Tập thể dục đúng để vừa Khỏe vừa Đẹp

Để có sức khỏe tốt và thân hình đẹp, tập thể dục là một trong những biện pháp bạn phải áp dụng. Nhưng nếu không theo chế độ luyện tập khoa học, có thể tập luyện sẽ những tác dụng không tốt đến cơ thể. 

Tập thể dục gây hại?

Khi tập thể dục, não con người sản sinh ra hormone là endorphin, hóa chất này làm bạn có cảm giác sảng khoái, tinh thần phấn chấn. Bởi vậy, với những ai đã quá quen với việc luyện tập thì chỉ cần không tập một vài buổi, bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Cũng vì cảm xúc đó, khi bạn đang hăng say tập luyện, có lúc bạn có thể không để ý đến những gì cơ thể đang mách bảo là đã đến lúc cần nghỉ ngơi, hoặc một ngưỡng của cơ thể. Một khi bạn vượt qua ranh giới tập quá sức, có thể gây hại đến sức khoẻ của bạn thân. Tổn thương cơ, viêm khớp xương, kiệt sức, là những điều khiến cơ thể yếu đi mà bạn nên tránh khi tập luyện.

Tập luyện tăng cường sức khỏe và cho bạn tinh thần sảng khoái, hạnh phúc hơn

Với bất kỳ loại tập thể dục nào, sự điều độ và kiên nhẫn là chìa khóa mở cánh cửa sức khoẻ. Hãy bắt đầu một cách an toàn và thật bình tĩnh. Bạn nên luôn luôn bắt đầu với mức độ tăng dần, và kết hợp các loại bài tập khác nhau, khi có dấu hiệu đau nhức, mệt mỏi nên điều chỉnh cách tập luyện.

Đừng bao giờ tập đến lúc bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức. Giới hạn tập thể dục khoảng 45 phút đến một giờ, bốn hoặc năm ngày một tuần. Khi bạn kết thúc buổi tập, tập luyện đúng sẽ đem lại cho bạn cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng. Mỗi tuần nên để cơ thể nghỉ ngơi một ngày với hoạt động thể chất cường độ nhẹ, lúc này bạn có thể chỉ cần ra ngoài đi bộ, hít thở không khí trong lành.

Tập thể dục có thể cho bạn rất nhiều niềm vui, tăng cường sức khỏe, giúp phòng chống các bệnh nan y và là một cách để thư giãn, với điều kiện bạn đừng vội vã. Bắt đầu tập chậm và dần dần.

Hãy cùng điểm qua 7 lỗi phổ biến khi tập thể dục nhé:

  1. Không nạp đủ protein. Để giảm mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân và làm săn chắc cơ, kế hoạch tập luyện của bạn nên bao gồm cả các bài tập cardio và tập thể lực, kết hợp với chế độ ăn đủ protein. Nạp đủ lượng protein giúp tăng hiệu quả tập luyện, giảm mỡ và hỗ trợ bộ cơ sản chắc, khỏe khoắn
  2. Không ghi lại các mục tiêu. Nghiên cứu cho thấy những người đặt ra và ghi chép lại những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn dễ đạt được mục tiêu hơn.
  3. Nhịn thở. Thở đúng cách cũng quan trọng như hình thức tập luyện phù hợp. Mỗi loại hình tập luyện có cách thở riêng, hãy luôn chú ý kiểm soát hơi thở để đặt được hiệu quả tập luyện.
  4. Bị sao nhãng trong khi tập luyện. Vừa tập vừa xem một chương trình tivi hay nói chuyện với bạn bè có thể làm chậm tốc độ và hiệu quả tập luyện.
  5. Quên đi những bài tập thăng bằng và tăng độ dẻo dai. Cả hai dạng tập luyện này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
  6. Tập nhiều ngày liên tiếp trên cùng một nhóm cơ. Việc này sẽ cản trở quá trình hồi phục và phát triển của cơ. Bạn hãy cách 1 tới 2 ngày trước khi tập luyện trên cùng một nhóm cơ.
  7. Không có biểu đồ hoặc nhật ký tập luyện. Ghi biểu đồ hoặc nhật ký tập luyện sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình tập luyện và thời điểm nên tăng mức độ tập.

Dù mục tiêu tập luyện của bạn là gì thì việc tập như thế nào để đạt được chúng luôn là điều quan trọng nhất. Để tập luyện một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra, hãy nhớ tập luyện điều độ với các nguyên tắc trên và tránh những tổn thương không đáng có nhé!

Theo doisongphapluat.com