Các quan niệm ăn uống sai lầm cần loại bỏ ngay

Cần cải thiện sức khỏe bằng cách loại bỏ những quan niệm ăn uống sai lầm.

Có rất nhiều chế độ ăn uống cũng như các loại thực phẩm được mọi người tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên không phải phải tất cả đều đúng.

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi người nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Để có một lối sống lành mạnh và một sức khỏe tốt, cần phải loại bỏ ngay những sai lầm trong cách ăn uống.

Mayonnaise làm tăng cholesterol

 

Mayonnaise không chứa nhiều chất béo nhưng bạn không nên thay thế nó bằng dầu (ô liu hoặc vừng) trong món salad vì mayonnaise có 50-80% chất béo, trong khi dầu có 95-99% là chất béo.

Da gà là thành phần có hại nhất cần được loại trừ khỏi thực đơn

Chất béo và cholesterol có rất nhiều trong da gà. Ngoài ra, trong đó cũng có rất nhiều lipid rất tốt vì nó chứa các axit béo không bão hòa làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.

Nên thay muối thông thường bằng các muối khác

Có một số nguồn tin cho rằng muối thông thường nên bị thay thế bằng muối biển, muối Hy Lạp, muối đen hoặc một số loại muối khác trong nấu ăn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các loại muối này là rất nhỏ, phải tiêu thụ một lượng muối khổng lồ mới có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là muối iốt và muối thông thường. Muối iốt dùng để cải thiện tình trạng thiếu iốt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 1/3 người trên thế giới tiêu thụ lượng iốt không đủ.

Không nên uống cà phê sau 12 giờ đêm

Có một loại gen tên CYP1A2 trong cơ thể con người chịu trách nhiệm chuyển hóa caffeine trong, do đó mức độ kích thích của cà phê với mỗi cá nhân là khác nhau. Loại gen trên sẽ tiết ra một enzyme phân loại cơ thể thành 3 nhóm phản ứng độ nhạy cảm với caffeine: thấp, thường xuyên và cao.

Uống cà phê sẽ có sự ảnh hưởng tới giấc ngủ tùy vào mỗi người

Với nhóm bị ảnh hưởng cao, người uống cà phê có thể bị mất ngủ ngay cả khi họ uống vào buổi sáng. Với nhóm có độ nhạy cảm thường xuyên, không nên uống cà phê         6 tiếng hoặc ít hơn trước khi ngủ. Còn đối với nhóm còn lại, người dùng có thể thưởng thức cà phê ngay trước khi đi ngủ và điều đó khó có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của họ.

Nấm men là một sản phẩm nhân tạo và không lành mạnh

Nấm men (Saccharomyces cerevisiae) hoàn toàn là một loại nấm tự nhiên. Các nguyên tố hóa học có trong thành phần của nấm men là các nguyên tố được sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất men. Men nhân tạo được tạo ra từ men tự nhiên.

Ăn siêu trái cây để diệt trừ các gốc tự do

Để đánh giá tác động của các tác nhân oxy hóa đối với con người, cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn. Có rất nhiều loại thực vật giàu chất chống oxy hóa nhưng vẫn chưa có chứng minh nào xác thực rằng chúng có thực sự hữu ích cho việc diệt trừ các gốc tự do trong cơ thể hay không.

Cơ thể con người tích tụ độc tố và cần được giải độc thường xuyên

Giáo sư y học bổ sung tại Đại học Exeter cho rằng cơ thể của một người bình thường nếu không tiếp xúc chất độc hại cho cơ thể thì sẽ không cần bất kỳ chất bổ sung nào để làm sạch cơ thể.

Không nên nấu mật ong vì nó tạo ra chất hydroxymethylfurfural nguy hiểm

Dù trong loại mật ong nào cũng luôn có chất Hydroxymethylfurfural (HMF). Chất HMF thực chất chứa trong rất nhiều loại thực phẩm (với hàm lượng nhiều hơn trong mật ong). Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng chất HMF có sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người. 30 mg HMF mỗi ngày là an toàn, ngoài ra bạn cũng nên lưu ý không nên ăn nhiều mật ong mỗi ngày.

Khí carbon dioxide có trong đồ uống gây viêm dạ dày

Các nghiên cứu cho thấy rằng carbon dioxide làm giảm các triệu chứng đau như khó tiêu và táo bón và hoàn toàn không có tác động đến đường tiêu hóa khỏe mạnh. Hơn nữa, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về mối liên hệ nào giữa nước có ga và bệnh loãng xương.

Chúng ta có thể đặt ra giả định rằng vấn đề chính là do đường và axit orthophosphoric chứ không phải do cacbonat bởi trên thực tế phản ứng tiêu cực chỉ xảy ra ở một nhóm đối tượng tiêu thụ soda.

Thịt đỏ và thịt chế biến gây ung thư

Thịt đỏ là thuật ngữ để chỉ những sản phẩm thịt được lưu trữ lâu dài. Ngay cả khi xử lý nhiệt đối với thịt đỏ trải qua quá trình xử lý nhiệt, nó vẫn không được coi là chế biến.

Các bác sĩ khuyên rằng ăn 70g thịt đỏ mỗi ngày là an toàn 

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho rằng nên phân loại thịt đỏ vào nhóm 2A, tức nhóm các thực phẩm có thể gây ung thư cho con người. Nói cách khác, nhận định trên bị hạn chế về mặt bằng chứng từ các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tích cực giữa việc ăn thịt đỏ và phát triển ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên bạn nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày là an toàn và hạn chế thịt chế biến.

Theo 24h.com.vn