Những điều cơ bản trong mon golf

Những điều bạn cần biết khi bắt đầu nhập môn Golf

10 năm trở lại đây ở Việt Nam, Golf có những bước phát triển vượt bậc. Với nhiều mục đích khác nhau, một số người chơi golf vì muốn tìm hiểu, khuyến khích bạn bè tham gia, có người chơi golf vì sức khỏe, có người chơi golf để tham gia vào công việc kinh doanh, ngoại giao, người muốn học để thi đấu hay chơi golf chuyên nghiệp...

Nhưng cũng có rất nhiều những trở ngại gây khó khăn cho người tham gia vào bộ môn được cho là quý tộc và xa xỉ này. Vậy nếu đã quyết tâm tham gia vào môn golf này, người mới chơi cần chuẩn bị những gì?

Việc đầu tiên cần có để  bắt đầu chơi golf là sự kiên nhẫn.

Điều đầu tiên mà một người cần phải có để có thể tiếp cận môn golf này chính là sự kiên nhẫn, bởi golf là một bộ môn không hề dễ. Golf có liên quan đến khoa học về biomechanics (cơ sinh học), physical (vật lý học), geometers (hình học về chuyển động), psychology (tâm lý học). Do vậy, phải chọn học golf từ những huấn luyện viên, chuyên gia, đòi hỏi sự nghiêm túc và kiên nhẫn cao.

Với những người tự học chơi golf, họ cũng phải tìm tòi tài liệu học tập qua youtube, đĩa dạy golf, hay từ bạn bè hướng dẫn. Điều này cho thấy muốn đánh được golf là phải học, mà muốn học được tốt sẽ không phải ngày một ngày hai, golf cần thời gian và thử thách thời gian với golf chính là sự kiên nhẫn của người chơi.

Găng tay vừa vặn

Bạn chỉ cần mua một chiếc găng tay là bên còn lại với tay thuận của bạn. Đây là vật dụng cần phải đầu tư bởi giúp người chơi tránh được những tổn thương về da tay mà còn giúp cầm nắm gậy dễ dàng. Tránh găng quá rộng sẽ khiến bạn không thể cầm nắm gậy chặt, và cũng không quá chật khiến mọi cử động cầm nắm của các ngón tay trở nên khó khăn hơn.

Ăn mặc đúng quy tắc

Hãy chọn những chiếc áo phông có cổ thoải mái, quần dài, quần short bằng khaki co giãn, một thắt lưng phù hợp, (tránh quần bỏ, áo không cổ, hay hở nách). Hãy chọn cho mình những chiếc áo co giãn tốt, không chật quá bởi nó khiến bạn thực hiện cú đánh trở nên khó khăn.

Bóng golf, tee đặt bóng, kem chống nắng

Bóng: Thay vì mua ngay những loại bóng tốt và quá xịn, hãy mua những bóng golf với mức giá hợp lý ở trong shop và mua nhiều chút để tránh trường hợp mất bóng khi chơi. Không nên mua những quả bóng cũ, hết các sần ma sát bởi bóng sẽ mất spin và quỹ đạo bay không còn chính xác nữa.

Tee đặt bóng : Một dụng cụ giúp đặt quả bóng golf lên và người chơi sẽ đánh đi xa ở khu vực phát bóng với giá cả phù hợp

Lựa chọn bóng và tee với giá cả phù hợp

Kem chống nắng: Golf là bộ môn ngoài trời do vậy không thể thiếu nó, giúp bạn tránh làm tổn thương da do tia cực tím.

Dụng cụ để đánh golf

Bạn cần có bộ gậy cơ bản bao gồm một vài cây gậy sắt số (7,8,9), một gậy phát bóng (Driver) hay cây gậy gỗ (Woods) hoặc gậy Hybrids, nhưng chắc chắn phải có gậy gạt (Putter) và gậy kỹ thuật (Wedge). Vì sao người chơi cần phải đo đạc và chọn gậy cho phù hợp bởi mỗi người có chiều cao, cân nặng, kích cỡ và thể trạng cơ thể khác nhau. Không phải bỏ tiền ra mua gậy xịn, hay thương hiệu nổi tiếng là tốt bởi chọn gậy phù hợp với thể trạng, kỹ thuật của mình mới quan trọng. 

Kích cỡ chuôi gậy cũng phải phù hợp với cách cầm nắm, cán gậy là chất liệu cứng hay mềm, dài hay là ngắn, tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng không nhỏ để việc học đánh golf cho người mới chơi. Chúng ta dễ bắt gặp tình trạng này ở người chơi là nữ giới và trẻ em khi họ sử dụng những cây gậy không phù hợp với thể trạng của mình để tập golf. Việc này dần dần tạo ra những thói quen xấu và rất khó sửa sau này.

Văn hoá ứng xử trong golf

Nhiều người khi nghĩ về golf đó là: bộ môn quý tộc. Đúng như vậy, golf hình thành hàng trăm năm nay và những chuẩn mực của nó gần như không thay đổi nhiều.Quý tộc ở đây bắt đầu từ cách họ tạo ra những quy tắc, những hành xử, lễ nghi chuẩn mực. Golf được chính những người thuộc tầng lớp quý tộc xây dựng lên.

Văn hóa ứng xử (Etiquette) chuẩn mực giúp golf duy trì được truyền thống tôn trọng. Nó yêu cầu sự trung thực, thẳng thắn, lịch sự. Những hành động đơn giản như không nói chuyện trong khi bạn chơi thực hiện pha đánh bóng, tránh đứng lên đường bóng sẽ di chuyển trên khu vực đẩy bóng của đối thủ...

Chọn lựa đôi giầy golf tốt và thoải mái

Một đôi giầy phù hợp, vững chãi giúp người chơi giữ ổn định cơ thể khi thực hiện cú đánh, thực hiện những di chuyển, rê kéo chân, xoay bàn chân... Không những thế, golf là môn đi bộ khá nhiều nếu một đôi giầy kém chất lượng và không phù hợp sẽ khiến người chơi bị đau và rất nhiều hệ lụy không tốt từ nó.

Theo CafeF