Cách chọn trường mầm non cho bé

Bí quyết chọn đúng trường mầm non tốt cho các bé

Chọn trường mầm non cho bé luôn là vấn đề khiến các mẹ đau đầu không biết đâu là trường mầm non phù hợp để các bé có thể thoải mái sinh hoạt vui chơi với bạn bè cùng lứa mà không phải chịu bất kì thương tổn nào về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

Mầm non là môi trường đầu tiên mà bé được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, xa rời sự bao bọc của bố mẹ, ông bà, bé sẽ được vui đùa cũng bạn bè, được rèn luyện và phát triển các kĩ năng cần thiết để hoàn thiện về mặt nhân cách lẫn trí tuệ. Do đó, mầm non là nền móng cho sự phát triển đầu đời và quá trình phát triển sau này của các bé. Ngôi trường phải tốt thì trẻ mới được khuyến khích phát triển ngược lại một ngôi trường quá hà khắc, không có cách dạy dỗ khéo léo sẽ làm trẻ sợ hãi ảnh hưởng xấu đến tâm lí của trẻ.

Sau đây sẽ là những đặc điểm cần thiết cho trường mầm non của trẻ, đảm bảo một môi trường tốt cho trẻ học tập và phát triển.

1. Cơ sở vật chất khang trang và an toàn

Đây là yếu tố đầu tiên trong việc chọn trường mầm non cho bé. Trước hết, nơi vui chơi học tập của bé phải được trang bị bàn ghế theo số đo đạt chuẩn, ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng đèn đầy đủ, không nên cho bé ở các phòng thiếu sáng ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này.

Thêm vào đó, ở các khu vực cầu thang, lan can phải được che chắn tốt vì bé đang trong độ tuổi hiếu động, tò mò chưa nhận biết hết được nguy hiểm xung quanh. Đồ chơi của bé cũng phải được đảm bảo an toàn, nói không với các đồ sắc nhọn và những đồ chơi quá nhỏ đề phòng trường hợp bé ngậm, nuốt đồ chơi.

Ngoài ra, trường có không gian xanh bên ngoài cũng là một điểm cộng. Vì trẻ đang trong độ tuổi ưa khám phá, có sân chơi xanh sẽ giúp bé hoạt động nhiều nâng cao thể lực và tinh thần thoải mái cho bé.

2. Chế độ ăn uống và điều kiện vệ sinh


Vệ sinh đúng quy chuẩn và kiểm tra chất lượng bữa ăn

Đây cũng là yếu tố không thể thiếu khi bạn đưa ra quyết định chọn trường mầm non cho bé. Các phụ huynh nên đến xem nhà bếp và căn tin của trường có chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có theo sát với nhu cầu dinh dưỡng của bé hay không. Hơn thế nữa, nhà vệ sinh cũng cần được sạch sẽ, thoải mái. Điều kiện vệ sinh tốt sẽ hạn chế được vô số các bệnh có thể lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc.

3. Đội ngũ giáo viên

Giáo viên mầm non là người truyền nhiều nguồn cảm hứng cho bé

Giáo viên sẽ là những người hướng dẫn và đồng hành cũng bé trong cả quá trình bé đi học. Hẳn bạn đã nghe các vụ bạo hành trẻ em ở trên truyền hình mà thủ phạm không ai khác chính là người giáo viên mà bố mẹ đặt trọn niềm tin. Vì bé còn quá non nớt, tinh thần yếu ớt và dễ bị tổn thương, khó có thể tự phản kháng được, bé phải được nuôi dưỡng, chăm chút ở trong những môi trường thật tốt.

Khi chọn trường mầm non cho bé, bố mẹ nên chọn cho bé ngôi trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có kinh nghiệm vì khi đó bé sẽ được hướng dẫn, bảo ban đến nơi đến chốn đồng thời bé cũng có tinh thần thoải mái khi vui chơi học tập mà không bị quá gò bó hay o ép.

4. Chương trình học của bé

Tuy mới ở chỉ độ tuổi mầm non, não của bé đang trong thời kì phát triển nên ở độ tuổi này bé thường tò mò, ham học hỏi và tiếp thu nhanh nhất. Nếu được dạy dỗ đúng cách, bé sẽ dễ dàng phát triển khả năng tư duy, khả năng phân tích suy luận cũng như rèn luyện được một số kĩ năng sống cơ bản làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

 Nếu có thể, hãy cho bé được học ở trường song ngữ để bé có thể tiếp xúc và tạo được vỏ bọc ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, thì những trẻ được tiếp xúc tiếng anh sớm thường có khả năng giao tiếp tiếng nước ngoài tốt hơn những trẻ học muộn hơn vì thế nếu có cơ hội hãy cho trẻ được học tập, tiếp xúc với môi trường song ngữ.

5. Hoạt động ngoại khóa

Ở độ tuổi mầm non không nên tạo áp lực về học tập cho bé mà nên cho bé tham gia vào những hoạt động giải trí lành mạnh giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ, bên cạnh đó còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn nhờ những hoạt động thể thao nhẹ nhàng. Các hoạt động ngoại khóa cùng những bé cùng lừa tuổi sẽ giúp bé vui hơn, tiếp thu kiến thức tự nhiên tốt hơn.

Hoạt động ngoại khóa sẽ là sân chơi bổ ích giành cho bé, giúp bé khám phá nhiều hơn thế giới xung quanh đồng thời cũng tạo cơ hội để các bé có thể thân thiết với nhau hơn, góp phần phát triển khả năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp sau này của bé.

                                                                                                        Tham khảo từ Hanoiacademy.vn