Có nên tập luyện trong chu kỳ

Giải đáp những thắc mắc luyện tập trong chu kỳ

Cứ đến ngày “đèn đỏ”, cơ thể bạn rã rời, không muốn vận động dù chỉ là một chút. Nhiều người bỏ bẵng lịch tập hàng ngày vào những ngày này nhưng không biết rằng có nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục nhẹ mang lại rất nhiều lợi ích. Thay vì ngồi ôm những khổ sở mà kì “đèn đỏ” mang lại như là mệt mỏi, đau bụng, dễ nổi nóng, nổi mụn… và cứ thế chờ đợi cho chu kỳ đi qua.

Hàng loạt những lợi ích của việc vận động trong kỳ “đèn đỏ” đem lại và những bài tập an toàn dưới đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tồi tệ trước đây mà bạn phải đối mặt khi tới ngày này:

Những lợi ích của tập luyện đem lại trong kỳ “đèn đỏ”

Giữ ấm cơ thể

Tập thể dục cường độ nhẹ sẽ giữ ấm cơ thể, đưa trạng thái thân nhiệt về mức ổn định và giúp bạn nhanh chóng vượt qua những ngày “hành xác” này, vì thân nhiệt của bạn lúc này sẽ thường hạ xuống rất thấp, làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Hạn chế triệu chứng tiền kinh nguyệt

Nếu duy trì việc tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ hạn chế được những dấu hiệu báo sắp tới ngày “đèn đỏ” khó chịu như: Nổi mụn, tức ngực, tâm lý thất thường, hay quên…

Giảm những triệu chứng khó chịu

Trong kì kinh nguyệt, triệu chứng thường gặp phải là đau bụng và đau lưng. Khi bạn thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng trong thời gian này làm cơ thể tiết ra một loại hocmon đặc biệt mang tên endorphin. Endorphin giúp cải thiện tâm sinh lý, cơ thể cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Ngoài như đánh lừa bộ não khiến bạn quên đi mình đang đau lưng hay đau bụng, endorphin đồng thời giảm đi các chứng chuột rút, đau đầu và khó chịu cơ hoành.

Tuy nhiên, hãy nghỉ ngơi khoảng 1-2 ngày đầu của chu kỳ, nếu cơ thể quá mỏi mệt và cảm thấy chẳng còn một chút sức lực nào, sau đó mới quay lại phòng tập.

 

Những bài tập thích hợp trong kỳ kinh nguyệt

Bài tập Cardio nhẹ nhàng

Không chỉ đốt calo, đi bộ, đạp xe đạp với tốc độ chậm và quãng đường ngắn còn giúp tinh thần thoải mái, các nhóm cơ thư giãn sẽ làm dịu cơn đau. Bạn cần lưu ý tới tốc độ phù hợp, đi bộ không đòi hỏi các thiết bị luyện tập chuyên nghiệp nên rất dễ dàng và thuận tiện cho việc luyện tập.

Đạp xe giúp các cơ thư giãn, làm dịu cơn đau

Bài tập giãn cơ

Phổi hoạt động của bạn lúc này không đủ điều kiện tốt, khiến bạn khó giữ sức bền và dễ thấy khó thở. Vì vậy các bài tập đòi hỏi thể lực như khiêu vũ, chạy bộ đường dài, cardio cường độ cao, bài tập với tạ… nên tạm gác lại. Thay vào đó, những bài tập thể dục trong ngày kinh nguyệt giúp thư giãn cơ, đặc biệt là cơ bụng dưới sẽ xoa dịu cơn đau bụng kinh. Bạn có thể thử một vài động tác yoga nhẹ nhàng để thả lỏng và massage cơ bụng.

Theo Elle