Dấu hiệu hệ tiêu hoá của trẻ đang có vấn đề

Tìm hiểu phương pháp nhận biết các vấn đề về tiêu hoá của trẻ

Những dấu hiệu dù là nhỏ nhất ở trẻ cũng cần được cha mẹ quan tâm vì hệ miễn dịch của bé vẫn chưa được hoàn thiện ở độ tuổi nhỏ. Vì vậy, khi thấy những tín hiệu dưới đây, chúng ta không nên chủ quan, đặc biệt là các dấu hiệu về hệ tiêu hoá.

Dấu hiệu 1: Trẻ kém ăn hoặc không có cảm giác thèm ăn

Nếu bé bỗng nhiên ăn ít hoặc thậm chí không muốn ăn khi đến bữa, đây chính là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hoá của trẻ đang gặp vấn đề. Đặc biệt, khi bé có hiện tượng chướng bụng hoặc đầy hơi, lúc này vấn đề sẽ có thể là dạ dày của bé. Bạn cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để có thể khám cho bé và phát hiện nguyên nhân cũng như kịp thời chữa trị

Dấu hiệu 2: Phân nặng mùi hoặc có mùi chua

Trong trường hợp phân nặng mùi, bạn cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn của bé và giảm bớt lượng chất một cách khoa học nhưng vẫn phải giữ đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Bạn cũng nên dùng thêm các thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ.

Nếu trẻ không may bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày và phân có mùi chua, đặc biệt là khi có lẫn cả thức ăn vẫn chưa được tiêu hoá hết, đây là dấu hiệu cho thấy cơ quan tiêu hoá của trẻ đang bị tổn thương cũng như khả năng hấp thụ thức ăn của trẻ có vấn đề. Bạn cũng cần đưa trẻ đi khám ngay khi có thể để kịp thời có phương án chưa trị tốt nhất từ bác sĩ chuyên môn.

Dấu hiệu 3: Sắc mặt ửng đỏ

sắc mặt ửng đỏ mà không tác động bên ngoài có thể là dấu hiệu của vấn đề tiêu hóa

Khi phát hiện sắc mặt trẻ có dấu hiệu ửng đỏ mà không phải do va chạm hoặc tác động bên ngoài, đặc biệt là vào lúc trưa hoặc chiều tối, đồng thời trẻ trở nên khó ăn hơn thì đây chính là biểu hiện của việc hệ tiêu hoá có vấn đề. Bạn không được chủ quan vì ở thời điểm này thì hệ tiêu hoá của trẻ đang ở giai đoạn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả sắc mặt, làm da mặt thô ráp. Biện pháp khắc phục là cha mẹ nên giảm bớt hàm lượng thực phẩm chính nhiều đạm và tăng cường trái cây cũng như rau xanh để cải thiện hệ tiêu hoá của bé.

Những tác hại kéo theo khi hệ tiêu hoá của trẻ gặp vấn đề

  • Trẻ rất dễ bị dị ứng khi quá mẫn cảm với nhiều loại thức ăn
  • Hệ tiêu hoá yếu kém dẫn tới thức ăn không được hấp thụ triệt để sẽ làm trẻ dễ bị táo bón
  • Sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ kém ăn hoặc tiêu hoá kém thường là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới suy dinh dưỡng hoặc rối loạn tiêu hoá kéo dài trong tương lai.

Theo Afamily (afamily.vn)