10 điều ba mẹ nên dạy con trước khi con 10 tuổi

Những điều mà cha mẹ cần dạy con trước khi con 10 tuổi để hình thành nhân cách cho trẻ

Giai đoạn trước 10 tuổi ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành nhân cách sau này của trẻ, dạy con từ những điều nhỏ nhất để con trở thành người có phẩm chất tốt, trung thực và dũng cảm thực sự là một quá trình không hề đơn giản.

10 bài học gần gũi và thiết thực sau đây sẽ giúp ba mẹ định hình nhân cách cho trẻ dễ dàng hơn:

1. Để có sự công nhận của người khác, đừng làm điều mình không thích

Có được sự đồng tình giữa những người bạn là rất quan trọng và trẻ sẽ cố hết sức để có được nó. Hãy dạy con hiểu rằng việc trở thành 1 người trung thực có giá trị hơn nhiều so với việc được ai đó chấp thuận nhưng phải làm những điều không nên.

2. Khi mắc lỗi sai, con đừng sợ

Thất bại hay sai lầm không có gì đáng sợ cả, điều quan trọng là chúng ta học hỏi được những gì và các con không nên sợ hãi việc thất bại hay mắc lỗi.

3. Kiến thức quan trọng hơn điểm số

Nhiều lúc cha mẹ rất tức giận vì điểm số con cái không như ý, nhưng đôi khi điểm số không nói lên được điều gì. Cha mẹ nên dạy con rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số.

4. Nam lẫn nữ đều bình đẳng, con nên tôn trọng cả các bạn

Tôn trọng người khác là một điều rất quan trọng mà trẻ nên biết, cha mẹ nên dạy trẻ biết tôn trọng mọi người, không phân biệt giới tính hay độ tuổi.

5. Cha mẹ không phải kẻ thù, con có thể nhờ cha mẹ giúp đỡ bất cứ lúc nào

Để trở thành bạn của con quả thực không dễ chút nào, nhất là khi chúng đã có bạn thân của riêng mình. Hãy cho con thấy cha mẹ là người hoàn toàn có thể tin tưởng được thay vì tạo một hàng rào bằng việc la mắng hay nhiếc móc con.

Cha mẹ luôn ở bên cạnh để giúp đỡ trước khó khan

6. Hãy để trẻ nói: "Không"

Biết nói "không" sẽ giúp trẻ có chính kiến riêng, chủ động hơn trong cuộc sống. Hãy dạy trẻ biết cách nói "không" với người lớn, giáo viên hay thậm chí với chính cha mẹ.

7. Hãy hỏi nếu con không hiểu điều gì

Không hiểu thì hỏi là điều hết sức bình thường, nó tốt hơn rất nhiều so với việc cứ giả vờ như mình đang hiểu trong khi thực tế là không. Trẻ em rất nên biết điều này.

8. Biết cách bảo vệ quan điểm bản thân

Nhiều phụ huynh thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên hoặc người khác hơn là với con cái. Đây có thể là lý do khiến trẻ bất an và không biết cách tự bảo vệ được bản thân mình. Hãy giải thích cho con hiểu rằng tôn trọng người khác là quan trọng, nhưng biết bảo vệ quan điểm của bản thân cũng rất cần thiết.

9. Hãy nói với giáo viên ngay nếu như thấy cơ thể không ổn

Trẻ không nên sợ hãi khi nói về vấn đề sức khỏe của bản thân, sức khỏe quan trọng hơn điểm số hay thái độ của giáo viên. Hãy đảm bảo con mình biết rõ điều này.

10. Biết bảo vệ môi trường

Chắc hẳn nhiều cha mẹ đã phàn nàn về vấn đề đường phố bẩn thỉu, hoa cỏ bị dẫm nát... Để dạy con cái có ý thức bảo vệ môi trường hãy lấy chính mình làm gương.

Hãy dạy trẻ bảo vệ môi trường ngay khi con nhỏ

Theo Afamily