Những thói quen không tốt sau khi tập thể dục khiến bạn yếu đi

Nhận thức được rằng, rèn luyện để có sức khỏe tốt là vô cùng quan trọng, nhiều người không ngại tìm hiểu về loại cơ thể của mình, lên thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn và bám sát giáo trình tập luyện. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều thói quen xấu khiến những nỗ lực tập luyện của chúng ta uổng phí, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của buổi tập.

Những thói quen rất nhỏ nhặt sau buổi tập như: thư giãn trước quạt mát, thỏa mãn cơn khát bằng một ly nước lạnh, bổ sung năng lượng bằng một bữa cơm hoành tráng,… tưởng chừng như vô hại, nhưng đằng sau chúng lại ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng không tốt cho sức khỏe, làm giảm các lợi ích của nỗ lực tập luyện.

Cùng tìm hiểu các thói quen xấu để từ bỏ nhé:

1. “Làm mát” cơ thể ngay sau khi tập thể dục

Hạ nhiệt độ cơ thể đột ngột có thể dẫn đến cảm lạnh hoặc đau bụng

Mỗi khi tập thể dục hay hoạt động thể lực, các mạch máu dưới da giãn nở, nhiệt độ cơ thể tăng cao, các lỗ chân lông giãn to hơn, tiết ra mồ hôi nhiều hơn. Sau khi tập luyện lập tức chạy vào phòng có mở máy lạnh mạnh hơn hoặc đứng trước quạt máy thổi cho mát cơ thể, điều này làm cho các lỗ chân lông trên da co khít lại và không tiết ra mồ hôi. Kết quả của hành động này là rối loạn chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể, giảm chức năng miễm dịch, dẫn đến dễ bị cảm lạnh, đau bụng tiêu chảy, hen suyễn và nguy cơ mắc một số bệnh khác.

Vậy việc nên làm là là sau khi tập luyện khoảng 30 phút, nên đợi cơ thể tự nhiên hạ nhiệt xong mới được phép đi vào phòng có mở máy lạnh mạnh hay đứng thổi mát trước quạt máy.

Đồng thời, trước khi bước vào phòng có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, bạn nên dùng khăn lau khô mồ hôi còn lại trên cơ thể và vùng đầu cổ, để ngăn ngừa một số triệu chứng có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

2. Ngồi nghỉ ngay sau khi tập thể dục

Ngồi ngay sau khi tập có thể tăng đau nhức cơ hay thậm chí bị choáng

Dù tập luyện để rèn luyện sức khỏe hay tập luyện chuyên nghiệp, sau khi vận động cơ thể sẽ ít nhiều “mệt mỏi”, các cơ bắp “căng cứng”, một số ít có thể bị “đau nhức”.

Với những người hay chơi thể thao hay thường xuyên rèn luyện sức khỏe, khi tập luyện các cơ bắp được cung cấp đầy đủ oxy và lượng lactate sản sinh ra trong quá trình oxy hóa những hợp chất đường, tinh bột, chất xơ tương đối thấp, tuy làm cho cơ thể mệt mỏi, các cơ bắp căng cứng, nhưng đau nhức không nhiều.

Ngược lại, đối với nhưng người ít tập luyện thể dục, sau khi tập luyện cơ thể sẽ “mệt mỏi”, cơ bắp “căng cứng, đau nhức” nhiều hơn. Nếu ngồi xuống để nghỉ ngơi ngay lập tức sẽ có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cở thể, dẫn đến lượng lactate sản sinh ra nhiều hơn, dễ dàng làm cơ thể và các cơ bắp mệt mỏi, căng cứng, đau nhức hơn so với người tập thể dục thường xuyên. Việc làm này, đặc biệt nếu ngồi xổm, sẽ gây cản trở sự chảy trở lại của máu ở chân, ảnh hưởng đến tuần hoàn của huyết dịch, nghiêm trọng hơn còn có thể làm mất thăng bằng hay bị choáng.

Sau khi tập luyện mạnh nên dãn cơ nhẹ nhàng, hoặc đi bộ chậm rãi khoảng 10 phút kèm với hít thở sâu sẽ giúp cơ thể và các cơ bắp loại bỏ sự mệt mỏi và căng cứng đau nhức.

3. Uống nước lạnh ngay sau khi tập thể dục

Khi tập thể dục rèn luyện sức khỏe cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nếu như không chú ý đến bổ sung lượng nước bị mất do tiết nhiều mồ hôi, rất nhiều người bị rơi vào tình trạng cơ thể mất nước, nhất là khô miệng rát lưỡi.

Nếu như vào lúc này uống nhiều nước lạnh, nước đá, mong muốn nhanh chống “làm mát cơ thể” và “đập tan cơn khát” thì rất có thể gây ra viêm họng, viêm thực quản và một số cơ quan khác hoặc gây ra đau bụng.

Đối với những người có dạ dày, lá lách bị suy yếu, còn có thể gây ra đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy sau khi tập luyện thể dục nên bù nước cho cơ thể bằng nước nhiệt độ phòng, nước ấm hoặc nước muối.

4. Đi tắm ngay sau khi tập thể dục

Tắm ngay sau khi tập có thể nguy hiểm đến tính mạng

 

Sau khi tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, rất nhiều người có thói quen đi tắm ngay nước nóng ấm cho “khỏe”. Thực ra, việc làm này không tốt cho sức khỏe.

Khi tập luyện, tốc độ lưu thông của máu trong cơ thể tăng nhanh, kết hợp với cường độ tập luyện, nhịp tim sẽ đập nhanh và mạnh hơn nhiều lần.

Lúc này, nếu như đi tắm ngay nước nóng ấm sẽ làm tuần hoàn máu trong các cơ bắp và dưới da tiếp tục tăng nhanh, dẫn đến lượng máu cung cấp không đủ cho các cơ quan khác trong cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu lưu thông lên não, trường hợp nặng có thể bộc phát cơn đau tim, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngược lại, nếu bạn tắm nước lạnh thì mức nguy hiểm cũng không hề nhẹ. Bởi khi hạ nhiệt độ cơ thể đột ngột, làn da sẽ co rút mạnh gây che mất tuyến mồ hôi khiến rối loạn chức năng sinh lý, suy giảm hệ miễn dịch dẫn nhiều bệnh khác.

Hãy nghỉ ngơi khoảng 20 phút, cho bớt mồ hôi, hạ nhiệt, cảm nhận nhịp tim và nhịp thở ổn định rồi hẵng bước vào phòng tắm.

5. Hút thuốc ngay sau khi tập thể dục

Hút thuốc lá rất hại cho sức khỏe, sau khi tập thể dục lập tức hút thuốc lá thì tác hại này tăng lên gấp đôi. Một số nam giới có thói quen hút thuốc lá, nhưng hãy nhớ kỹ điều này, sau khi tập thể dục không nên lập tức hút thuốc.

Sau khi tập thể dục hút thuốc lá sẽ làm cho phổi hít khói thuốc nhiều hơn, ngược lại hấp thu oxy giảm đi, sẽ gây ra tình trạng tức ngực, khó thở, chóng mặt và mệt mỏi.

6. Ăn cơm ngay sau khi tập thể dục

 Ăn cơm ngay sau khi tập sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Sau khi tập thể dục cơ thể tiêu tốn nhiều sức lực, làm cho nhiều người có cảm giác rất đói bụng, nhưng lập tức đi ăn cơm ngay sẽ là việc không nên làm. Sau khi hoạt động mạnh kéo dài, chất mà cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất là nước. Nếu như lập tức đi ăn cơm ngay, sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.  

Theo đài tiếng nói nhân dân tp.HCM