30 phút mỗi ngày ngăn ngừa 7 loại ung thư

Chúng ta hoàn toàn có thể khỏe mạnh hơn, có sức đề kháng tốt hơn, sống lâu hơn chỉ với việc luyện tập 30 phút mỗi ngày.

Tập luyện rất quan trọng để duy trì lối sống lành mạnh, kiểm soát lượng mỡ cơ thể, phòng ngừa các bệnh tật. Vì vậy, các tổ chức y tế như Tổ chức Y tế Thế giới, các hiệp hội ung thư, hiệp hội tim mạch đều có khuyến cáo về hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh nan y. Để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất, các nhà khoa học khuyên nên tập luyện mỗi ngày. Vì sao lại cần duy trì thói quen này hàng ngày như vậy?

Tập luyện mỗi ngày để sống khỏe, sống trẻ, sống đẹp

Trong quá trình rèn luyện thể chất, tỷ lệ trao đổi chất tăng, độ đậm đặc của máu được cải thiện, cho phép các tế bào nhận thêm nhiều oxy và dinh dưỡng từ máu. Do vậy, dòng chảy oxy tăng từ 8 lít (khi bạn nghỉ ngơi) tới 100 lít mỗi phút.

Ngay sau khi tập luyện, cơ thể tiết mồ hôi, thúc đẩy quá trình hấp thụ proteins và carbohydrates nhanh hơn bình thường gấp 4 lần. Do đó, chúng ta có thể kiểm soát cân nặng. Đồng thời, tâm trạng cũng được cải thiện, giải tỏa căng thẳng, khó chịu do não bộ cũng bắt đầu giải phóng hoạt chất endorphins, một trong những ‘hormone hạnh phúc’. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và phấn chấn hơn sau mỗi giờ luyện tập. Đi kèm với đó sẽ là những giấc ngủ ngon.

Sau một vài tuần kiên trì với các bài thể dục, chức năng phổi được cải thiện, hệ tim mạch và các mạch máu làm việc tốt hơn, huyết áp điều hòa hơn. Số lương tế bào máu tăng, tăng cường miễn dịch cơ thể. Đường máu cũng được kiểm soát hơn.

Duy trì thói quen luyện tập thường xuyên, bạn sẽ ít bị căng thẳng và dễ dàng kiểm soát tâm trạng. Ngoài ra, dòng chảy oxy tới cơ bắp cũng tăng cao, cơ thế săn chắc, xương khớp chắc khỏe, dẻo dai...

 

Bảo vệ cơ thể khỏi 7 loại ung thư

Lười tập luyện là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài những căn bệnh lối sống như béo phì, tăng huyết áp…tập luyện được khẳng định giúp bạn phòng ngừa và giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến.

Ung thư vú: Rất nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ béo phì và ít vận động có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh phổ biến này hơn 10%.

Ung thư gan: Một trong những nguyên nhân có thể gây bệnh ung thư gan là béo phì, thừa cân khiến cho gan nhiễm mỡ và tiến triển sang bệnh lý khác, vì vậy tập thể dục và kiểm soát cân nặng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Ung thư nội mạc tử cung: Theo các nghiên cứu khoa học, phụ nữ tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung tới 34% so với những người không tập thể dục.

Ung bướu não: Tập thể dục có thể giúp quá trình sản xuất các hóa chất trong não ở mức tối ưu, vì vậy nó có thể ngăn ngừa khối u não và ung thư cổ.

Ung thư đại trực tràng: Tập thể dục giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm việc hiệu quả, vì vậy giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khoa học cũng liên kết lượng mỡ cơ thể tính theo BMI (chỉ số khối cơ thể) và chỉ ra nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 15% cho mỗi 5kg/m2.

 tập luyện giảm nguy cơ ung thư

Ung thư bàng quang: Đây là căn bệnh gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Theo nghiên cứu, nếu tuân thủ chế độ luyện tập thường xuyên và nghiêm ngặt bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang xuống đến 13%

Lưu ý: Ngoài việc luyện tập thường xuyên, bạn cũng cần lựa chọn chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, kết hợp thêm nhiều hoạt động thể chất vào sinh hoạt hàng ngày, giữ vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cần tránh các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ăn nhiều đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ ngủ không đủ giấc, ăn kiêng cấp tốc... Để cải thiện lối sống, bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch thay đổi dần và bền vững.

Theo sức khỏe & đời sống