Vì sao tập luyện giúp tăng cường trí nhớ

Tìm hiệu lợi ích của việc tập luyện tới trí nhớ của bạn

Giảm stress, cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ, tăng thể tích não, tăng cường nhận thức và giảm nguy cơ mất trí khi về già... là những lợi ích tức cực của việc tập luyện thể dục thể thao đối với não bộ con người.

Trước giờ chúng ta thường nghĩ về những lợi ích về mặt sức khỏe thể chất, thể hình của việc luyện tập thể thao nhưng trong Infographic bên dưới sẽ cung cấp một số tác động tích cực của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe não bộ và thần kinh con người.

Bộ não con người là một cơ quan rất phức tạp, trung tâm chỉ huy hệ thống thần kinh của con người. Nó kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, giúp quá trình tích hợp và điều phối thông tin. Trong đó, trí nhớ được mô tả là một quá trình nhận thức, trong đó não bộ lưu trữ các thông tin và có thể truy xuất khi cần thiết.

Theo thời gian, chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ đều thay đổi, mất trí nhớ và dấu hiệu lão hóa là những hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải bảo vệ chức năng não bộ bởi nếu khả năng ghi nhớ bị giảm sút, bạn có thể không học, không nhớ được bất cứ điều gì, ngay cả những kỹ năng sống cơ bản nhất. Bởi hầu hết hành động của chúng ta đều là sự bắt chước và ghi nhớ khi còn trẻ.

Tập luyện còn là cách giúp não bộ xả stress hiệu quả 

Chúng ta có thể tăng cường trí não, bảo vệ trí nhớ bằng cách thực hiện một số bài tập lành mạnh gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Các bài tập này rất hữu hiệu để rèn luyện, cải thiện sức khỏe bộ não (trí nhớ, sự tập trung, sự chú ý...), nhất là đối với người làm văn phòng, công sở. Ở những người tập luyện liên tục trong 4 tháng, khả năng thực hiện các nhiệm vụ nhớ lại phức tạp tốt hơn như vẽ từ trí nhớ, có tương quan với hàm lượng cathepsin B. Ngoài ra, khi cathepsin B được đưa tới não, nó thúc đẩy sản suất các phân tử liên quan đến tế bào thần kinh. Theo các nhà nghiên cứu, họ cũng đã tìm đủ bằng chứng cho thấy cathepsin B không được kiểm soát trong máu thông qua tập thể dục

Theo Sức Khoẻ & Đời Sống