Squat đúng cách để có dáng chuẩn

Tập squat sai cách sẽ ảnh hưởng đến dáng

Squat là một luyện tập phổ biến nhất và là bài tập hoàn hảo để làm săn chắc mông, đồng thời có tác dụng săn chắc cơ bụng, cơ chân và phần lưng. Nhưng nếu bạn không tập đúng cách thì bài tập này sẽ trở nên lợi bất cập hại.

 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải học cách làm đúng cách, vì thực hiện sai có thể gây thương tích cho đầu gối và lưng.  Dưới đây là những bước để thực hiện một bài tập squat chính xác và đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Hai chân mở rộng, bàn chân và đầu gối hướng ra ngoài. Giữ lưng thẳng, ngực ưỡn lên, vai mở rộng, bụng hóp lại, ngực ưỡn lên, vai mở rộng.

Bước 2: Bắt đầu squat. Từ từ hạ mông. Bạn dùng đầu gối và chân nâng đỡ cơ thể, lưng giữ thẳng, cong mông và đẩy ra sau càng xa càng tốt. Trọng lượng của bạn phải được đỡ bằng gót chân chứ không phải trên ngón chân đâu nhé.

Bước 3: Cố ngồi xổm xuống, càng sâu càng tốt. Lưu ý cần giữ vai, lưng và mông thành một đường chéo từ trên xuống dưới. Mắt nhìn thẳng, bụng hóp lại, ngực đưa về trước.

Bước 4: Đưa thẳng tay ra phía trước mặt hoặc đan chéo trước ngực. Đẩy hông và ngồi càng sâu càng tốt. Giữ nguyên tư thế squat trong 3 giây.

Bước 5: Sau ba giây, thở ra và đứng lên từ từ. Lưu ý, luôn luôn để trọng lượng cơ thể được giữ bằng gót chân nhé.

Bước 6: Lặp lại tất cả các bước một lần nữa, hít vào, xuống thật sâu, giữ trong ba giây và lại đứng lên.

Hãy luyện tập thuần thục và chuẩn xác những bước trên nhé, sau đó bạn có thể tiếp tục và học các cấp độ khác của squats. Để có một cơ thể săn chắc, bạn nên kết hợp nhiều động tác squat, tập đan xen để tác động lên nhiều nhóm cơ. Hãy bắt đầu tập những bài tập nâng cao dưới đây nhé:

Pluse Squat: Đây là động tác squat cơ bản và đối với những người mới tập thì bạn hãy bắt đầu bằng động tác này nhé. Bạn chỉ cần tập 10 động tác trước, sau đó khi quen dần rồi nâng lên số lượt tập và thời gian.

Squat cùng dụng cụ: Ở bài tập này, bạn có thể tập như bình thường. Chỉ khác là thay vì để tay không đưa ra trước mặt, bạn có thể tập với những dụng cụ như tạ hay máy tập. Bài tập này được coi là nặng nhất trong số các bài tập trên vậy nên hãy chỉ tập khi bạn đã quen với những bài tập khác rồi nhé. Và nhớ hãy cẩn thận, làm chậm nhưng chắc, đừng để bị thương đấy.

Thực hiện động tác squat chuẩn xác để có thân hình hoàn hảo 

Squat và nhảy về phía trước: Bạn hãy thử giữ nguyên tư thế hạ hông và nhảy lên phía trước, nghỉ 3 giây lại nhảy về vị trí ban đầu rồi từ từ đứng dậy. Sau khi nhảy, chân chạm đất, cơ thể bạn vẫn phải ở tư thế ở bước 4 (phía trên), nếu không lưng sẽ bị tổn thương đó.

Squat và nhảy cao: Với động tác này, chúng ta sẽ tập như bình thường từ đầu cho tới bước 4 (phía trên). Tiếp theo đó, chúng ta sẽ không từ từ đứng lên như bình thường mà thay vào đó sẽ nhảy lên thật cao và hạ xuống với tư thế bắt đầu. Vì động tác này sẽ tác động mạnh tới cơ đùi, bắp chân và hông nên bạn đừng tập quá sức nhé, nếu không sẽ bị đau vào ngày hôm sau đấy.

Theo Eva