3 sai lầm về tài chính có thể dẫn đến ly hôn

Hiểu rõ các sai lầm trong quản lý tài chính để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Các vấn đề về tài chính luôn là bài toán đau đầu với mọi gia đình. Việc ly hôn rất dễ xảy ra nếu không khéo léo trong việc quản lý tài chính và hiểu rõ các sai lầm cơ bản về tài chính gia đình.

Những sai lầm trong quản lý tài chính hôn nhân dưới đây được Ngân hàng TDBank của Mỹ thống kê thông qua khảo sát 1750 cặp đôi tại Mỹ với 3 tình trạng: chuẩn bị đính hôn, đã kết hôn và đã ly hôn. Cuộc khảo sát này có nội dung tìm hiểu cách ứng biến của các cặp đôi với các vấn đề tài chính thường gặp trong cuộc sống gia đình. Họ cũng nhận ra rằng, các sai lầm ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc hôn nhân.

Giữ bí mật về tài chính và có các khoản thu chi riêng

Theo Tiến sĩ Jane Greer – Chuyên gia tâm lý học và các mối quan hệ, tác giả cuốn sách “What about me? Stop selfishness from Ruining Your Relationship” – nhiều nhiều có suy nghĩ về giữ tài khoản và tiền riêng biệt trong gia đình sẽ giúp họ không bị phụ thuộc, ràng buộc và có tiếng nói hơn trong mối quan hệ. Điều này thường dẫn tới việc thiếu thông minh trong quyết định chi tiêu, bất đồng và thiếu tin tưởng nhau trong mối quan hệ. Đồng thời, với lãi suất của các loại đầu tư an toàn như bảo hiểm nhân thọ hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng, các khoản tiền lớn hơn sẽ có lãi suất nhiều hơn. Vì vậy, việc cùng nhau đóng góp vì lợi ích chung của gia đình sẽ hoàn toàn tốt hơn các khoản tài chính bí mật nhỏ lẻ.

giữ bí mật trong các khoản thu chi và đầu tư sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu trong hôn nhân

Với nhận định của ông Jason Thacker – Giám đốc mảng thanh toán khách hàng của Ngân hàng TDBank, việc có chung ngân sách tài chính trong gia đình giúp việc quản lý tài chính dễ dàng hơn. Bạn sẽ nắm rõ được các khoản tiền đã bỏ ra cho những công việc hoặc nhu cầu thiết yếu của gia đình mình. Từ đó, bạn có thể cùng nhau thảo luận và đưa ra định hướng chi tiêu trong tương lai với những ý kiến khách quan và thông thái nhất sau khi đã thảo luận kỹ lưỡng.

Không trao đổi và lập kế hoạch tài chính chung

Chắc chắn khi ở trong mối quan hệ hôn nhân, việc thảo luận các vấn đề một cách kỹ lưỡng và khéo léo là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trước những quyết định lớn về tài chính. Tiến sĩ Greer cũng khẳng định rằng: “Điều quan trọng nhất trong mọi mối quan hệ chính là giao tiếp”. Việc không đưa ra các ý kiến của mình trước một vấn đề thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu trách nhiệm trước sức khoẻ tài chính của gia đình bạn. Đồng thời, bạn cũng cần biết lắng nghe và thấu hiểu những quyết định từ người bạn đời của mình. Việc xác định rõ quan điểm và kế hoạch từ sớm cho một vấn đề tài chính, nghe và hiểu các yếu tố cảm xúc của nhau sẽ giúp bạn giữ vững sự tích cực trong mối quan hệ. Lời khuyên của các chuyên gia là Hãy thẳng thắn nhưng luôn biết cách lắng nghe!

Tranh luận quá nhiều về tài chính

Ngược lại với việc không trao đổi về tài chính, việc dành quá nhiều thời gian tranh luận về vấn đề tài chính cũng là nguyên nhân lớn dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân. Các cuộc trò chuyện về tiền bạc phải là các cuộc thảo luận cởi mở, không phải là tranh luận.

"Mọi người thường nghĩ giao tiếp chỉ là nói cho người nghe biết những gì họ muốn. Nhưng giao tiếp còn bao hàm nhiều hơn thế. Nó bao gồm việc giải thích về nhu cầu và sở thích của bạn, thương thuyết về các nhu cầu đó thuộc về tập thể hay là của cá nhân. Đồng thời, cần sắp đặt thời gian để thảo luận với nhau về các vấn đề nhạy cảm như tài chính mà không ai cảm thấy bị chỉ trích", tiến sĩ Greer phân tích.

Theo VNExpress (vnexpress.net)