Tập thể dục đẩy lùi Alzheimer

Khi tập thể dục có thể giúp chúng ta ngăn chặn hội chứng Alzheimer.

Irisin chính là chất trung gian sản sinh khi tập thể dục, có lợi cho trí nhớ. Hormone irisin cũng tốt cho các bộ phận khác trong cơ thể.

Các chuyên gia thuộc đại học liên bang Rio de Janeiro (UFRJ) hợp tác với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu của Brazil cho rằng tập thể dục có thể giúp ngăn chặn hội chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer gây ra.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Alzheimer có hàm lượng hormone irisin thấp trong não cũng như tìm ra mối quan hệ giữa hàm lượng irisin và khả năng điều trị chứng mất trí nhớ do Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy các con chuột này đã tiết ra hormone irisin khi vận động tập luyện và các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung hàm lượng irisin trong não, bao gồm thông qua rèn luyện thể chất, giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở những con chuột trên.

Giáo sư Sérgio Ferreira thuộc trường UFRJ tham gia thí nghiệm trên cho rằng điều quan trọng nhất là đã chứng minh được mức hormone Irisin giảm trong não của bệnh nhân Alzheimer và bổ sung hormone irisin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở chuột thí nghiệm.

Ông Ferreira khẳng định irisin ngoài là chất trung gian sản sinh khi tập thể dục, có lợi cho trí nhớ, hormone Irisin cũng tốt cho các bộ phận khác trong cơ thể như điều chỉnh trao đổi chất của mô mỡ, điều hòa các quá trình xảy ra trong xương.

Tập luyện giúp tâm trạng được cải thiện và ngăn chặn mất trí nhớ

Phát hiện trên đã nêu bật tầm quan trọng của việc tập thể dục chống lại bệnh tật, đồng thời mang lại hy vọng về phương pháp điều trị mới, khác biệt với các loại thuốc được phát triển trong phòng thí nghiệm và có những tác dụng phụ đối với bệnh nhân Alzheimer đã được chứng minh bới các chuyên gia.

Đặc biệt, một chuyên gia của Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện vào bảy năm trước rằng irisin có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 ở chuột. Do vậy, các nhà nghiên cứu Brazil đã nghiên cứu để xác định liệu hormone này có thể có tác động lên não bộ hay không.

Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh do các tế bào trong não chết dần, làm giảm các chứng năng như trí nhớ, sự tập trung, định hướng, ngôn ngữ và cho tới nay vẫn chưa có cách để chữa trị.

Theo Tuoitre