Chủ động lập kế hoạch tài chính cho bố mẹ bạn khi về già

Những bước đơn giản để bắt đầu xây dựng kế hoạch tài chính cho bố mẹ bạn khi về già.

Nếu bạn ở độ tuổi mà bạn đang chăm sóc con cái cũng như cha mẹ, thì bạn có thể phải đối mặt với một số quyết định tài chính đầy thách thức, Vậy như làm thế nào để trang trải cho mọi người nhu cầu của bạn với một mức ngân sách cho phép?

Và đặc biệt,  đối với bố mẹ bạn khi đã có tuổi, nhu cầu của họ thay đổi vô cùng nhanh chóng. Sau đây sẽ là 4 cách để có một kế hoạch tài chính hợp lý ngay từ bây giờ để đảm bảo một mức sống tốt cho bố mẹ bạn trong tương lai.

1. Chủ động ngay từ sớm

Cha mẹ của bạn có thể sẽ mất đi khả năng tài chính khi họ già đi, vì vậy điều quan trọng là phải có những cuộc trò chuyện về tương lai sớm nhất có thể. Những cuộc nói chuyện này có thể khó khăn cho cả hai bên. Hãy bắt đầu bằng cách nói:  “Con biết có thể vấn đề này khá nhạy cảm, nhưng con muốn chúng ta sẽ ngồi lại và lập kế hoạch cho nhu cầu trong tương lai của bố mẹ để bố mẹ có thể hưởng thụ cuộc sống về sau này”

Sau đó, hãy chuẩn bị dễ dẫn dắt và đặt câu hỏi cụ thể như sau:

  • Cha mẹ của bạn có cần bất kỳ thiết bị trợ giúp hoặc chỗ ở mà bạn có thể không biết?
  • Họ có xử lý chi tiêu và trả các hóa đơn đầy đủ không?
  • Họ đã có kế hoạch viết di chúc hay đã có di chúc chưa?

Khi bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể lập một kế hoạch để giải quyết chúng, khi cần thiết.

2. Sắp xếp các văn bản pháp lý cần thiết

Sắp xếp các văn bản pháp lý cần thiết để lập kế hoạch tài chính cho sau này.

Có lẽ cha mẹ bạn đã thực hiện một số bước để lập kế hoạch cho giai đoạn này của cuộc đời họ.Nếu vậy, họ có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tài chính và bất động sản hoặc giấy ủy quyền không? Những người uỷ quyền  đó là ai? Nếu cha mẹ của bạn không có những tài liệu này, hãy khuyến khích họ bắt đầu suy nghĩ về tầm quan trọng của việc chuẩn bị và giữ gìn các giấy tờ này. Những tài liệu này có thể giúp cho bạn và các thành viên khác trong gia đình hiểu thêm về mong muốn của cha mẹ bạn, ví dụ, trong trường hợp khẩn cấp khi sức khoẻ không cho phép tự đưa ra quyết định.

Bạn cũng cần xác nhận xem cha mẹ bạn có di chúc hay không, và nếu họ đã đặt tên cho một người thi hành di chúc của họ hay chưa?. Nếu họ chọn một thành viên trong gia đình để đưa ra quyết định về di sản, hãy hỏi bố mẹ bạn xem thành viên gia đình đó có được biết về quyết định này không. Vai trò và trách nhiệm rõ ràng sẽ giúp mọi người trải qua những khoảnh khắc thử thách dễ dàng hơn.

3. Tìm hiểu về những dịch vụ chăm sóc dài hạn

Chăm sóc dài hạn có thể phức tạp và tốn kém, và lập kế hoạch cho các chi phí này là chìa khóa để đối mặt với những thách thức tài chính trong tương lai. Một lựa chọn chăm sóc dài hạn là bố mẹ bạn sẽ được chăm sóc tại nhà. Một số người lớn tuổi có nhiều mối quan tâm về sức khỏe hơn cần được chăm sóc suốt ngày đêm. Những người khác cần chăm sóc cuối đời.

Khi bạn lên kế hoạch cho tương lai của bố mẹ, bạn sẽ muốn thảo luận về chi phí của các loại hình chăm sóc khác nhau và tìm hiểu xem bạn có phải tính bất kỳ chi phí nào trong số các chi phí này vào ngân sách của mình không.

4. Chuẩn bị để đưa ra quyết định bất động sản

Nếu bạn được đặt tên là người thừa hưởng một trong hai gia sản của cha mẹ bạn, thì bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý tài sản của họ sau khi họ đã qua đời. Điều này có thể liên quan đến việc bán một số tài sản. Bạn cần biết ai sẽ cùng tham gia với bạn trong quá trình mua bán, cho dù đó là anh chị em ruột, các thành viên khác trong gia đình hoặc các chuyên gia - như luật sư. Hãy bắt đầu liên lạc với mọi người sớm để tránh các trường hợp không mong muốn.

Đáp ứng với nhu cầu của cha mẹ khi họ già đi có thể căng thẳng, cả về cảm xúc và tài chính. Lên kế hoạch trước sẽ giúp bạn, cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình đương đầu với những thách thức trong tương lai một cách dễ dàng hơn.