Chữa chứng gù lưng với 10 phút tại văn phòng

Chỉ mất 10 phút với những động tác đơn giản giúp bạn cải thiện chứng gù lưng.

Dành 10 phút mỗi ngày để thực hiện các tư thế yoga đều đặn là một cách hiệu quả để người tập cải thiện dáng điệu của mình, từ đó góp phần tăng thêm sự tự tin trong cuộc sống.

Gù lưng là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ và đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng. Tần suất sử dụng smartphone, máy tính dày đặc cùng với việc ngồi sai tư thế một thời gian dài khiến dân công sở có xu hướng khom lưng lâu ngày, dẫn đến tật gù lưng mà bản thân không hề hay biết.

Không chỉ khiến cho vóc dáng không đẹp, tư thế này cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng đau lưng, mỏi cổ, gáy, vai, cánh tay, hội chứng ống cổ tay… Chỉ với 10 phút tập luyện 8 tư thế yoga này, những vấn đề về cột sống của bạn có thể được cải thiện hiệu quả.

1. Adho Mukha Svanasana là một trong những tư thế phổ biến nhất. Trong điều trị gù lưng, đây là một tư thế yoga tuyệt vời trong việc giúp cải thiện tư thế, vì nó nó trải dài và kéo giãn cột sống, mở rộng ra hai vai của người tập.   

2. Marjaryasana là một trong số những tư thế yoga đơn giản để giãn và tăng cường các cơ xương cột sống trong cơ thể. Với mục tiêu là vùng lưng phía trên, tư thế này giúp giảm căng thẳng ở cơ lưng phía trên và cải thiện tư thế. Nó được biết đến như là một trong những bài tập yoga hiệu quả nhất để điều trị chứng gù lưng.

Marjaryasana

3. Bhujangasana (tư thế rắn hổ mang) là một trong những bài tập yoga hiệu quả có thể giúp củng cố xương sống. Bhujangasana giúp nhẹ nhàng kéo giãn xương sống và mở ngực. Nó cũng làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của lưng dưới, cực kì hữu ích trong việc làm giảm đau các cơ lưng cổ và bụng.

4. Tadasana (tư thế quả núi) liên quan đến tất cả các cơ của cơ thể và được thực hiện để cải thiện tư thế cơ thể. Bài tập Tadasana là tư thế điều chỉnh cột sống buộc bạn phải đứng thẳng trong suốt thời gian thực hiện động tác. Vì vậy nếu thực hiện đúng tư thế này mỗi ngày, vóc dáng của bạn sẽ được cải thiện, đẩy lùi tật gù lưng.

Tadasana (tư thế quả núi)

5. Setu Bandha Sarvangasana giống với một cây cầu. Nó là một tư thế mạnh mẽ kéo dài ngực, cổ và cột sống. Nó có lợi khi sắp xếp lại cột sống, tăng cường vùng lưng trên và cũng giúp bạn giảm triệu chứng nhức mỏi lưng. Tư thế này tác động vào các cơ xung quanh xương sống và có rất nhiều lợi ích với các tư thế khác.

6. Anjaneyasana hay Crescent Moon Pose là một trong những tư thế quan trọng nhất trong yoga. Tư thế này giúp mở cơ vai, phổi, bụng và ngực, tạo ra sự ổn định cho cột sống. Ngoài ra, nó giúp giảm đau lưng và ngăn ngừa nguy cơ thương tích ở vai và xương sống.

7. Salabhasana hay Locust Pose giúp bạn củng cố sức mạnh của lưng dưới. Tư thế này tạo ra sự uốn cong của cánh tay, vai, cơ bắp, đùi, có thể nói là tác động lên tất cả các bộ phận trên cơ thể. Sự tác động toàn diện này sẽ giúp bạn ngăn ngừa đau lưng và phát triển một cơ thể khỏe mạnh

8. Shavasana (tư thế "xác chết") là một tư thế chủ yếu để nghỉ ngơi và thư giãn. Tư thế thường được thực hiện cuối mỗi buổi thực hành Yoga. Học viên nằm ngửa, cố định thân thể, hai chân dang rộng, cánh tay duỗi thẳng hai bên, lòng bàn tay ngửa, thả lỏng các cơ quan bên trong và bên ngoài.

 

Theo VOV