Hít thở không đúng khi tập gym có thể dẫn tới bệnh tim

Những nguyên tắc hít thở cần nhớ khi tập thể hình 

Tập gym – tập thể hình, là một phương pháp tập luyện đòi hỏi cao về kỹ thuật và sức mạnh. Hít thở đúng cách sẽ cung cấp lượng oxi cần thiết, có đủ lực để đẩy tạ đồng thời tránh gây hại cho tim.

Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng và sự chăm chỉ thì tập đúng kỹ thuật mới hỗ trợ được cho người tập khi tập gym. Hít thở đúng cách là một trong số đó. Nếu hít thở sai cách sẽ làm cho người tập mệt mỏi. Hít thở đúng cách giúp mở thanh quản và không làm tăng áp suất trong lồng ngực. Nếu thanh quản đóng, máu sẽ khó về tim để nuôi dưỡng, gây đau đầu, mệt mỏi, lâu dài sinh ra bệnh tim, suy tim...

Có người quan niệm cách thở tự nhiên hay còn gọi là thở kiểu Valsalva maneuver phù hợp khi tập gym. Với cách thở này, khi buông lỏng sẽ thở ra, còn khi thực hiện các động tác mạnh như đưa lên hay xuống lại hít vào.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng đây là cách thở nguy hiểm. Và cách thở này có thể khiến tim bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí ngất tại chỗ. Hãy cùng tham khảo những nguyên tắc trong hít thở để tập luyện cho đúng bạn nhé!

 

Nguyên tắc hít – thở

Cách hít thở đúng là bạn phải luôn luôn hít thở khi tập luyện. Trong đó, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Ngay từ những bài tập đầu tiên, bạn phải học ngay cách hít - thở này. Nếu chưa quen, bạn phải học cách hít thở để quen rồi mới triển khai các bài tâp. 

Cách hít thở này phải lưu ý, khi hít vào không được mở miệng, còn nếu thở ra không được đưa không khí vào bằng mũi.

Làm đúng từ các bài tập cơ bản

  • Tập đẩy ngực: Nâng tạ lên thở ra, hạ tạ hít vào
  • Tập đẩy vai: Nâng tạ thở ra, hít vào khi hạ tạ xuống
  • Tập xô bằng tạ kéo: Kéo về phía người hít vào, khi nhả thanh đòn thì thở ra.
  • Khi tập gánh gạ: Gánh lên thở ra, hạ xuống hít vào.
  • Khi chạy: Hít thở nhịp 2-2

Tránh thở nhanh, nông

Đây là thói quen nhiều người vẫn mắc. Nguyên nhân do không biết hậu quả hoặc biết nhưng chủ quan và "tặc lưỡi" cho qua. Khi thở nhanh, nông làm cơ bắp trở nên căng thẳng, máu không được đẩy về tim đầy đủ. Khi cơ bắp căng thẳng, bạn sẽ không thực hiện được các bài tập một cách đúng nhất.

Không nín thở quá lâu

Trong quá trình tập, do chưa quen hoặc chủ quan, nhiều người thường không chú ý hít thở mà quan trọng là hoàn thành được kế hoạch tập, số lần nâng tạ hay chạy bộ. Cụ thể như cố gắng nâng 4-5 nhịp một lần rồi dừng lại nên chủ quan không chú ý thở. Do quên nên nín thở quá lâu, phân phối nhịp thở không hợp lý... càng làm cho cơ bắp và tim bị mệt mỏi.

Thói quen này dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hoa mắt... Nặng hơn là thiếu oxy, mặt tái nhợt, tụt huyết áp hoặc ngã khuỵu.

Sau khi tập

Sau khi tập nên ngồi ở chỗ thoáng khí để hỗ trợ quá trình hít thở bình thường. Bạn không nên tắm ngay, đặc biệt không tắm khi có nhiều mồ hôi dễ bị cảm đột ngột.

Trước khi tập không được uống rượu. Nguyên nhân do khi uống rượu khiến cho mạch máu giãn nở, thành mạch máu mỏng. Khi tập với nâng tạ, chạy bộ làm mạch máu dễ đứt vỡ gây nguy hiểm.

Tham khảo từ emdep.vn