Hãy lưu ý những điều sau nếu muốn tập luyện để giảm cân

Những điều cần biết khi muốn tập luyện để giảm cân

Bạn đừng vì sốt ruột mà làm mọi cách để giảm cân quá nhanh trừ khi được bác sĩ theo dõi chặt chẽ tại các trung tâm tư vấn giảm cân. Giảm cân đúng cách và đem lại lợi ích cho sức khỏe là cả một quá trình gian nan và cần phải tìm hiểu rất nhiều để có một chế độ giảm cân đúng đắn!

Có rất nhiều cách thức giảm cân như tập thể dục, bơi lội, tập gym. Nhưng dù theo cách tập luyện nào hay bài tập nào thì chúng ta cần hiểu rất rõ về cơ thể cũng như hạn chế của sức khỏe bản thân để có 1 sự lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số điều cần biết khi bạn quyết định tập luyện một môn thể thao nào đó để giảm cân.

1. Kiểm tra hoặc đảm bảo bạn hiểu rõ tình trạng sức khoẻ của bản thân

Trước khi theo một chế độ tập luyện, bạn cần khám tổng quát để được hướng dẫn loại hình và chế độ tập sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn có tiền sử bệnh lý về tim mạch, xương khớp thì bạn nên lưu ý lập cho mình một chế độ luyện tâp riêng và phù hợp. Tuổi tác cũng là một yếu tố cần tính đến khi lựa loại hình tập luyện.

2. Theo dõi cân nặng cơ thể thường xuyên

Cần theo dõi trọng lượng mỗi tuần. Nên cân vào một giờ cố định trong ngày, vì trọng lượng vào buổi chiều thường nặng hơn buổi sáng sớm.

3. Điều chỉnh bài tập

Khi tập, nên tăng dần thời gian và cường độ cho đến khi đạt yêu cầu. Mỗi lần tập, cần dành ra 5 phút khởi động và giảm dần cường độ ở 5 phút cuối để cơ thể quen dần với cường độ tập luyện.

4. Chú ý về việc uống nước trong khi luyện tập

Khi tập luyện, không nên hạn chế uống nước nếu thấy khát. Sự thiếu nước sẽ dẫn đến rối loạn nước và điện giải trong cơ thể. Nhịn uống không phải là biện pháp hữu hiệu để giảm cân.

Luôn mang theo nước trong quá trình tập luyện để kịp thời bổ sung nước cho cơ thể

5. Tập luyện toàn thân  

Việc tập luyện ở một bộ phận nào đó của cơ thể như bụng, đùi cũng không có tác dụng. Mỡ không thể mất đi từ một bộ phận nào mà phải từ toàn bộ cơ thể. Việc lấy mỡ ra bằng phẫu thuật, hút mỡ có tác dụng về thẩm mỹ (giảm được vòng eo), nhưng không giúp bạn mạnh khỏe hơn vì mỡ vẫn dư thừa trong các mạch máu, bọc quanh tim, phổi.

6. Tập mọi lúc mọi nơi

Tập luyện tại bất kì nơi nào mà bạn cảm thấy thoải mái 

 

Không nhất thiết phải giảm cân tại các trung tâm tập luyện thẩm mỹ mà có thể thực hiện tại nhà, tại cơ quan, “mọi lúc mọi nơi” bằng cách sang đường đi lại, lên xuống cầu thang, bưng bê đồ đạc thay cho nằm, ngồi, đứng một chỗ. Trong một giờ nấu ăn, bạn có thể đi lại trong bếp vài cây số!

Theo soha.vn