Những lưu ý tập luyện trước tình hình ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí, bụi mịn cao nên tập thể dục như thế nào?

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị, người dân nên tập thể dục như thế nào cho phù hợp?

Trong những ngày tình trạng ô nhiễm không khí và chỉ số bụi mịn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cao chót vót, những người hay tập thể dục nên điều chỉnh thói quen tập như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Theo dõi chất lượng không khí trước khi tập

Việc đầu tiên cần làm chính là chủ động tham khảo mức độ ô nhiễm không khí trên website chính thức hoặc tải một trong những ứng dụng đo lường chất lượng không khí AQI có sẵn. Điều này giúp bạn nắm được thời điểm nào chất lượng không khí “xanh” nhất để tiến hành các hoạt động thể dục ngoài trời.

Tập gym, yoga hay tìm các môn thể thao mới tập trong nhà

Bên cạnh chạy bộ, nhiều người còn tập thể dục bằng cách chơi các môn khác như yoga, thể hình, cầu lông, aerobic, đạp xe... ở ngoài trời.

Nếu chất lượng không khí AQI có chỉ số cao, bạn nên tập ở trong phòng hoặc thử tập môn thể thao khác bổ trợ, thay thế. Đây là cơ hội tốt để bạn tìm hiểu thêm môn thể thao mới, giúp cơ thể bạn khỏe toàn diện hơn.

Chạy bộ trên máy trong nhà

Để tránh những ảnh hưởng không đáng có từ bụi mịn và ô nhiễm không khí, những người có thói quen chạy bộ ngoài trời có thể tính đến phương án tập chạy trên máy (đặt trong nhà).

Chạy bộ trên máy chạy treadmill có thể không thú vị như khi chạy ngoài trời nhưng nó giúp bạn duy trì thể lực và hạn chế những ảnh hưởng xấu do chất lượng không khí bên ngoài tác động.

Tập bơi

Bơi là một trong những môn thể thao tốt cho sức khỏe con người, cải thiện hệ hô hấp và tác động tích cực lên toàn cơ thể. Ngoài ra, bơi lội ít gây chấn thương, đặc biệt phù hợp với người cao tuổi. Trong điều kiện không khí ô nhiễm, ngâm mình bơi dưới nước được xem là cách tập thể dục tránh bụi hiệu quả.  

Bơi là môn thể thao tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày ô nhiễm không khí

Đeo khẩu trang chống bụi mịn

Cuối cùng, trong trường hợp bạn vẫn muốn trải nghiệm các bộ môn thể thao, thể dục ngoài trời, hayz trang bị cho mình biện pháp bảo vệ sức khoẻ phù hợp như sử dụng khẩu trang chống bụi mịn chất lượng tốt, và chọn thời điểm phù hợp, hạn chế khoảng thời gian có chỉ số quá cao.

Bạn nên đeo khẩu trang có khả năng chống bụi mịn PM2.5, không dùng những khẩu trang kém chất lượng, không có khả năng chống bụi mịn.

Theo báo Lao động