Sai lầm phổ biến ở nam giới khi tập gym

Những động tác sai kỹ thuật có thể khiến bài tập gym của nam giới giảm hiệu quả một cách đáng kể

Thân hình vạm vỡ, rắn chắc là ước mơ của nhiều anh em, đòi hỏi cường độ tập luyện đều đặn và chăm chỉ để giấc mơ không mãi chỉ là giấc mơ. Tuy vậy, bên cạnh đó cũng có những sai lầm thường thấy mà nam giới cần tránh khi tập luyện thể lực.

Tập gym là hình thức thể dục thể thao được nam giới ưa chuộng với các mục đích như giảm cân, tăng cân, duy trì vóc dáng hay đơn giản là giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, trước khi tập, hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức về bộ môn này, cụ thể là độ chuẩn xác của từng động tác để không mắc những lỗi kỹ thuật khiến hiệu quả của buổi tập giảm sút đáng kể hay thậm chí là dẫn đến chấn thương.

 

1. Kéo cáp:

Bài tập này giúp tăng cường cơ ngực, cơ tam đầu và vai. Tuy nhiên, nhiều người tập thường có xu hướng khóa khuỷu tay hoặc kéo cánh tay trở lại quá xa, làm tăng nguy cơ hạ huyết áp và tổn thương vai, ngực. Bạn nên gập cánh tay một góc khoảng 45 độ, khi kéo cáp, hai tay dừng sát và thẳng hàng với ngực.

2. Bài tập chùng chân:

Bài tập chùng chân

Đây là động tác giúp bạn củng cố phần dưới cơ thể, bao gồm cơ tứ đầu, gân kheo, mông và bắp chân. Khi thực hiện động tác, bạn không nên đặt một chân ngay trước chân kia theo đường thẳng. Thay vào đó, bạn nên đặt bàn chân nhỏ hơn một chút so với chiều rộng của phần hông cho mỗi lần nhảy. Ngoài ra, cũng không nên thực hiện các bước quá nhỏ. Khi đó, hai bàn chân của bạn sát nhau, tạo thành hình tam giác gò bó. Hợp lý nhất là khoảng trống giữa hai chân tạo thành hình vuông. Đặc biệt, không được để đầu gối chạm đất vì nó có thể gây hại đầu gối và giảm hiệu quả của bài tập.

3. Bài tập cho cơ xô:

Động tác này rất phổ biến, giúp tăng hiệu quả cho các cơ vùng lưng và siết cơ xô tốt hơn. Khi thực hiện bài tập, lỗi phổ biến nhất là xoay quá mức ra phía sau trong khi kéo thanh về phía ngực, có thể gây chấn thương đến lưng. Thay vào đó, bạn nên đứng ngay dưới thanh để tránh thanh bị đung đưa. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh kéo thanh xuống quá thấp. Cách tốt nhất là đưa thanh đòn ngay dưới cằm hoặc cho đến khi nó chạm vào ngực trên của bạn và cũng đừng giữ khuỷu tay quá gần nhau.

4. Chống đẩy trên xà kép:

Bài tập này tốt cho cơ ở tay, cánh tay, ngực, vai và cơ bụng. Tuy nhiên, nó không phù hợp với những người quá thấp vì có thể gây áp lực lên vai. Ngoài ra, khi thực hiện động tác này, bạn không nên cố gắng giữ phần thân trên thẳng đứng. Thay vào đó, bạn hơi nghiêng người về phía trước khoảng 30 độ, hông đưa ra sau để giữ thăng bằng.

5. Gập lưng với tạ đòn:

Gập lưng với tạ đòn

Bài tập này tác động vào nhiều loại cơ lưng và giúp tăng sức mạnh. Một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải là uốn cong cột sống khi thực hiện nâng tạ. Bạn nên đẩy xương bả vai ra sau và gập cột sống xuống để duy trì đường cong thắt lưng tự nhiên. Một lỗi khác là kéo thanh tạ lên bằng cả cánh tay trong khi cách thực hiện đúng là sử dụng khuỷu tay để kéo tạ.

Theo Zing News