Lợi ích của môn bóng rổ đối với trẻ em

Thể thao luôn đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ và bóng rổ là một ví dụ điển hình

Bóng rổ là môn thể thao toàn thân giúp tăng cường cơ bắp, thúc đẩy tinh thần đồng đội và phát triển nhân cách cá nhân. Hãy tìm hiểu và khám phá thêm lợi ích không tưởng của việc chơi bóng rổ tới sức khoẻ của bé qua bài viết dưới đây nhé!

Tập thể dục thể thao rất có lợi và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh ở trẻ em vì một số lý do. Đó là lý do tại sao nhiều phụ huynh quyết định đăng ký cho con em họ tham gia tập luyện thể thao. Vấn đề là loại thể thao nào? Trả lời cho câu hỏi này, bóng rổ là một môn thể thao đồng đội tuyệt vời không chỉ đem lại sự năng động và không khí vui vẻ, mà còn có những lợi ích lớn về thể chất cũng như nhận thức xã hội.

 

Lợi ích về thể chất

Cơ thể trẻ em luôn tràn đầy năng lượng và chúng cần di chuyển, chạy nhảy liên tục. Bóng rổ sẽ cho phép trẻ chuyển hoá và kiểm soát năng lượng đó theo một xu hướng tích cực. Nó là một môn thể thao sử dụng toàn thân, giúp tăng cường cơ bắp trong toàn bộ cơ thể và cải thiện các kỹ năng khác nhau:

  • Phát triển cân bằng và khả năng phối hợp: Ngoài việc tập trung vào những gì đang làm, trẻ cũng cần liên tục theo dõi những người chơi khác. Môn thể thao này đặc biệt kích thích sự phối hợp giữa mắt và thân trên.
  • Sự nhanh nhẹn và phản xạ: Rõ ràng bóng rổ là một môn thể thao nhanh và năng động, trẻ em cần những kỹ năng này để theo dõi trận đấu và sự di chuyển liên tục của trái bóng.
  • Cải thiện độ bền. Trong bóng rổ, không có điểm dừng. Quả bóng di chuyển nhanh từ bên này sang bên kia, và những đứa trẻ di chuyển với tốc độ tương tự. Điều này giúp cải thiện cả sức đề kháng và tốc độ. Nó cũng kích thích hệ thống tim mạch cũng như sự phát triển của xương và cơ bắp trong cơ thể trẻ.
  • Endorphin trong cơ thể được sản xuất ra nhiều hơn khi trẻ chơi bóng rổ: Hay còn được được gọi là hoóc môn hạnh phúc.

Lợi ích về nhận thức

Trẻ em luyện tập bóng rổ có khả năng phát triển các kỹ năng giúp chúng né tránh đối thủ, lên chiến lược và di chuyển xung quanh sân đấu. Môn thể thao này giúp trẻ tăng khả năng tập trung. Nó cũng làm cho trẻ nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh mình.

Tốc độ nhanh của trò chơi sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng ra quyết định nhanh. Trẻ sẽ học cách đánh giá các tình huống và vấn đề có thể phát sinh, cũng như tìm ra giải pháp tốt nhất và nhanh nhất. Bóng rổ thậm chí còn kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Lợi ích về cảm xúc

Môn thể thao đồng đội như bóng rổ giúp trẻ hòa đồng 

Với một môn thể thao đồng đội như bóng rổ, trẻ sẽ được thúc đẩy sự hòa đồng, hợp tác và tôn trọng giữa các bạn cùng chơi. Đây là một môn thể thao lý tưởng cho những đứa trẻ nhút nhát vì chúng sẽ phải học cách tương tác với những người chơi khác. Bóng rổ cũng sẽ giúp cải thiện khả năng tự chủ của trẻ em. Trẻ sẽ cảm thấy là một phần của một nhóm, điều này sẽ giúp họ học cách hòa nhập với xã hội. Trẻ cũng sẽ học được các bài học quan trọng trong cuộc sống như sự hợp tác, làm việc nhóm, tình bạn và thậm chí cả sự cạnh tranh công bằng.

Theo báo Bạn Là Mẹ (Youaremom.com)