Những nguyên tắc tài chính gia đình đừng bỏ qua

Những nguyên tắc tài chính gia đình bạn cần lưu ý

Việc quản lý tài chính gia đình cần thông nhất và minh bạch từ 2 phía. Việc phân chia tài chính của từng người cũng cần phải được bàn bạc rõ ràng. Nhưng làm thế nào để việc quản lý tài chính được diễn ra trơ tru và đồng thuận từ hai phía vợ chồng? Vậy hãy theo dõi và tuân theo những nguyên tắc dưới đây để việc quản lý tài chính gia đình nhé!

 

Bảo vệ ý kiến tài chính của mình

Nếu bạn tự tin và có kinh nghiệm kiểm soát tài chính xuất sắc trước khi kết hôn, hãy cứ duy trì nó. Bạn đang có một thẻ tín dụng và tự tin về việc sử dụng nó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó cho riêng mình.

Hãy luôn giữ thẻ tín dụng mang tên bạn vì tài khoản này giúp bạn duy trì sự tự chủ về tài chính. Chẳng vấn đề gì nếu chồng bạn tò mò và muốn có một bản sao tài chính nếu bạn chi tiêu trong khả năng của mình, không ghi nợ. Luôn kiểm soát tốt và trả nợ đúng hẹn, bạn sẽ hoàn toàn tự tin về khả năng bảo vệ tài chính của mình.

 

Tiền bạc là vấn đề chung của hai vợ chồng

Theo Janet Bodnar, chuyên gia tài chính, Phó tổng biên tập Tạp chí Tài chính cá nhân, tác giả cuốn sách “Tài chính thông minh cho phụ nữ” chia sẻ: Hai cái đầu luôn tốt hơn một khi nói đến tiền bạc, ngay cả khi một trong hai người ít kinh nghiệm. Vì chẳng may, bạn hoặc nửa kia bị bệnh, thất nghiệp hoặc ly hôn, cả hai cần biết số tiền đang ở đâu.

Bạn hãy bỏ ra 15 phút mỗi tuần để nói với nhau về việc chi tiêu trong gia đình hết bao nhiêu và cho những gì. Đồng thời bạn cũng cần có một bản tính toán của riêng mình về ngân sách hàng tháng kèm với hóa đơn. Sự đối chiếu sẽ giúp bạn biết tiền của mình đang chi tiêu đúng hoặc cần phải thay đổi gì không.

Tiền bạc là vấn đề chung của hai vợ chồng

Điều này khiến hai vợ chồng thấy minh bạch và thống nhất. Và tránh được việc nhiều phụ nữ khi cùng ngồi lại với chồng đã nhận ra rằng mình là người thực hiện nhiệm vụ chi tiêu phần lớn nhưng chồng lại là người quản lý ngân sách tổng thể mà họ không thấy rõ các hóa đơn hàng tháng.

Tiết kiệm hưu trí cho con học đại học

Điều này rất hữu ích nếu bạn về hưu khi con chưa bước vào ngưỡng cửa đại học. Những lo lắng về việc làm thế nào đủ chi phí giáo dục cho con sẽ nhẹ gánh hơn khi bạn có những chuẩn bị trước khi về hưu. Hãy sắp xếp lại các ưu tiên của hai vợ chồng.

Nếu cả hai vợ chồng đang làm việc, hãy dành ra 15% thu nhập trước thuế của bạn tại nơi làm việc cho kế hoạch nghỉ hưu. Nếu số tiền này chiếm hơi nhiều so với tình hình tài chính gia đình bạn, hãy bắt đầu bằng một tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn. Ngay cả khi bạn đang là bà nội trợ ở nhà, bạn vẫn có thể dành khoản riêng cho tiết kiệm hưu trí và hỗ trợ con học đại học sau này.

Phân chia rõ ràng tài khoản “của chúng ta”, “của anh”, “của em”

Chia sẻ việc thanh toán những chi phí rõ ràng chẳng hạn như: thuế, tiền sinh hoạt hàng ngày, dịch vụ cho con cái… Đây là điều nên làm cho dù bạn thu nhập nhiều hơn người kia hoặc bạn thất nghiệp, thu nhập chỉ trông vào một phía.

Ngoài ra, cả hai nên có những tài khoản riêng cho mình. Đó có thể là một khoản nhỏ và không ai cần thiết phải kiểm tra, dò hỏi nửa kia. Đặc biệt, nếu bạn là bà nội trợ ở nhà, vì bạn chẳng muốn sẽ nhận trợ cấp từ chồng và phải liên tục biện minh cho việc mình chi tiêu những gì.

Hai vợ chồng cùng tham gia đóng góp vào tài khoản chung mỗi kỳ lương và tách riêng khoản nhỏ cho riêng mình. Tuy vậy, cần chắc chắn rằng các khoản này sẽ được tách bạch.

Vì vậy, nếu chồng bạn không thể từ bỏ thói quen tiêu khiển, bạn hãy khiến mọi chuyện nhẹ nhàng. Vì anh ấy đã có tài khoản cho việc này nên bạn không cần quan tâm nhiều đến nó nữa bởi quỹ chung vẫn không bị ảnh hưởng.

Bảo hiểm sức khỏe cho cả hai vợ chồng

Đối tượng cần bảo hiểm là bạn và nửa kia, bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để giúp chi trả các chi phí sinh hoạt gia đình cho đến khi con của bạn 18 tuổi. Bảo hiểm nên được sử dụng phòng trường hợp cha mẹ không có khả năng làm việc hoặc bị đau bệnh.

Cả bạn và nửa kia đều cần được bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn ở nhà nội trợ, bảo hiểm nhân thọ sẽ không thay thế một khoản thu nhập nhưng việc có nó cũng rất quan trọng. Nếu có chuyện gì đó không may xảy ra với bạn, bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn số tiền cần thiết để chăm sóc con trẻ. Hãy tham khảo các kênh bảo hiểm và lựa chọn cho mình một kênh thích hợp.

  Theo Đẹp