Lợi ích của tập thể dục với não bộ

Tập thể dục không chỉ giúp phát huy thể chất mà còn tác động đến tinh thần.

 Có lẽ bạn đã biết rằng tập thể dục là yếu tố cần thiết cho việc duy trì sức mạnh cơ bắp, giúp cho tim khỏe mạnh, duy trì cân nặng lành mạnh và ngăn chặn các chứng bệnh mạn tính..

Có lẽ bạn đã biết rằng tập thể dục là yếu tố cần thiết cho việc duy trì sức mạnh cơ bắp, giúp cho tim khỏe mạnh, duy trì cân nặng lành mạnh và ngăn chặn các chứng bệnh mạn tính, chẳng hạn như đái tháo đường.  Nhưng thể dục còn tốt cho não bộ như giúp tăng cường các kỹ năng suy nghĩ...

Thể dục giúp tăng hoạt động của chức năng não

BS. Scott McGinnis, giảng viên Khoa Thần kinh, Trường y khoa Harvard (Mỹ) cho biết, thể dục giúp tăng cường trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn một cách trực tiếp và gián tiếp. Nó tác động trực tiếp lên cơ thể bằng cách kích thích những thay đổi về chức năng cơ thể, chẳng hạn như giảm kháng insulin và giảm viêm, cùng với việc thúc đẩy quá trình sản sinh các yếu tố tăng trưởng - đây là các chất hóa học ảnh hưởng đến sự phát triển của các mạch máu ở não, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sống còn và sức khỏe chung của các tế bào não mới hình thành.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những khu vực não có chức năng kiểm soát suy nghĩ và trí nhớ ở những người tập thể dục cũng có thể tích lớn hơn so với những người không tập thể dục. “Thậm chí điều đáng chú ý là các nghiên cứu đã phát hiện rằng tham gia vào một chương trình thể dục thường xuyên với mức độ vừa phải trong vòng 6 tháng hoặc một năm sẽ làm tăng thể tích não ở những khu vực được lựa chọn”, BS. McGinnis nhấn mạnh.

Thể dục giúp cải thiện trí nhớ

Thể dục cũng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng suy nghĩ một cách gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, cũng như bằng cách giảm stress và lo âu.  Những rối loạn trong các khu vực này thường góp phần gây ra tình trạng suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hội Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatrics Society) đã tìm thấy rằng, thái cực quyền được chứng minh có khả năng tăng cường chức năng nhận thức ở những người cao tuổi, đặc biệt trong lĩnh vực chức năng điều hành, đó là quản lý các tiến trình nhận thức, chẳng hạn như lên kế hoạch, trí nhớ ngắn hạn, tập trung chú ý, giải quyết vấn đề và đọc hiểu. Đó có thể là do thái cực quyền, một môn võ thuật sử dụng những động tác chậm và tập trung, đòi hỏi những kỹ năng học hỏi, ghi nhớ mới...

Thể dục giúp cải thiện trí nhớ 

BS. McGinnis khuyên hãy tập thể dục để trở thành một thói quen mỗi ngày. Vì một số nghiên cứu đã chứng minh rằng cần khoảng 6 tháng để bắt đầu có được những lợi ích về chức năng nhận thức từ việc tập thể dục. Ông nhắc nhở rằng bạn cần phải kiên nhẫn khi chờ đợi những kết quả ban đầu và sau đó tiếp tục tập thể dục cho đến cuối đời.

Thể dục bao nhiêu là đủ?

Việc tập luyện như thế nào là tốt nhất vẫn và mức tập bao nhiêu là đủ đang được các chuyên gia tranh cãi. Nhưng theo hướng dẫn phổ biến hiện nay từ nhiều nước và cơ quan y tế kêu gọi người dân tập luyện ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ với tốc độ khoảng 150 phút mỗi tuần. Bắt đầu vài phút mỗi ngày và tăng thời gian lên 5 hoặc 10 phút mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, hai nghiên mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ, Trường Đại học Harvard và một số cơ quan khác đã thu thập số liệu về thói quen tập luyện của hơn 661.000 người, phần lớn đều ở tuổi trung niên từ 6 điều tra y tế lớn. Những người này được chia thành 3 nhóm: nhóm tập ít, nhóm tập theo đúng khuyến nghị (150 phút mỗi tuần) và nhóm tập gấp 3 lần khuyến nghị. Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm thứ 3 được hưởng lợi ích cao nhất.

Dù vậy, các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh: việc tập thể dục bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân. Bởi việc luyện tập quá sức cũng gây những ảnh hưởng bất lợi. Và lượng tập luyện lớn hơn, với những người quá cực đoan cũng không an toàn cho sức khỏe.

Tham khảo từ Sức khoẻ đời sống