Kế hoạch giảm stress cho mẹ sau sinh

Cuộc sống sau sinh có thể khiến mẹ gặp đôi chút khó khăn và cảm thấy stress do chưa biết cách cân bằng cuộc sống. Vậy các mẹ hãy tham khảo ngay những phương pháp nhanh và hiệu quả sau đây.

1. Ăn uống đầy đủ  

Các mẹ hãy nhớ rằng cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp các mẹ đánh bay những phiền muộn, lo lắng từ những áp lực trong cuộc sống. Vậy nên, trong thời điểm này các mẹ hãy bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng từ các thực phẩm sạch nhé.
Một số chất dinh dưỡng quan trọng mà mẹ cần đặc biệt quan tâm là Vitamin B, C, Kẽm, Kali vì những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ đánh bay căng thẳng sau sinh. Mẹ có thể hấp thụ những dưỡng chất này thông qua những thực phẩm như rau quả, ngũ cốc, hay các sản phẩm từ sữa, đồng thời hạn chế đồ uống có cồn hay thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

2. Xây dựng thời gian biểu hợp lí

Xây dựng thời gian biểu hợp lý sẽ giúp mẹ sau sinh cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Để sẵn sàng quay trở lại cuộc sống bình thường, mẹ hãy xây dựng một thời gian biểu phù hợp để cân bằng cuộc sống giữa gia đình và công việc mà vẫn đảm bảo sự giải trí cần thiết của bản thân. Hãy xác định xem thời gian nào dành cho công việc để dành thời gian còn lại cho gia đình và bản thân. Lập thời gian biểu cụ thể và hoàn thành những công việc trong ngày để chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, điều quan trọng, mẹ cũng nên dành cho mình những khoảng thời gian cho bản thân để phục hồi năng lượng bản thân sao cho những lúc con cần, mẹ sẽ xuất hiện kịp thời.

3. Chia sẻ với chồng và người thân

Một giấc ngủ sâu sau ngày làm việc mệt mỏi là cần thiết giúp mẹ nạp đủ năng lượng. Nhưng cuộc sống bận rộn ngày nay dường như đã cướp đi khoảng thời gian này của mẹ vì mẹ vẫn còn trách nhiệm phải chăm sóc con hằng ngày, chăm con lúc ốm đau, ru con nếu con quấy rầy vào giữa ban đêm.. Việc chăm sóc con ngày đêm kèm những áp lực công việc và cuộc sống khiến mẹ căng thẳng rất nhiều.

Nhưng các mẹ đừng quên những công việc như vậy mẹ có thể chia sẻ với người đàn ông khác trong gia đình, đó là chồng của mình. Hãy để bố cùng gánh vác và chia sẻ, giúp đỡ mẹ trong những việc như vậy, việc chăm con sóc con cái sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

4. Đừng quá khắt khe với con

Nhiều mẹ trẻ hay đặt những quy tắc khắt khe như con phải ăn bao nhiêu mới đủ, uống đủ nước mới vừa, ngủ bao nhiêu là khỏe nhất, không nói gì xấu ảnh hưởng cho bé.. Và những nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái căng thẳng khi mẹ nuôi bé. Do bản năng của mẹ với suy nghĩ không ai có thể chăm con tốt như mình nên mẹ đã vô tình khiến bản thân phải chịu những áp lực vô hình, tạo tiền đề cho sự căng thẳng.
Ví dụ, các bà mẹ trẻ thường không yên tâm khi giao con cho những người giúp việc  vì họ cảm thấy chưa tin tưởng hoặc không hài lòng về tất cả mọi thứ những người này làm cho con, thế là những suy nghĩ vẩn vơ đó cùng đống công việc tại nơi làm việc khiến mẹ không thể dừng suy nghĩ và đưa bản thân vào trạng thái khó chịu mọi lúc

Việc mẹ cần làm, đó là điều chỉnh lại suy nghĩ và dừng ngay việc đặt tiêu chuẩn vô lí cho việc chăm con một cách quá tỉ mỉ. Hãy thoải mái và đặt niềm tin vào những người đã được giao phó công việc chăm con để không tự biến con thành gánh nặng mà là niềm vui và hạnh phúc mỗi khi về tới nhà.

5. Dành thời gian riêng cho chồng

Dành thời gian cho người bạn đời để sẻ chia bớt âu l

Những áp lực và sự căng thẳng có thêm được cho rào cản khiến những cặp vợ chồng không còn gần gũi với nhau nữa. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm nếu các mẹ biết sắp xếp thời gian dành cho chồng hợp lí, hạnh phúc gia đình sẽ luôn luôn được giữ vừng. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy quan hệ tình dục là phương pháp giúp các cặp vợ chồng xua tan những lo lắng và stress.

Dù việc chăm con và công việc có thể khiến mẹ mệt mỏi, nhưng các mẹ cũng đừng quên có những cử chỉ âu yếm nhẹ nhàng, một vài cái ôm ấm áp cũng đủ giúp hai vợ chồng giảm stress đáng kể.