Cách để thức dậy với tinh thần tốt mỗi buổi sáng

Các cách để bắt đầu một ngày mới không căng thẳng, lo âu

Đôi khi cảm giác bất an, lo âu vô tận tới vào buổi sáng hay một khoảng thời gian nhất định trong ngày và thậm chí là kéo dài suốt cả ngày sau đó. Tương tự các triệu chứng trầm cảm dẫn đến việc tinh thần nhạy cảm, dễ bị suy sụp hơn, làm việc thiếu năng suất.

Để chuẩn bị một tinh thần tốt nhất cho ngày mới không lo âu, căng thẳng, bạn hãy làm theo cách sau đây nha!

Hãy thư giãn trước khi đi ngủ

Theo National Sleep Foundation, một giờ trước khi ngủ sẽ là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực chất điều này giúp ích cho cơ thể bạn rất nhiều. Hoạt động này làm giảm các chất cortisol – một hormone gây căng thẳng, tăng huyết áp và nhịp tim.

 

Thay vì lên giường ngay sau khi hoàn thành công việc bạn có thể thực hiện các bài tập cơ bản như yoga, thiền, hít thở sâu đồng thời cũng ức chế loại hormone trên, giúp cải thiện giấc ngủ.

Để điện thoại xa tầm tay và để im lặng

Những tiếng thông báo tin nhắn dễ khiến bạn bị lùng bùng lỗ tai, đồng thời khó có thể thư giãn đầu óc. Không những thế, ánh sáng từ màn hình điện thoại còn làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Chúng ngăn cơ thể sinh ra hoạt hóa chất melatonin – một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Việc thiếu ngủ chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các chứng lo âu vào buổi sáng. Chính vì thế, hãy cải thiện khoảng thời gian này bằng cách để tâm trí bạn thật sự được thư giãn. Cơ thể bạn cần nghỉ ngơi sau cả ngày dài làm việc.

Nghe vài bài nhạc nhẹ

 

Nghe nhạc nhẹ để thư giãn trước khi ngủ

Những bài hát với tựa đề “các bản nhạc thư giãn tốt nhất” thật sự cũng là một cách không tồi. Theo các nghiên cứu báo cáo, nhiều người đã chỉ ra rằng cơn buồn ngủ ập đến ngay sau khi lắng nghe những bài hát này. Nếu không cảm thấy hiệu quả, hãy thử các bản nhạc mà cá nhân bạn đặc biệt yêu thích.

Thử các bài tập nâng cao sức khỏe tinh thần

Trong lúc nhắm mắt lại, thay vì cứ tập trung vào những công việc cần hoàn thành vào ngày mai, hãy thử một số bài tập tịnh tâm nho nhỏ.

Bạn hãy thử liệt kê xem bạn biết được bao nhiêu tên loài thú cưng; hoặc hồi tưởng lại về căn nhà thời thơ ấu của bạn. Việc này không chỉ giúp tránh xa các suy nghĩ tiêu cực mà còn làm bạn thư giãn, thoải mái, dễ ngủ hơn.

Chuẩn bị sẵn trang phục cho ngày mai

Để khắc phục điều này, hãy thử chuẩn bị trước các trang phục cho ngày mai trước khi bạn đi ngủ. Quá trình “định vị” bản thân tương lai này sẽ cắt giảm các chi tiết rườm rà vào sáng sớm, giúp việc ổn định tinh thần dễ dàng hơn, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Hồi tưởng lại những điều tốt bạn đã làm hôm nay

Nếu bạn là người hay lo lắng, việc hướng tâm trí suy nghĩ về những điều tích cực cũng sẽ giúp bạn tránh được các cảm giác bồn chồn, căng thẳng.

Nhẹ nhàng rũ bỏ những suy nghĩ tiêu cực, thay bằng những ký ức vui vẻ, lạc quan.

Đừng vội sử dụng điện thoại sau khi thức dậy

Tương tự như trước khi đi ngủ, việc liên tục sử dụng điện thoại ngay sau khi thức dậy có thể khiến đầu óc bạn bị bão hòa. Thay vì cứ vội vàng kiểm tra xem hôm nay mình cần làm gì, hãy cứ để buổi sáng của bạn được diễn ra thư thả một chút

Hít thở

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sử dụng cách này trong ngày để vực dậy tinh thần.

Hít thở sâu chính là phương pháp rất hữu hiệu giúp giảm lo âu, căng thẳng cơ thể. Hãy thử hít sâu vào theo 4 nhịp, giữ yên vài giây; sau đó tiếp tục thở ra theo nhịp độ tương tự.

Dành thời gian cho bản thân

Bạn có thể vực dậy tinh thần vào sáng sớm bằng cách đọc báo, tập thiền – chúng đều là những hoạt động làm tăng sức khỏe tinh thần. Hãy đặt đồng hồ báo thức sớm hơn một chút và tận hưởng khoảng thời gian yên bình này trước khi bắt đầu ngày làm việc nào!

Khởi động cơ thể nhẹ nhàng.

Tất cả những chuyển động cơ thể vào sáng sớm đều giúp cho việc vực dậy tinh thần vào sáng sớm diễn ra suôn sẻ hơn.

Tập thể dục buổi sáng giúp vực dậy tinh thần

Không cần phải tập luyện vã cả mồ hôi, một vài cử động cơ thể nhẹ nhàng cũng sẽ giúp ích cho tinh thần của bạn. Bạn có thể đi bộ vài vòng quay nhà; hoặc thử các bài tập yoga cơ bản ngay trên giường.

Tóm lại, việc duy trì cho tinh thần bạn luôn được khỏe mạnh, tích cực, tránh căng thẳng, lo âu là điều quan trọng nhất.

Theo Elle