Tăng sức khỏe và tuổi thọ nhờ chơi tennis

Lợi ích sức khỏe và tuổi thọ khi chơi tennis

Các chuyên gia cho rằng hiệu quả của môn thể thao dùng vợt có thể tốt hơn cả đạp xe, chạy bộ hoặc bơi bởi khía cạnh xã hội của nó đóng một vai trò lớn.

Ngoài yếu tố tích cực về mặt thể chất, các môn thể thao mang tính xã hội như tennis có thể giúp tuổi thọ của người chơi tăng thêm trung bình là 9,7 năm so với những người không tập thể dục, những người chơi cầu lông sống thêm 6,7 năm và những người chơi bóng đá sống thêm được 5 năm.

Nhưng các môn thể thao đơn độc hơn ít tác động đến tuổi thọ hơn – những người đạp xe đạp sống thêm được trung bình là 3,7 năm, người bơi 3,4 năm và chạy bộ chỉ 3,2 năm.

Điều này cho thấy việc kết nối với những người khác là vô cùng quan trọng. Các nhà nghiên cứu so sánh chi tiết lối sống của các đối tượng, bao gồm mức độ thường xuyên chơi mỗi môn thể thao, nếu có, với hồ sơ tử vong quốc gia.

Kết quả cho thấy rằng, những người báo cáo hầu như không tập thể dục dễ chết sớm nhất và cũng có sự khác biệt về tuổi thọ giữa những người chơi các môn thể thao khác nhau. Trong khi đi xe đạp là môn thể thao phổ biến nhất trong nghiên cứu, song những người chơi tennis sống trung bình thêm được 6 năm nữa. Các chuyên gia cho biết chưa rõ tại sao chơi tennis lại làm tăng thêm số năm sống so với những môn thể thao khác, nhưng tương tác xã hội có thể đóng vai trò quan trọng.

Chơi và tương tác giúp tăng hiệu quả của tennis

Vì vậy, việc ở bên những người khác, chơi và tương tác với họ, như bạn làm khi chơi các môn thể thao cần có người hoặc nhóm người chơi cùng, có lẽ sẽ có những hiệu ứng tâm lý và sinh lý đặc biệt.

Ông đề nghị những người đạp xe hoặc chạy bộ có thể cân nhắc tìm kiếm một người hoặc một nhóm tham gia cùng để tăng cường hiệu quả sức khỏe lâu dài.

Những phát hiện này phù hợp với một nghiên cứu trên 80.000 người lớn ở Anh, công bố hồi năm ngoái trên tờ British Medical Journal, cho thấy những người chơi các môn thể thao dùng vợt có xu hướng sống lâu hơn.

Bất kể điều kiện kinh tế hay trình độ học vấn cho thấy tennis giúp kéo dài tuổi thọ

Các tác giả của nghiên cứu mới cho biết hiệu quả kéo dài tuổi thọ vẫn giữ nguyên bất kể tuổi tác, điều kiện kinh tế hay trình độ học vấn của người tham gia - cho thấy những môn thể thao này có lợi ích trực tiếp tới tinh thần cũng như thể chất.

Một nghiên cứu cho rằng người nghỉ hưu càng tham gia nhiều hội nhóm xã hội như câu lạc bộ sách hoặc hội nhóm tôn giáo thì nguy cơ tử vong sớm càng thấp. Với tuổi già, các nhà khoa học nhận thấy việc duy trì các liên kết xã hội thậm chí có thể còn quan trọng đối với sức khỏe hơn là giữ dáng vóc.

Những người ngừng tham gia các hội nhóm mà họ đã từng là thành viên trước khi nghỉ hưu dễ bị tử vong sớm chết gấp 6 lần so với những người vẫn tiếp tục tham gia hai hội nhóm trở lên. Và những người tham gia những hội nhóm mới thậm chí còn ít bị tử vong sớm hơn.

Qua ta đó thấy rằng, sự cô lập về xã hội có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe - đặc biệt là làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, trầm cảm và suy giảm nhận thức.

Theo Dantri