Bé không thích thể thao, ba mẹ nên làm gì?

Cách ba mẹ để con tiếp cận với thể thao gần gũi nhất

Biết rằng con bạn ngại không muốn chơi thể thao, nhưng không biết cách tiếp cận sao cho khéo léo để bé có thể hào hứng chơi và tìm được bộ môn phù hợp với con.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu căn nguyên của vấn đề. Khi được hỏi nguyên nhân trẻ thích thể thao, câu trả lời thường gặp chính là các bé cảm thấy vui vẻ khi được chơi đùa, cải thiện các kĩ năng qua những bài rèn luyện thể lực và cảm giác thật phấn khích khi thi đấu thể thao.

Rõ ràng, mọi đứa trẻ đều thích chơi thể thao, nhưng làm thế nào để hâm nóng lòng đam mê thể thao của con khi một ngày nọ bé về nhà và nói với bạn rằng bé không muốn chơi thể thao nữa?

Đặt câu hỏi và quan sát con

Đầu tiên bạn cần phải hỏi bé lý do vì sao. Nếu bé cảm thấy quá kiệt sức và căng thẳng vì còn tham gia nhiều hoạt động khác nữa, thì  đây là lý do chính đáng để từ bỏ. Nhưng nếu bé nói những câu sau: “Con ghét môn đó!”, “Con chơi không giỏi!”, “Môn này chẳng vui nữa!”, “Huấn luyện viên khó tính lắm!”, “Các bạn khác không thích con!” thì bạn nên xác minh những lời mà con nói.

Bạn có thể đi đến trận đấu hoặc những buổi luyện tập và quan sát thử xem áp lực chiến thắng của mỗi cuộc thi như thế nào lên đứa trẻ? Huấn luyện viên khắc nghiệt như thế nào? Liệu các bé trông có vui vẻ không? Để hiểu được tâm lý của con cũng như dễ dàng đánh giá.

Nếu thực sự trong đội thi đấu không mấy thú vị, giải pháp cho con ở đây không phải từ bỏ môn thể thao đó mà là rời bỏ đội đó. Sau đó, bạn hãy tìm cho bé đội chơi và người hướng dẫn có các yếu tố sau:

  • Thúc đẩy bé một cách tích cực thay vì chỉ trích và la hét;
  • Mọi người đều có cơ hội được chơi;
  • Để các bé chơi với nhau chứ không phải chỉ những vận động viên kiểu “siêu sao” được thể hiện;
  • Dành ra bất cứ thời gian cần thiết nào để giải thích và hướng dẫn các bé những kỹ năng mới;
  • Không ép bé phải luyện tập đến nỗi có nguy cơ bị chấn thương.

Những cách giúp con thêm hào hứng với thể thao

Cách giúp con hào hứng với thể thao

Nhiều bé sẽ bắt đầu thích một môn thể thao nào đó. Nhưng để con thích và tham gia môn thể thao đó thì bạn cần hỗ trợ con rất nhiều chứ không phải chỉ hướng dẫn bé trong suốt cuộc chơi. Để giúp bé có động lực hơn trong việc theo đuổi môn thể thao mà mình yêu thích, bạn nên:

  • Cho bé chơi thẻ bài giao đấu hoặc những trò vui đáng nhớ cùng bạn bè.
  • Giúp bé chơi thể thao ở ngay trong nhà hoặc sân nhà, chứ không cần đợi tới lớp hoặc sân tập;
  • Cùng bé tìm hiểu thêm về các vận động viên chuyên nghiệp trong thể thao. Họ sẽ là tấm gương “thần tượng” để bé mê mẩn và kiên trì theo đuổi;
  • Trò chuyện với bé về lịch sử thể thao.

Điều cơ bản nhất là luôn để cho con được chơi với bạn bè. Vì ở các môn thể thao, các huấn luyện viên chỉ tập trung vào việc xây dựng đội tuyển thi đấu từ độ tuổi 8 đến 10 và để những bé ít tài năng hơn ngồi ngoài.

Hãy con trẻ được cùng tham gia và vui chơi với các bạn bè của mình chứ không phải là ngồi trên ghế dự bị.

Vậy nếu con bạn vẫn muốn từ bỏ thì sao? Hãy chiều ý bé và thay vì ép buộc nên chuyển hướng cho bé tập môn khác hoặc tập với người khác vài tuần sau đó.

Nếu bạn ép một đứa trẻ chơi thể thao khi con không muốn sẽ chẳng có gì tốt đẹp cả. Mục đích bạn muốn bé chơi thể thao ở tuổi này là giúp nuôi dưỡng niềm đam mê ở bé chứ không phải là dập tắt nó, vậy nên hãy giúp bé tìm một môn thể thao cùng đội chơi và huấn luyện viên phù hợp để bé có thể thỏa sức vui chơi sau những giờ học căng thẳng.

Theo Hellobacsi