5 kế hoạch tài chính cần chuẩn bị trước khi bước sang tuổi 40

Cần chuẩn bị gì về mặt tài chính trước khi bước sang tuổi 40?

Tuổi 40 là giai đoạn bạn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng đừng vì vậy mà không có cho mình một kế hoạch tài chính thông minh.

Cuộc đời không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra, và làm ảnh hưởng tới khả năng tài chính của bạn. Vì vậy, khi bước sang tuổi 40, bạn cần đặc biệt quan tâm tới những mục tiêu dài hạn bất chấp bạn kiếm được bao nhiêu tiền.

Dưới đây là 5 kế hoạch tài chính bạn có thể tham khảo khi bước vào giai đoạn tuổi 40:

Trả bớt các khoản nợ tài chính cá nhân

Các khoản nợ và lãi suất đi kèm sẽ cướp đi các cơ hội đầu tư, tiết kiệm và quan trọng hơn cả nó sẽ khiến bạn ngày càng khó đạt được mục tiêu tài chính như dự kiến. Chuyên gia tài chính cá nhân Beverly Harzog, tác giả của cuốn sách “Kế hoạch thoát khỏi nợ nần” đưa ra gợi ý như sau:

  • Chuyển các khoản nợ thành khoản vay cá nhân thay vì vay tiêu dùng (lãi suất vay tiêu dùng thường cao hơn so với các khoản vay cá nhân)
  • Chuyển sang dùng thẻ tín dụng APR (tỷ suất lợi nhuận 0% trong 14 tháng đầu)

2. Có quỹ dự phòng khẩn cấp

Chỉ có một số ít những người siêu may mắn mới không phải đối mặt với những khoản chi phí bất ngờ như: bị sa thải, ốm nặng…Do vậy, bạn nhất thiết phải xây dựng riêng cho mình một quỹ dự phòng khẩn cấp để đảm bảo tài chính trong ít nhất từ 3 tới 6 tháng và tốt nhất là 1 năm.

3. Mua bảo hiểm

Để phòng trừ các trường hợp xấu xảy ra, hãy tìm một giải pháp bảo vệ những di sản và gia đình của bạn

Để phòng trừ các trường hợp xấu xảy ra, hãy tìm một giải pháp bảo vệ những di sản và gia đình của bạn. Lý tưởng nhất thì bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn trẻ và duy trì trong khoảng 20 tới 30 năm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu những loại bảo hiểm sức khỏe vì đến một độ tuổi nhất định, chi phí chăm sóc sức khoẻ sẽ vượt qua số tiền bạn tưởng tượng rất nhiều.

4. Cấp vốn cho kế hoạch nghỉ hưu

Emily Guy Birken, tác giả của cuốn sách “5 năm trước khi nghỉ hưu” đã đưa ra vài con số thống kê đáng sợ như sau:

  • Một phần ba người Mỹ chỉ có 0$ để nghỉ hưu
  • 23% trong số những người có tài khoản hưu trí chỉ có dưới 10,000 USD
  • 30% những người đang trong độ tuổi 40, 50 không chuẩn bị tài khoản để nghỉ hưu và 21,9% số khác chỉ để dành được chưa tới 10,000 USD

Theo Emily Guy Birken, bạn cần lên kế hoạch hưu trí càng nhanh càng tốt và tăng dần số tiền tiết kiệm bởi thời gian không đợi chờ ai. Hãy tự hỏi mình nếu hiện tại mình không thể để dành được bất cứ xu nào thì điều gì khiến bạn tự tin rằng khi bạn sẽ tiết kiệm được khi mà sức khỏe bạn đã bị hao mòn.

5. Kiểm soát chi tiêu

những cách hữu hiệu sau để làm chủ đồng tiền của mình

Hãy thử những cách hữu hiệu sau để làm chủ đồng tiền của mình:

  • Theo dõi chi tiêu: Ghi chép hoặc sử dụng các phần mềm hỗ trợ kiểm soát tài chính. Bạn sẽ bị giật mình bởi số tiền mình bỏ ra cho thức ăn hoặc mua sắm đấy. Ngoài ra, hãy dành thời gian để đọc báo cáo ngân hàng, thẻ tín dụng, hóa đơn điện nước một cách cẩn thận để tránh các sai sót trong thanh toán.
  • Xây dựng ngân sách chi tiêu hợp lý: Chi cho những vấn đề thiết yếu trước tiên như thực phẩm, điện nước, nơi ở và các khoản nợ cần thanh toán. Sau đó là dành một khoản nhất định cho quỹ hưu trí.
  • Cân nhắc trước khi mua hàng: hãy luôn tự hỏi liệu nó có thật sự cần thiết hay không? Nếu bạn thực sự cần và muốn một món đồ nào đó, hãy tìm cách sở hữu nó với giá rẻ nhất như: mượn, cho thuê nó hoặc sử dụng các trang web so sánh giá để tìm nơi bán hợp lý nhất. Dần dần cách này sẽ giúp bạn tự hạn chế những nhu cầu mua sắm ngẫu hứng của chính mình. Bạn không cần phải từ bỏ mọi nhu cầu hay mong muốn của mình, bạn chỉ cần giới hạn nó ở mức hợp lý. Nó sẽ tạo nền móng cho sự an toàn tài chính của bạn.

Nếu bạn đang bị quá tải với những chi phí hiện tại và cho rằng tuổi già, việc nghỉ hưu là của vấn đề tương lai, thì hãy dừng suy nghĩ này lại. Tương lai tới nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn sẽ ra sao nếu không có bất cứ sự chuẩn bị nào trong tay?

Theo Cafef/Business Insider