Những nhận thức sai lầm về việc tập gym

Cách hiểu đúng về việc tập gym

Đến phòng gym để khỏe hơn, giảm cân, có vòng eo nhỏ gọn là điều mong muốn của hầu như bất cứ cô gái nào. Nhưng việc tập đúng hay không thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ để việc tập có hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, cuộc chinh phục vóc dáng sẽ trở nên khó khăn hơn vì chị em thường mắc phải một số quan niệm sai lầm. Vậy tập gym như thế nào cho hiệu quả? Bạn hãy lắng nghe kinh nghiệm của các huấn luyện chuyên chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây.

Tập bụng sẽ làm bụng nhỏ

Để có lộ trình luyện tập tối ưu thì điều đầu tiên bạn cần biết chính là các chỉ số trong cơ thể

Sở dĩ phụ nữ thường dễ béo hơn do tỉ lệ mỡ trong cơ thể lớn hơn, từ 24-27%, trong khi nam giới chỉ có 14-17%. Do đó, gần như 100% phụ nữ khi bước chân vào phòng tập, đều chỉ tập trung tập bụng để bụng nhỏ. Nhưng, theo các huấn luyện viên, đây là sai lầm phổ biến nhất của chị em vì: “Không có 1 bài tập nào có thể chỉ làm giảm mỡ bụng. Muốn giảm mỡ bụng phải tập các bài tập sử dụng nhiều nhóm cơ như deadlift, squat, chống đẩy...”, các huấn luyện viên nhấn mạnh.

Nếu ví các nhóm cơ như một cỗ xe, thì cơ bụng chỉ được coi là xe phân khối nhỏ, còn cơ đùi, lưng là xe phân khối lớn. Xe phân khối lớn sẽ đốt nhiều năng lượng hơn xe phân khối nhỏ.

Theo nghiên cứu, những bài tập kháng lực có khả năng đốt mỡ đến 8 tiếng sau khi đã rời phòng tập.

Tập gym làm bắp tay, chân to lên

Điều này không đúng, do liên quan đến lượng hormon testosterone trong cơ thể. Nam giới sở dĩ nhiều cơ bắp do có lượng testosterone cao gấp 30 lần nữ giới.Những nữ vận động viên thể hình có cơ bắp cuồn cuộn do phải tiêm thêm testosterone ngoại sinh. Các huấn luyện viên phân tích, ở những người béo, cái mọi người nhìn thấy là mỡ và nước, khi tập luyện nhiều, mỡ sẽ bị đốt dần, cơ thể trở nên săn chắc gọn gàng hơn.

Chạy sẽ đốt nhiều calo

Chạy không có hiệu quả  trong việc đốt mỡ thừa

Hãy bỏ qua lượng calo hiển thị trên các máy chạy, một người có cân nặng 45kg khi chạy sẽ đốt mức năng lượng khác với người 60kg dù cùng tốc độ, cùng thời gian. Thêm nữa, mồ hôi chảy ròng ròng khi chạy là do mất nước chứ không phải mất mỡ. Trong khi thứ làm body xấu đi là mỡ, do đó phải tập các bài tập đốt mỡ, chạy không có tác dụng nhiều trong việc đốt mỡ. Chạy được coi là bài tập cardio tốt cho tim mạch, 1 tuần có thể tập 2 buổi, mỗi lần từ 15-20 phút.

Nghỉ tập gym sẽ phát phì nhanh hơn

Điều này hoàn toàn sai lầm, vì phát phì liên quan đến chế độ ăn và công việc hàng ngày. Nếu lượng calo nạp vào vẫn lớn hơn calo hoạt động thì ngay cả khi chỉ uống nước nhưng ngồi đặt mông trên ghế 8 tiếng/ngày thì cũng vẫn tăng cân. Thực tế thì 1 tế bào cơ đốt năng lượng gấp 4 lần mỡ. Do đó nếu trong cơ thể bạn nhiều cơ hơn thì khả năng đốt năng lượng của bạn lớn hơn và không dễ bị tích mỡ.

Ngực sẽ nhỏ đi khi tập gym

Thực tế kích cỡ vòng 1 giảm chút ít do bị giảm mỡ ở phần lưng, còn về hình dáng, cảm quan không thay đổi nhiều. Với những phụ nữ sau tuổi 35, vòng 1 thường sệ do sinh nở, tuổi tác, do đó tập gym còn giúp phần cơ ngực săn chắc, không bị chảy xuống.

Tập buổi sáng tốt nhất

Từ 15-20h là thời điểm cơ thể sẵn sàng nhất. Buổi sáng mới ngủ dậy chỉ nên tập các bài tập cardio, các bài tập cho tim mạch. Buổi sáng là lúc các nhóm cơ trong cơ thể vẫn còn ngái ngủ sau 1 đêm ngon giấc, nên chưa sẵn sàng cho các bài tập nặng.Nghỉ dài giữa buổi tập. Giữa các set của một bài tập chỉ nên nghỉ từ 1-2 phút cho bài tập nặng, 30 giây - 1 phút cho những bài tập nhẹ. Khi nghỉ quá lâu, cơ sẽ bị nguội, khi tập lại coi như bắt đầu lại từ đầu.

Sai lầm nữa nhiều người hay mắc phải là không giãn cơ trước và sau các buổi tập khiến các nhóm cơ bị mỏi, dễ gặp chấn thương.

Tập càng nhiều thời gian càng tốt

Một buổi tập không cần thiết tập quá nhiều. Hãy thật tập trung trong khi tập luyện, và chỉ cần tập hết sức trong 1h là quá đủ và cũng không nhất thiết tập cả 7 ngày/tuần, dễ bị mệt mỏi.

 

Tham khảo từ suckhoedoisong.vn