Quản lý tài chính, con đường đến tương lai vững chắc và hạnh phúc

Quản lý tài chính là kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Khi bạn hiểu chính xác khái niệm và cách thực hiện thì tinh thần sẽ thoải mái, an tâm hơn, không cảm thấy “khó thở” mỗi lần nhắc đến các khoản chi tiêu.

“Để thắng lớn, đôi khi bạn phải chấp nhận rủi ro lớn”, Bill Gates, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chia sẻ. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi mình đã chịu bao nhiêu rủi ro, bao nhiêu khoản tiền thất thoát trong chi tiêu mà vẫn chưa đạt được mục tiêu “thắng lớn” trong việc quản lý tài chính?

Nếu bạn cho rằng quản lý tài chính là một năng khiếu bẩm sinh, rất khó để thực hiện thì đã đến lúc chúng ta phải làm rõ một số thứ. Quản lý tài chính là “kỹ năng sống” thời hiện đại mà ai cũng cần có và phải học để làm được. Sớm biết cách quản lý tài chính, sớm thiết lập cho mình tư duy kế hoạch phân bổ thu – chi sẽ giúp ích được chúng ta rất nhiều trong cuộc sống.

Vậy chúng nên bắt đầu từ đâu?

1. Đầu tiên cần biết tại sao cần phải quản lý tài chính?

Tự do tài chính là một cụm từ rất hay được nhắc đến khi nói đến quản lý tài chính.

Tự do tài chính là khi mội người không còn phải ‘bán’ thời gian của họ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Điều này liên quan đến thu nhập, nhưng không phải ai kiếm được tiền tỷ cũng tự do về tài chính. Họ ‘dồi dào về tài chính’, nhưng nếu họ không quản lý tốt tiền bạc của mình, không đầu tư cho tương lai, chuẩn bị trước rủi ro và chi tiêu quá khả năng, thì họ cũng không có được tự do về tài chính.

Khi thu nhập thụ động của bạn vượt qua các chi phí cần thiết, lúc đó bạn đã đạt được tự do về tài chính. Bởi khi đó bạn không cần phải bán thời gian của mình để có thu nhập nữa, mà thay vào đó có thể dành thời gian để làm những việc mà mình yêu thích.

Nói đến đây thì câu trả lời cho câu hỏi vì sao phải quản lý tài chính trở nên đơn giản hơn nhiều rồi. Đó là để bạn không còn phải vì tiền mà từ bỏ việc mà mình mong muốn, để bạn thực hiện những mục tiêu, dự định tương lai với tinh thần thoải mái.

Nếu không biết cách quản lý tài chính thì về lâu dài sẽ rất khó để bạn hiện thực hóa ước mơ hay dự định dài hạn của mình.

 

2. Quản lý tài chính nghĩa là đầu tư?

Nếu phân tích tỉ mỉ một chút, bạn sẽ phát hiện ra quản lý tài chính và đầu tư có sự khác biệt về bản chất.
Quản lý tài chính là một phần của cuộc sống, thông qua quá trình quản lý tiền bạc để hiện thực hóa những nhu cầu của bản thân ở hiện tại và cả tương lai.

Còn đầu tư là một mắt xích trong quá trình quản lý tài chính, là một trong những bước trong kế hoạch tường tận và chắc chắn.

Vì vậy, quản lý tài chính liên quan đến cảm nhận của chúng ta về tình hình tài chính, khả năng để hiện thực hóa ước mơ, cơ sở hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình.

 

3. Vậy làm sao để quản lý được tiền?

Muốn quản lý được tiền bạc, hãy xác định rõ ràng 4 loại tiền sau: tiền hàng ngày, tiền bảo hiểm, tiền ổn định và tiền đầu tư.

chia nhỏ các quỹ tiền để quản lý tài chính tốt hơn

Tiền hàng ngày: bao gồm chi tiêu cho các vấn đề như ăn, mặc, ở, sinh hoạt, là số tiền cần phải tiêu để đảm bảo đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tiền bảo hiểm: nếu bạn muốn hoàn thành những ước mơ, dự định trong tương lai thì chắc chắn sẽ phải đảm bảo một nền tảng nữa: chính là phải sống thật khỏe mạnh.

Khi chúng ta bị bệnh mà không có tiền để chữa, hoặc là chữa xong thì cũng phá sản, vậy thì tự do tài chính chẳng khác nào một câu xa vời để an ủi bản thân. Vì vậy, chúng ta nhất định phải có tiền "bảo hiểm mạng sống", dành một số tiền nhất định để phòng những lúc bệnh tật, ốm đau, và đầu tư vào việc khám sức khỏe định kì.

Tiền ổn định: đây là tiền để sau này nếu có việc gì đó cấp bách có thể lấy ra dùng.

Chẳng hạn như trong tương lai chúng ta cần tiền để mua nhà, mua xe, đi du lịch, cho con cái đi học hay nghỉ hưu. Số tiền này nhất định phải để yên một chỗ để sau này có cần thì cũng yên tâm lấy ra dùng. Hãy hình thành thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ, bạn tiết kiệm bằng cách nào cũng được, gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ có yếu tố tiết kiệm.

Tiền đầu tư: Tiền đầu tư là số tiền có thể còn thừa sau khi lập kế hoạch cho ba phạm trù chính nêu trên. Số tiền này là tiền có thể mang lại nhiều tiền hơn cho chúng ta. Đó cũng là số tiền có thể mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội hơn.

Nếu bạn có ý định đầu tư nhưng lại không hiểu quá nhiều về sản phẩm hay lĩnh vực mà mình đầu tư vậy thì hãy chia nhỏ số tiền mà bạn có, đầu tư từng chút một để làm quen cũng như "thăm dò" thị trường, nếu thấy khả quan bạn hoàn toàn có thể tiếp tục đầu tư nhiều hơn. Đừng quá mạo hiểm với những thứ mình chưa thực sự hiểu, hãy thực hiện nó khi bạn thực sự cảm thấy tự tin và có một kế hoạch rõ ràng.

Hãy bắt đầu từng bước để lên kế hoạch quản lý tài chính và rút ngắn con đường hiện thực hóa ước mơ của mình, có được cuộc sống tự do, hạnh phúc hơn.

Theo cafebiz.vn