Lịch dọn dẹp nhà cửa để bảo vệ sức khoẻ

Lịch dọn dẹp bạn cần ghi nhớ để căn nhà không biến thành ổ vi khuẩn

Chắc chắn bạn sẽ không muốn các lại vi khuẩn từ bụi bẩn trong đồ dùng gia đình hàng ngày làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người thân. Chính vì thế, việc dọn dẹp hàng ngày và hàng tuần để đảm bảo vệ sinh chung là vô cùng thiết yếu. Vậy lúc nào là thời gian dọn dẹp phù hợp và khoa học nhất cho bạn?

Dọn dẹp hàng ngày

  • Sàn gạch phòng tắm: Đây là nơi vi khuẩn thường xuyên lưu trú. Việc lau chùi thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình xỉn và ố màu cũng như tránh sự phát triển của nấm mốc. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng cũ để làm sạch các kẽ gạch một cách hiệu quả.

Phòng tắm luôn là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong căn nhà của bạn và cần lau dọn thường xuyên

  • Dụng cụ bếp: Chắc chắn các dụng cụ chế biến thực phẩm và làm bếp là những đồ dùng bạn cần vệ sinh hàng ngày. Tuyệt đối không ngâm nước qua đêm với các dụng cụ ăn uống trực tiếp như bát đũa hay nồi xoong. Hãy rửa sạch ngay sau khi sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn có thể bám lại và gây hại trực tiếp cho sức khoẻ của gia đình bạn.
  • Quầy bếp và bàn ăn: Tương tự như các dụng cụ nhà bếp, đây cũng là nơi bạn cần lau chùi hàng ngày ngay sau khi sử dụng để luôn giữ nơi ăn uống của bạn được sạch sẽ và tạo cảm giác ngon miệng.
  • Quần áo: Với nhưng loại quần áo thông thường, bạn nên chịu khó giặt chúng hàng ngày để đảm bảo loại trừ vi khuẩn và nấm mốc. Với một số loại vải đặc biệt bạn có thể thực hiện giặt ủi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dọn dẹp hàng tuần

  • Vỏ chăn ga gối đệm: Da của chúng ta thải ra khoảng hơn 30 ngàn tế bào da chết mỗi phút nên việc vệ sinh thường xuyên là vô cùng cần thiết để đảm bảo phòng ngủ của bạn luôn sạch sẽ và dễ chịu. Thông thường bạn nên thay và giặt vỏ chăn ga gối đệm khoảng 1 tuần 1 lần

 Các đồ dụng nội thất gia đình cũng luôn cần được lau dọn sạch sẽ để tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng

  • Nội thất gia đình: Nhưng đồ nội thất như bàn, ghế, tủ hoặc các đồ dùng to lớn cồng kềnh khác cũng cần được chú ý lau dọn theo tuần để tránh các vi khuẩn tích tụ quá lâu.

Dọn dẹp hàng tháng

  • Lò vi sóng: Lời khuyên từ các chuyên gia là bên cạnh việc lau rửa đĩa đựng đồ ăn và phần tủ nướng bên trong một cách sơ bộ hàng ngày, bạn nên thực hiện vệ sinh kỹ càng với baking soda hàng tháng để đảm bảo lò vi sóng sạch sẽ toàn diện và hoạt động bền bỉ
  • Quạt thông gió và mành/rèm cửa: Để tránh các loại mùi hôi và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài cũng như mùi tích tụ lâu ngày, bạn cần vệ sinh quạt và khe cửa hàng tháng.

Dọn dẹp hàng quý

Tủ lạnh và lò nướng là những dụng cụ khá khó để vệ sinh do tính chất cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày cũng như thiết kế của chúng. Hãy sử dụng baking soda để làm sạch triệt để các loại vi khuẩn và vết bẩn bám dính lâu ngày. Bạn cũng cần đọc hướng dẫn từ nhà sản xuất về cách vệ sinh các loại dụng cụ này để tránh gây hỏng hóc không đáng có,

Dọn dẹp hàng năm

  • Hãy tổng vệ sinh tất cả đồ đạc trong nhà theo lịch mỗi năm, có thể là trước ngày Tết hoặc bất kỳ một mốc thời gian nào trong năm.
  • Hãy tạo không khí dọn dẹp bằng cách cùng nhau thực hiện và phân chia mỗi người một công việc dọn dẹp nhất định. Bạn sẽ vừa giữ được vệ sinh gia đình sạch sẽ mà vẫn đem lại sự vui vẻ và hứng thú trong gia đình

Theo Báo điện tử Eva (Eva.vn)