Mẹ sau sinh cần chú ý luyện tập các bộ phận nào trên cơ thể

Người mẹ sau khi sinh sẽ cảm thấy cơ thể yếu hẳn đi nếu như không tập theo những bài tập này.

Các bà mẹ sau khi trải qua quá trình sinh nở sẽ có sự thay đổi về vóc dáng cũng như sức khỏe. Một số cơ quan, bộ phận chắc chắn sẽ yếu đi rất nhiều. Cần phải lưu ý tập luyện những bộ phận đấy để lấy lại sức khỏe trước khi quá muộn.

Sau khi sinh con, các bà mẹ thường không tránh khỏi nỗi lo lắng khi cơ thể thon thả lúc trước trở nên “xuống sắc”, xồ sề, làn da rạn nhão,... Ngoài ra các bộ phận vùng dưới cũng sẽ yếu đi sau qua trình sinh đẻ. Bằng cách tập thể dụng đều đặn phối hợp với chế độ ăn hợp lý, chẳng mấy chốc các mẹ sẽ khôi phục lại được vóng dáng xưa cũng như cải thiện sức khỏe sau sinh.

Xương chậu

Xương chậu có thể coi là bộ phận quan trọng kết nối cột sống và hạ bộ. Khi mang thai, kích thước của khung xương sẽ phải giãn nở để chịu áp lực từ sự lớn lên của thai nhi cũng như sự thay đổi nội tiết trong cơ thể. Việc thay đổi kích thước của khung xương chậu sẽ dễ xảy ran guy cơ bị thoát vị, gây đau đớn. Chính bởi lý do đó, quá trình phục hồi xương chậu vô cùng quan trọng. Việc phục hồi yêu cầu sự nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng từ phía các mẹ. Ngoài ra tập yoga là một biện pháp cần thiết để giúp cho sự phục hồi nhanh chóng.

Cơ bụng

Một số bà mẹ sau sinh do phục hồi cơ bụng không đúng cách dẫn tới việc sau sinh gần một năm mà bụng vẫn có dấu hiệu nhão và chảy xệ. Chú ý rằng cơ bụng nếu để lâu không được phục hồi sẽ gây nên những cơn đau thắt lưng. Do đó các bác sĩ cho rằng thời gian hợp lý để bắt đầu tập luyện cho cơ bụng là 4 tuần sau sinh thường và 6 tuần sau sinh mổ. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho việc phục hồi cơ bụng và thu nhỏ vòng eo.

Cơ sàn chậu

Tương tự như khung xương chậu, cơ sàn chậu cũng là một bộ phận quan trọng cần được quan tâm tới quá trình phục hồi. Theo tuổi tác và nhiều lý do khác nữa, cơ sàn chậu sẽ bị giãn nở gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại cho chị em phụ nữ như tiểu không tự chủ, viêm phụ khoa, đời sống tình dục bất ổn,… Vì vậy sau khi sinh, bạn nên nghiên cứu và tập luyện các bài tập cơ sàn chậu.

Tập yoga hoặc những bài tập nhẹ nhàng để hồi phục sức khỏe một cách an toàn và nhanh chóng. 

Tử cung

Sau sinh con, thông thường tử cung của người mẹ sẽ mất khoảng 4 tới 6 tuần để trở về kích thước ban đầu. Một số trường hợp sa tử cung sau sinh do cơ xương chậu và cơ sàn chậu không được phục hồi. Các bà mẹ nên nghỉ ngơi và tập luyện thích hợp để tử cung được phục hồi nhanh chóng.

Sẽ sai lầm khi nhiều có nhiều phụ nữ sau khi sinh chọn giảm cân thay vì luyện tập 4 bộ phận trên để có sự phục hồi nhanh chóng. Điều này sẽ giúp ổn định lại sức khỏe của các mẹ sau khi sinh cũng như khôi phục lại vóng dáng.

Theo Emdep.vn