Tập thể dục dưới nước và những hiệu quả không ngờ

Cải thiện sức khỏe và vóc dáng hiệu quả bằng những bài tập dưới nước

Môi trường dưới nước giúp quá trình tập luyện không bị gò bó và luôn mang nét biến hóa ngẫu hứng, sẽ giúp đầu óc chúng ta thật sảng khoái và tươi vui.

Vận động dưới bất kỳ hình thức nào cũng mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe, song những bài tập thể dục dưới nước sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai thích vận động nhẹ nhàng và uyển chuyển. Trong môi trường nước, cơ thể sẽ không phải chịu nhiều tác động như khi tập thể dục bình thường nên bạn sẽ bớt mệt mỏi và trong quá trình tập luyện cũng sẽ ra ít mồ hôi hơn. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ có được khi tập thể dục dưới nước.

Giúp giảm cân

Động lực đầu tiên và là mục tiêu quan trọng nhất của bất cứ ai khi tham gia các loại hình thể dục là giảm cân. Đặc biệt, tập thể dục dưới nước có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn tập thể dục trên mặt đất bởi vì khi ở dưới nước, toàn bộ cơ thể đều được tập luyện ngay cả khi bạn nhắm mục tiêu vào một vùng cơ thể cụ thể nào đó. Thời gian ở dưới nước lý tưởng nhất là tập từ 30-60 phút.

 

Cải thiện sức khỏe chung

Những bài tập có tác động thấp giúp cải thiện sức khỏe chung. Lực nổi của nước không tạo nhiều áp lực lên cơ thể hoặc các khớp mà sẽ giữ cho chúng được an toàn. Bạn cũng có thể cảm thấy ít mệt mỏi hơn sau khi tập luyện dưới nước. Chính vị vậy nên bơi lội thường xuyên rất hiệu quả trong việc giảm đau khớp cũng như giúp xương chắc khỏe.

Giảm huyết áp

Các bài tập dưới nước có tác dụng giúp tuần hoàn máu đều đặn và hiệu quả trong cơ thể bạn, góp phần làm giảm huyết áp và giúp trái tim khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, điều này cũng giúp làm giảm áp suất tâm thu và tâm trương, do đó bạn có thể kéo dài tuổi thọ và giảm huyết áp.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Khi bạn tập thể dục dưới nước, cơ thể sẽ được cân bằng và các nhóm cơ được hoạt động nhiều nhất có thể. Đó là lý do tại sao tất cả những vận động viên bơi lội đẳng cấp thế giới đều có rất nhiều cơ bắp tại chân và cánh tay.

Kỹ thuật hoạt động vượt qua lực cản của dòng nước giúp tăng trưởng và tăng cường cơ bắp.

Giảm căng thẳng

Làn nước mát có tác dụng lớn trong việc thư giãn, giải tỏa tâm trí và giúp làm dịu tinh thần của bạn. Nó kích thích endorphin – hoóc môn hạnh phúc giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Cải thiện tính linh hoạt và năng động

Bạn có thể cảm thấy rất thoải mái trong khi tập thể dục dưới nước bởi vì bạn không bị áp lực bởi trọng lực. Các bài tập dưới nước giúp tăng tính linh hoạt của phần lưng và phần chi dưới, do đó làm tăng sự phối hợp và cân đối dáng người.

Không cần dụng cụ hỗ trợ

Các dụng cụ hỗ trợ khi tập trên mặt đất sẽ không cần thiết khi bạn tập các bài tập dưới nước. Việc cơ thể phải chịu lực cản của làn nước đã đủ để bạn giảm cân hoặc tăng cơ.

Tập thể dục trong không gian mát mẻ

Vào mùa hè nóng bức, tập thể dục dưới nước là cách tốt nhất để thoát nhiệt. Nước cũng giúp giữ cho cơ thể mát mẻ và bình tĩnh. Bên cạnh đó, các endorphin được giải phóng do tập thể dục dưới nước cũng có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ.

Tập thể dục có áp lực thấp

Đây là một loại hình thể thao có áp lực rất thấp so với bất kỳ bài tập nào trên mặt đất. Do đó, nó phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ mới biết đi cho đến người già. Hầu như không có tác động nào từ các thiết bị hỗ trợ nên tập thể dục dưới nước là bài tập rất tự nhiên và lành mạnh. Khi ở dưới nước, cơ thể bạn không có trọng lực nên nó làm giảm nguy cơ ảnh hưởng xương và khớp.

Các bài tập thể dục dưới nước phù hợp với mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ 

 

Xây dựng sức bền

Cuối cùng, tập thể dục dưới nước giúp rèn luyện sự bền bỉ và tăng cường cơ bắp. Vượt qua lực cản của dòng nước là một cách tự nhiên để xây dựng sức bền và tăng cường cơ.

Theo Thanh niên