3 quy tắc dạy con quản lý tài chính

Chuẩn bị một kế hoạch tài chính cho con ngay từ khi con nhỏ

Hầu hết gia đình châu Á, bố mẹ thường cho con phần lớn tài sản mà họ tích cóp được, như nhà cửa, đất đai, các khoản tiền tiết kiệm khi con cái họ trưởng thành … Tuy nhiên, không phải đứa con nào cũng biết cách sử dụng những tài sản này của bố mẹ. Thậm chí, khi nhận được khoản tiền lớn từ bố mẹ, cuộc sống của con cái còn trở nên khó khăn hơn do không biết quản lý tài chính hiệu quả.

Thay vì chỉ để lại cho con cái những khoản tiền lớn, các bậc phụ huynh có thể cùng con chuẩn bị một kế hoạch tài chính cho riêng chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Khuyến khích trẻ tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Theo khảo sát của Công ty T Rowe Price có trụ sở tại Baltimore (Maryland, Mỹ), có tới 51% những đứa trẻ sẽ tiêu ngay số tiền bố mẹ cho, ở bất cứ tình huống nào. Việc dạy trẻ tiết kiệm vì thế chưa bao giờ là điều dễ dàng với các bậc phụ huynh, thậm chí ở nước ta, nhiều bậc bố mẹ thường dùng “khổ nhục kế”, “than nghèo kể khổ” liên tục trước mặt con trẻ để dạy chúng tiết kiệm.

Thay vì tác động từ bên ngoài, dùng lời lẽ hay hình phạt, cách tốt nhất mà phụ huynh nên làm, là tác động từ bên trong. Cụ thể, hãy dạy con cách theo đuổi mục tiêu, dạy chúng cách tiết kiệm vì một điều gì đó, và hỗ trợ con tiết kiệm để đạt được mục tiêu đề ra, chẳng hạn như một chuyến du lịch với bạn bè, gia đình, một chiếc xe đạp hay thậm chí chỉ là những món đồ chơi mới. Nhờ đó, bạn sẽ dạy được cho trẻ không chỉ giá trị của sự tiết kiệm mà còn là giá trị của việc theo đuổi mục tiêu và dạy cho chúng những bài học từ sai lầm trong chi tiêu, giúp ích cho kế hoạch tài chính của trẻ sau này.

Hãy cho con một công việc

Những công việc bán thời gian sẽ dạy cho trẻ hiểu giá trị của bản thân, giá trị của sức lao động, của tiền bạc. Bên cạnh đó, công việc còn giúp trẻ học cách sống có trách nhiệm hơn, chỉn chu và mạnh mẽ hơn sau này.

Hãy cho con một công việc

Dạy cho con cách khiến tiền bạc làm việc cho mình

Bạn sẽ dạy cho chúng rằng thực chất tiền bạc chỉ là công cụ để chúng biết cách theo đuổi đam mê, theo đuổi những điều hạnh phúc và ý nghĩa hơn trong cuộc sống. Dạy cho con cách khiến tiền bạc làm việc cho mình, cách đầu tư sinh lợi để trẻ không bị rơi vào “cái bẫy của tiền bạc”, trở thành những con nghiện kiếm tiền rồi để tiền bạc chi phối cuộc sống.

Theo Doanhnhanhsaigon