Những vùng cơ không thể bỏ qua khi tập luyện

4 vùng cơ quan trọng cần rèn luyện thường xuyên

Trong tập luyện chúng ta rất dễ chú trọng đến những bộ phận, nhóm cơ nổi bật giúp cơ thể trông thật đẹp và mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhóm cơ vẫn luôn hoạt động âm thầm, không kém phần quan trọng tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể cần được tập luyện.

Những cái tai nghe được, mắt thấy được luôn khiến người ta chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Điều đó cũng giải thích vì sao đẩy tạ thường được nhiều người lựa chọn vì nó xây dựng cơ bắp, sức mạnh khiến cơ thể trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn.

Nếu quá chú trọng vào các phần cơ “nhìn được” mà quên rằng cũng có nhiều nhóm cơ khác có vai trò thiết yếu liên kết các nhóm cơ với nhau, tạo sự linh hoạt cho cơ thể thì sẽ dễ dẫn đến đau nhức và chấn thương. Về dài chúng sẽ kéo khả năng vận động của toàn cơ thể xuống. Hãy cùng tham khảo và thêm ngay vài bài tập cho buổi tập luyện lần tới của bạn nhé!

 

1. Cơ hình lê

Cơ hình lê là phần cơ nằm gần mông, có tác dụng giúp đùi xoay chuyển. Vùng cơ này thường xuyên có xu hướng bị “lạm dụng” do phải tham gia vào một số hoạt động của các cơ bắp lớn. Điều này có thể dẫn đến đau lưng, đau hông và làm giảm hiệu quả của các hoạt động phần thân dưới.

 Cơ hình lê giúp đùi xoay chuyển

Các bạn có thể áp dụng những bài tập rất nhẹ nhàng cho phần cơ này. Chỉ cần các động tác di chuyển đầu gối một cách nhịp nhàng hay massage cho vùng cơ này cũng có thể giúp chúng ta cải thiện sự đau nhức và giúp cơ hình lê dẻo dai hơn đấy!

2. Cơ vùng bả vai

Đây là một vùng cơ bắp nhỏ nằm trên đầu vai, tạo nên cơ chóp quay, gồm cơ trên vai và cơ dưới vai. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế các tổn thương cho cánh tay và bả vai.

Khi cơ thể chúng ta bị gập cong do các hoạt động, phần ngực sẽ bị co, các cơ trong vai yếu đi. Điều này không chỉ gây đau nhức cơ mà còn làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác và hạn chế sự linh hoạt của cơ thể. Để tăng cường sức khỏe cho vùng cơ này, chúng mình có thể thực hiện các bài tập nâng tạ hay các môn thể thao như bơi lội, tennis, cầu lông… nhé!

3. Cơ thắt lưng

Cơ thắt lưng là cơ chạy qua phần hông, có vai trò kết nối các phần dưới của lưng đến đùi. Nó là một trong những phần cơ rất quan trọng, có tác dụng ổn định cơ thể. Chỉ những hoạt động đơn giản như ngồi lâu một chỗ, thay đổi vị trí các bộ phận đột ngột… cũng có thể gây đau và chấn thương. Không những thế, nó còn ảnh hưởng lớn đến các phần bên dưới cơ thể.

Để có thể bảo vệ và tăng cường sức mạnh cho cơ thắt lưng, các bạn nên tập các bài tập liên quan đến vùng cơ này như nâng đùi, gập bụng… Ngoài ra, chúng mình cũng cần chú ý tới các hoạt động, tránh xoay người, thay đổi vị trí đột ngột hay ngồi quá lâu một chỗ. Nó không chỉ gây đau nhức cơ mà còn khiến các vùng cơ này bị giãn, lão hóa sớm nữa.

4. Cơ căng cân đùi

Cơ căng cân đùi (còn gọi là TFL) là vùng cơ nằm dọc theo cạnh hông đến chân. Nó kết nối trực tiếp với dải nối xương chậu và xương ống chân. Đây là vùng cơ giúp ổn định đầu gối, đồng thời có ảnh hưởng rất lớn đến các chuyển động ngang của cơ thể. Khi vùng cơ này bị co rút, chúng ta có thể bị đau đầu gối mặt bên, khiến việc di chuyển khó khăn hơn rất nhiều.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta nên thường xuyên tập luyện cho vùng cơ này với các bài tập nhẹ nhàng như nâng, hạ chân, xoay hông… Ngoài ra, các môn thể thao như đi bộ, chạy bộ, aerobic… cũng rất có lợi đấy!

Tham khảo từ Soha