Cá tính của bé phù hợp với môn thể thao nào?

Nhận biết các môn thể thao phù hợp để giúp bé có sức khoẻ thể chất và tinh thần dựa vào tính cách của trẻ.

Các bậc cha mẹ luôn cần nhận biết tính cách riêng của trẻ để tìm ra môn thể thao phù hợp nhất. Điều này giúp nâng cao sức khoẻ tổng quát cả về thể chất và tinh thần của bé trong từng giai đoạn nhất định. Đồng thời, phụ huynh cũng cần tính toán và sắp xếp việc luyện tập để phù hợp với quỹ thời gian và khả năng tài chính của gia đình.

 

Hiệp hội Thể Thao và Giáo dục thể chất của Mỹ đã khẳng định các hoạt động thể thao có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển toàn diện của trẻ em. Các vận động này sẽ giúp bé cải thiện chiều cao, nâng cao trí tuệ và rèn luyện kỹ năng sống thông qua việc luyện tập hàng ngày. Tổ chức này cũng khuyến cáo rằng các môn thể thao phù hợp với bé sẽ giúp duy trì tính gắn bó của trẻ với việc tập luyện. Các yếu tố đánh giá “sự phù hợp” được xem xét dựa trên độ tuổi, sở thích, cá tính và sức khẻo của bé.

Để các bé có cơ hội lựa chọn và tìm ra môn thể thao ưa thích, cha mẹ cần dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các bộ môn thể thao phù hợp với quỹ thời gian và kinh tế của gia đình. Sau đó, hãy giải thích rõ ràng cho trẻ về từng bộ môn đó cũng như tạo cơ hội để trẻ được trải nhiệm thực tế trước khi quyết định đầu tư tiền bạc và thời gian cho khoá tập luyện chính thức.

Thông thường, các bé gái sẽ yêu thích nhưng môn thể thao có tính nhẹ nhàng nữ tính và uyển chuyển như múa, yoga, aerobic hay dance sport (nhảy hiện đại). Các bé trai sẽ ưu tiên các bộ môn có tính mạnh mẽ và nam tính như bóng đá, bóng rổ, võ thuật, bơi lội. Mặc dù vậy, cha mẹ luôn cần lắng nghe ý kiến từ các bé và KHÔNG ÁP ĐẶT các bé phải chơi bộ môn không phải sở thích của mình. Hãy cho trẻ cơ hội tự khám phá khả năng bản thân!

Bên cạnh việc lắng nghe, thấu hiểu tâm lý và sở thích của trẻ, cha mẹ cũng cần biết quan sát để tìm hiểu sâu về tính cách của trẻ. Từ đó, có thể đưa ra các gợi ý về bộ môn thể thao phù hợp để trẻ lựa chọn. Ví dụ: các môn thể thao đối kháng sẽ được các bé trai yêu thích nhưng đối với trẻ hướng nội, các con thường ưu tiên các môn thể thao độc hành như bơi, chạy bộ, đạp xe, leo núi... Ngược lại, các bé hướng ngoại sẽ lựa chọn các môn thể thao có tính đội nhóm như đá bóng, cầu lông...

Có rất nhiều môn thể thao phù hợp với trẻ hướng nội như đạp xe, leo núi hay chạy bộ

Đối với một số trẻ còn rụt rè và lười vận động, hãy kiên nhẫn với trẻ và sử dụng các bộ môn ít vận động hơn để giúp trẻ dần mở lòng như đi bộ chậm, tập thể dục buổi sáng đơn giản, câu cá hoặc chơi golf. Những bộ môn này giúp trẻ có những kỹ năng sống cơ bản kết hợp thúc đẩy bản lĩnh của trẻ để có thể tham gia các bộ môn vận động mạnh hơn. Bạn cần đặc biệt tôn trọng trẻ cũng như cá tính của trẻ!

Sau giai đoạn trải nhiệm làm quen và tập luyện đều đặn khi còn bé, các bé sẽ dần dần sở hữu các kỹ năng điển hiện của các bộ môn mà mình tập luyện. Đến khi có sức khoẻ ổn định cùng hệ thống cơ bắp và thể chất cứng rắn hơn, cha mẹ có thể gợi ý giúp các con đa dạng thêm các bộ môn thể thao khác hoặc giúp trẻ thay đổi sang bộ môn phù hợp hơn ở thời điểm đó. Một điều cần lưu ý là khi nhận được sự động viên và cổ vũ trực tiếp từ cha mẹ, các bé có xu hướng gắn bó với việc tập luyện hơn cũng như nhiệt tình hơn khi tham gia. Đây cũng là một biện pháp tốt để nâng cao tinh thần đoàn kết và tình cảm gia đình.

Theo An San (Ngoisao.net)