Những bài tập giúp phát triển bộ não của trẻ

Trẻ dưới 12 tháng tuổi có thể tập luyện như thế nào?

Những giai đoạn đầu đời của trẻ rất quan trọng. Trí óc của bé có thể phát triển, thông minh hơn chỉ với những bài tập luyện đơn giản.

 

Khi dưới 1 tuổi, việc tập luyện đóng vai trò rất quan trọng và đem tới những tác dụng thiết thực mà bạn không thể ngờ tới. Dưới đây là 3 bài học đơn giản cha mẹ có thể thực hiện cùng con hàng ngày:

Co duỗi tay (dành cho trẻ nhỏ 1-2 tháng tuổi)

Để bé nằm trên đùi, với phần đầu gần đầu gối của người lớn. Cha/ mẹ dùng ngón tay đặt vào lòng bàn tay bé. Sau đó, thật nhẹ nhàng và từ từ  rút ngón tay về phía mình. Theo phản xạ tự nhiên, bé sẽ cố níu lại thật chặt và thậm chí còn có thể ngóc đầu lên. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ nên để bé tập luyện hết sức nhẹ nhàng, tránh gắng kéo bé lên theo đến độ nhấc người khỏi đùi mẹ hoặc ngóc đầu lên cao hơn 3cm. Hãy lặp lại bài tập này 4-5 lần cho mỗi lần tập và thực hiện từ 1-2 lần trong ngày.

Bài tập này tuy tập trung phát triển khả năng co duỗi tay của bé nhưng cũng mang lại lợi ích cho phần cơ cổ của trẻ, giúp trẻ nhanh chóng đỡ được đầu bằng cổ.

Tập cho trẻ 4-6 tháng tuổi lật và lăn

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể điều khiển các bộ phận trên cơ thể của mình một cách thành thục hơn. Các bài tập vận động đơn giản ở giai đoạn trước đã giúp hệ cơ, đặc biệt là cơ chân của trẻ khỏe hơn rất nhiều và sẵn sàng cho các bài tập đặc trưng trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi. Các bậc phụ huynh nên chú ý các bài vận động phối hợp giữa các khối cơ nhỏ như bàn tay, ngón tay.

Bạn có thể tập cho trẻ lật, lăn bằng cách thả xuống sàn nệm để trẻ tự do khám phá xung quanh. Nếu trẻ không có hứng thú vận động, bạn có thể khuyến khích con dùng đồ chơi hoặc tạo ra các âm thanh để tăng sự chú ý. Các bài tập vận động nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ, tăng khả năng phản xạ và giúp xương chắc khỏe hơn.

Dạy bé lật trang sách, lắp hình khối trong giai đoạn trẻ từ 7 – 9 tháng tuổi

 

Khi trẻ đã được học các thao tác khác nhau với ngón tay thì mẹ hãy dạy bé cách tập lắp các khối xây dựng, lật các trang sách … Đây cũng là thời điểm để bé học cách bật một ngón tay về phía trước để tăng cường độ đàn hồi giữa các ngón tay.

Theo Giáo dục và Thời đại