Những chỉ số đo lường vóc dáng khỏe đẹp

Những chỉ số vóc dáng bạn cần biết để chủ động về tình hình sức khỏe

Có hiểu biết về các chỉ số sẽ giúp bạn chủ động nắm được tình hình sức khỏe của bản thân qua các số đo. Chỉ số BMI phân loại thừa cân - béo phì, WHR đánh giá phân bố mỡ trong cơ thể, Skelie tính theo tỷ lệ giữa thân người và đôi chân.

Mỡ phân bố đều toàn thân gồm mặt, cổ, vai, ngực, bụng, mông, đùi thì gọi là béo phì toàn thân. Nếu mỡ tập trung nhiều vùng eo thắt lưng và bụng là béo phì kiểu trung tâm, còn gọi là béo phì kiểu "đàn ông". Kiểu béo phì này có nhiều nguy cơ bệnh tật. Mỡ tích tụ nhiều vùng quanh mông, bẹn và đùi thì gọi là béo phì phần thấp, béo kiểu "đàn bà". Đây là kiểu béo phì có ít nguy cơ bệnh tật hơn.

Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách chính xác hơn về các chỉ số để bạn chủ động với tình hình sức khỏe của bản thân.

Chỉ số BMI 

BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). Đây là phương pháp thông dụng nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo dùng để đánh giá tình trạng béo của cơ thể.

Người Việt Nam nên có BMI trong khoảng 18,5-22,9. Thông thường chỉ số BMI lý tưởng đối với các bạn gái trẻ là 18,5-20; với phụ nữ trung niên và người lớn tuổi là 20-22.

Chỉ số Skelie

Tỷ lệ chân = (Chiều cao đứng - chiều cao ngồi) x 100.

Chỉ số Skelie của người châu Phi là cao nhất, người châu Âu cao nhì và người châu Á thuộc loại thấp. Ở người Việt Nam trung bình là 50.

Chỉ số này cho thấy tỷ lệ giữa thân người và đôi chân. Chúng sẽ cho bạn biết rằng, độ dài đôi chân của bạn có phù hợp với chiều dài lưng hay không, chứ không phải chân dài đồng nghĩa với việc bạn sở hữu vóc dáng hoàn hảo.

Chỉ số WHR (Waist Hip Ratio) 

WHR được tính bằng kích thước vòng eo (cm) chia cho vòng mông (cm). Trong đó, vòng eo được đo ngang rốn, vòng mông đo ngang qua điểm phình to nhất của mông. Chỉ số này giúp đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể.

WHR được tính bằng kích thước vòng eo (cm) chia cho vòng mông (cm)

Nếu WHR của nam giới lớn hơn 0,95 và của nữ lớn hơn 0,85 thì có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim... 

Theo VnExpress