mẹo xử lý khi con không ăn rau xanh

Chia sẻ bí quyết giúp bé cảm thấy hứng thú và thích ăn rau xanh hơn

Có rất nhiều em bé không thích ăn rau xanh và trái cây, điều này khiến các bà mẹ đau đầu lo sợ vì trẻ sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng. Dường như việc bé lười ăn hoa quả và rau xanh là câu chuyện hết sức phổ biến trong các gia đình có trẻ nhỏ. Đừng quá lo lắng! Bài viết này sẽ đưa cho bạn vài mẹo nhỏ để giải quyết vấn đề.

 

Có ba nguyên nhân có thể dẫn đến sự kén ăn các loại rau củ lúc nhỏ, thậm chí kéo dài đến khi trẻ lớn:

  1. Cha mẹ không thích ăn nên cũng ít giới thiệu cho bé.
  2. Cha mẹ thường có ít thời gian để mua rau củ tươi mỗi ngày hoặc không biết mua loại gì, phối hợp ra sao trong bữa ăn.
  3. Cha mẹ thường bỏ cuộc quá sớm khi thấy trẻ không thích loại rau củ đó.

Dưới đây là cách những bà mẹ có thể áp dụng để tăng sự tiếp cận và yêu thích của trẻ đối với rau xanh và hoa quả.

 

Sử dụng hình dạng và màu sắc để trang trí với các món rau

Trẻ em thường có sự chú ý tới màu sắc và hình dáng. Do đó các bà nội trợ có thể sáng tao ra một bữa ăn đầy màu sắc như một chiếc đĩa màu da cam chứa đầy cà rốt, khoai lang và cơm. Hoặc dùng nhiều loại rau xếp thành chiếc cầu vồng để tăng sự kích thích cho trẻ.

Giải thích về lợi ích của rau quả với bé

Nếu bạn chỉ giải thích với trẻ rằng ăn nhiều hoa quả và rau xanh giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất giúp khỏe mạnh thì cũng chẳng có gì sai. Nhưng với khả năng nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh chưa nhiều mà bạn lại cung cấp các thông tin chung chung như vậy thì chưa đủ để trẻ thấy được cần thiết phải ăn rau quả. Bạn hãy giải thích thật cụ thể và chi tiết cho trẻ, nếu đánh đúng vào tâm lý của trẻ thì càng tốt.

Ví dụ: Với các bé gái có tâm lý thích khen xinh đẹp bạn có thể giải thích: quả cam có rất nhiều vitamin C sẽ làm làn da của con trở nên mịn màng và đẹp hơn, món bông cải xanh này sẽ giúp cho đôi mắt con trở nên sáng và long lanh hơn.

Tạo cơ hội cho bé tham gia chế biến món rau

Tạo cơ hội cho bé tham gia chế biến món rau

Bạn cũng đừng quên tạo điều kiện cho trẻ được tham gia vào việc chế biến thức ăn như nhặt rau, rửa rau, nạo củ quả hoặc bày biện hoa quả, xào nấu. Điều đó không chỉ có ích cho việc tạo dựng thói quen làm việc nhà ở trẻ mà nó còn giúp tạo hứng thú khi được thưởng thức thành quả của chính mình. Nếu gia đình bạn có một khoanh vườn nhỏ trồng rau thì quả là điều tuyệt vời. Bạn hãy để trẻ được chăm sóc vườn rau hàng ngày bằng cách tưới cây hoặc bắt sâu và quan sát cây lớn hàng ngày.

Tranh cáu gắt và ép buộc

Dù bạn đã cố gắng khuyến khích trẻ ăn những loại trái cây và rau củ mới, nhưng đôi khi để trẻ khám phá các thực phẩm theo cách riêng của chúng lại là con đường tốt nhất. Vì vậy nếu bạn đã thử nhiều lần để trẻ ăn một loại thực phẩm mới nào đó và chưa thành công thì bạn nên chờ đợi. Từ từ trẻ sẽ khám phá, và hãy đừng quên luôn giữ không khí bữa ăn vui vẻ.

Ngoài ra nếu lần đầu cho trẻ ăn rau của mới không thành công, hãy thử lại nhiều lần khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể mất 10 lần hoặc hơn để trẻ chấp nhận thức ăn mới. Bạn hãy thử cho trẻ ăn một phần nhỏ để trẻ không thấy quá nhiều hoặc kết hợp "bổ sung" rau, hoa quả vào món gì đó mà bạn biết trẻ thích ăn.

Theo Báo Mới (baomoi.com)